Tổng thống Barrack Obama đã giúp kéo nền kinh tế ra khỏi cuộc khủng hoảng do người tiền nhiệm để lại, vực nó lên, và giờ đây nền kinh tế khá ổn này biến thành một món quà chào mừng cho Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Dưới đây là một vài con số do trang tin CNN Money tổng hợp:

  • Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2007.
  • Giá nhà đang quay lại mức cao nhất trong lịch sử.
  • Nền kinh tế đang tăng tốc. GDP của Mỹ tăng trưởng với tốc độ khá là 3,2% trong quý III/2016 (từ tháng 7 đến tháng 9).
  • Tầng lớp trung lưu (cuối cùng) cũng phải chịu tăng mức đóng thuế.

Phát biểu trên kênh CNBC, chuyên gia kinh tế Kevin Hassett thuộc Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ, đánh giá “Tổng thống Trump thực sự được thừa hưởng một nền kinh tế khá vững chắc”.

Còn Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng của hãng Capital Economics, cho rằng nền kinh tế di sản của Tổng thống Obama xứng đáng được xếp hạng “B” hoặc “B+”.

Tuy không được xếp hạng A, nhưng nền kinh tế lớn nhất thế giới chắc chắn đã tốt hơn rất nhiều so với trước khi ông Obama vào Phòng Bầu dục trong năm 2009. Hồi đó, nước Mỹ đang sa lầy trong một cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái sâu. Đúng vào tháng Tổng thống Obama nhậm chức, nước Mỹ bị mất gần 800.000 việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh từ mức 10% xuống chỉ còn 4,6% hiện nay, và nước Mỹ đã tạo ra hơn 11 triệu việc làm mới dưới thời Obama. Năm 2014 và 2015 là năm việc làm tại Mỹ tăng mạnh nhất kể từ cuối những năm 1990, nhưng chủ yếu là việc làm ngành dịch vụ.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm mạnh kể từ Tổng thống Obama lên nắm quyền
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm mạnh kể từ Tổng thống Obama lên nắm quyền

Tuy nhiên, có vẻ Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn chưa hài lòng với kết quả này. Ông phàn nàn rằng nước Mỹ đã mất quá nhiều việc làm, đặc biệt là trong ngành sản xuất.

Theo Bộ Lao động của Mỹ, việc làm ngành sản xuất của nước này đã giảm 54.000 người so với cách đây 1 năm.

Ông Trump đang tìm cách ngăn chặn đà giảm đó. Mới đây, ông và phó tướng của mình là Mike Pence đã đàm phám một thỏa thuận với hãng Carrier giữ khoảng 1.000 việc làm ở lại bang Indiana thay vì chuyển đến Mexico.

Tuy nhiên, con số 1.000 việc làm đó chẳng thấm vào đâu so với 178.000 việc làm được chính quyền Obama tạo ra trong tháng 11/2016. Đây là tháng thứ 74 liên tiếp việc làm tăng lên dưới sự điêu hành của Tổng thống Obama.

Và đó cũng là một thách thức cho ông Trump để thúc đẩy nền kinh tế khi nó đang có ít tiềm năng tăng trưởng hơn.

Hạo Nhân

Xem thêm: