Bội chi 2016 dự kiến lên tới 254.000 tỷ đồng, tăng 28.000 tỷ đồng so với 2015, trước tình hình ngân sách khó khăn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, trong năm 2016 chính phủ chưa cân đối được nguồn để điều chỉnh lương cơ sở. Trước đó Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã bỏ phiếu và thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2016 là 12,4%. Người lao động lại mòn mỏi đợi chờ đến khi nào ngân sách có điều kiện mới được tăng lương.

Trong năm 2016, ngân sách cố gắng bố trí 1.500 tỷ đồng để điều chỉnh tăng 8% lương hưu, trợ cấp ưu đãi với người có công, trợ cấp mất sức lao động, công chức, viên chức… có thu nhập dưới 2 triệu đồng/tháng.

Thu nhập thực tế của người lao động đang bị giảm ít nhất 10%

Còn nhớ 2 tháng trước, ngày 3/9, sau rất nhiều bàn bạc, lấy ý kiến của rất nhiều cơ quan, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã bỏ phiếu và thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là 12,4%, tương đương 250.000-400.000 đồng cho 4 vùng.

Người lao động đã khấp khởi mừng, chờ mong được tăng lương 12,4% là tốt rồi, cũng có thể bù đắp trượt giá. Bởi vì đã 3 năm nay mức lương cơ bản chưa tăng, nhưng giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu lại tăng liên tục. Chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2015, tiền đồng đã mất giá 5% do 4 lần phá giá đồng tiền so với USD, trong khi giá điện tăng 7,5%, xăng vẫn đắt hơn đầu năm, nước sạch tăng 20%, học phí tăng 60%, chi phí y tế tăng cao và giá cả nhiều mặt hàng sinh hoạt khác cũng tăng cao.

Như vậy chỉ riêng trong 9 tháng 2015, thu nhập thực tế của người lao động đã giảm đi ít nhất là 10%, trong đó, 5% là do mất giá đồng tiền, 5% là do chi phí thiết yếu tăng, làm cho cuộc sống người lao động đang ngày càng khó khăn, đặc biệt là đối với tầng lớp công nhân làm thuê lương thấp, với cán bộ viên chức, với người nông dân ở nông thôn. Người lao động đang từng ngày chờ mong được tăng lương để phần nào giảm bớt áp lực khó khăn. Nhưng tăng lương lại lỗi hẹn.

Nhiều ý kiến cho rằng không thể trì hoãn việc tăng lương bởi giá cả các mặt hàng thiết yếu đang “rình rập” tăng. Thế nhưng, quan điểm nổi bật là không thể đi vay để tăng lương mà cần cắt giảm các khoản chi phí, các bộ phận, tổ chức không cần thiết.

Ngân sách thực sự quá khó khăn, nhưng vẫn nhiều lãng phí

Câu chuyện ngân sách những ngày qua thực sự “nóng”, đặc biệt từ khi có thông tin chính phủ cầm trong tay để có thể điều tiết được chỉ có 45.000 tỷ. Không phải đến lúc “trong nhà cạn tiền” chúng ta mới nghĩ đến “ăn dè, tiết kiệm”. Từ nhiều năm nay, các chuyên gia kinh tế, Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đã lên tiếng về tình trạng chi tiêu lãng phí trong hệ thống các cơ quan sử dụng ngân sách. Đến mức cứ cái gì được tiêu xài, sử dụng thoải mái người ta cũng tặc lưỡi với nhau “của công ấy mà”. Chưa có thống kê chính thức nhưng rõ ràng việc tổ chức hội nghị, hội thảo, lễ kỷ niệm, đi công tác nước ngoài… tràn lan đã tiêu tốn một khoản ngân sách không nhỏ.

Chính phủ đã chỉ đạo cắt giảm tối đa các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, động thổ, khởi công, khánh thành công trình và đi công tác nước ngoài từ ngân sách nhà nước… Nhưng thực tế vẫn chưa giảm nhiều.

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch phải thốt lên rằng “Ngày nào mở báo ra cũng thấy có lễ kỷ niệm…”. Một lần nữa, câu chuyện “lạm phát” hội nghị, lễ lạt và đi nước ngoài lại tiếp tục làm nóng nghị trường.

Nợ công lớn thế, đã biết từ lâu, thế nhưng có tới 428 Đại biểu Quốc hội bấm nút đồng ý thông qua dự án sân bay Long Thành? Với khối nợ khổng lồ 16,03 tỷ USD, chiếm 9% GDP 2014. Rồi chuyện tượng đài Sơn La 1.400 tỷ, rồi đầu tư nghìn tỷ cho các công trình xây xong bỏ không mà báo chí đã nhiều lần đề cập, rồi chuyện hàng nghìn tỷ cho những cầu, đường vừa khánh thành đã hỏng, thất thoát nghìn tỷ từ những khoản tham nhũng tại các tập đoàn nhà nước…

Phải cắt hết. Chúng ta đừng biến những chuyện đi nghiên cứu nước ngoài để đi du lịch cá nhân nhưng nhà nước trả tiền. Chừng nào bộ máy hành chính không có những khoản dự toán để chi tiếp khách, hội họp như nước ngoài đã làm thì mới tăng lương được”, ông Lịch nói.

Còn Chủ tịch HĐND TP.HCM  Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay: “Muốn tăng lương phải cải tổ bộ máy. Bộ máy như hiện nay không có người dân nào nuôi nổi.

Thông tin ngân sách Trung ương 2016 chỉ còn 45.000 tỷ đồng, người dân bình thường cũng mường tượng ra rằng chúng ta đang ở trong điều kiện ngân sách khó khăn, eo hẹp; biên chế thì khó giảm.

Còn những lãng phí như số tiền chi phục vụ xe ô tô công của nước ta là 40.000 xe ô tô công chưa bao gồm xe tại các đơn vị vũ trang nhân dân, doanh nghiệp nhà nước. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu siết việc mua sắm xe công theo qui định của nhà nước thì sẽ tiết kiệm được 30.000 tỷ đồng/năm.

TS Lê Đăng Doanh nói “Ngay cả các quốc gia giàu có như Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ cũng không có chế độ xe công đưa đón như Việt Nam”. Trong khi ta thì cán bộ cấp nhỏ cũng lấy xe biển xanh đưa đón đi làm, không chỉ đi làm mà còn chở vợ còn đi chùa, đi chơi, đi nghỉ mát. Đấy là chưa kể hàng loạt công trình nghìn tỷ vẫn đang “đắp chiếu, phơi sương” không thể hoặc chưa thể hoàn thiện để đưa vào khai thác, gây tốn kém không nhỏ cho ngân sách.

Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có hiệu lực từ 1/7/2014, nhưng tình trạng lãng phí vẫn xảy ra tràn lan, cả trung ương, địa phương, nhưng chẳng có ai bị xử lý, có đại biểu còn đề nghị phải thành lập ủy ban điều tra chống tham nhũng, đúng là rất cần. Bây giờ, khi bữa ăn của mỗi người lao động đang bị phải cắt giảm, việc học hành, chữa bệnh của người lao động đang khó khăn, thì phải hạn chế chi tiêu của công bừa bãi để còn có tiền tăng lương cho người lao động là cần thiết.

Thành Tâm

Xem thêm: