Ước tính mỗi người Việt Nam, tính cả người già, trẻ em, người thành thị hay nông thôn, hiện đang sở hữu trung bình khoảng 1,3 thuê bao điện thoại di động.

Theo số liệu tổng kết 6 tháng đầu năm 2017 của Tổng cục Thống kê, Việt Nam hiện có dân số khoảng 93,7 triệu người, trong khi đang sở hữu tới 119,4 triệu thuê bao điện thoại di động.

Như vậy, mỗi người Việt Nam, không phân biệt lứa tuổi hay giới, tính dùng 1,27 thuê bao di động.

Theo báo cáo, tổng số thuê bao điện thoại của Việt Nam tính đến cuối tháng 6/2017 ước tính đạt 126,5 triệu thuê bao, giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Điều này đồng nghĩa với việc số thuê bao điện thoại cố định hiện chỉ còn 7,1 triệu thuê bao, chỉ bằng gần 6% số thuê bao điện thoại di động.

Đó là chưa kể việc số thuê bao di động đã giảm hơn 6% trong thời gian qua sau khi các nhà mạng viễn thông thực hiện thu hồi sim rác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Dù số thuê bao giảm, nhưng Tổng cục Thống kê cho biết doanh thu hoạt động viễn thông của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017 vẫn tăng 7% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 189,5 nghìn tỷ đồng.

Số thuê bao Internet băng rộng cố định ước tính đạt 9,9 triệu thuê bao, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Số thuê bao di động của người Việt đã giảm so với cách đây hơn 1 năm. Trước đó, số liệu về việc sử dụng internet, thiết bị di động và mạng xã hội ở khu vực Đông Nam Á của Công ty We Are Social cho thấy Việt Nam có tới 150% dân số sở hữu thuê bao di động tính đến cuối năm 2015, tương đương mỗi người Việt khi đó sở hữu 1,5 thuê bao di động.

Minh Tuệ

Xem thêm: