Trong 3 tháng đầu năm 2018, chi phí dành cho hoạt động tài chính của Tập đoàn FLC do tỷ phú Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch tăng vọt. Trong đó, số tiền phải trả lãi vay của FLC tăng từ mức gần 59 tỷ đồng lên hơn 78 tỷ đồng. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2018, doanh thu của FLC đạt gần 2.207 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của FLC giảm 34,9%, xuống còn 99 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do chi phí dành cho hoạt động tài chính của tập đoàn này trong quý I tăng mạnh. Cụ thể, chi phí lãi vay của FLC đã tăng thêm 31% lên 78,62 tỷ đồng. Tính trung bình, số tiền lãi mà FLC phải trả là gần 874 triệu đồng/ngày.

Ngoài ra, các chi phí tài chính khác cũng tăng gấp gần 3 lần lên gần 157 triệu đồng. Tổng cộng, chi phí cho hoạt động tài chính trong quý I đã “ngốn” của FLC gần 78,78 tỷ đồng.

Mỗi ngày, Tập đoàn FLC của tỷ phú Trịnh Văn Quyết phải trả gần 900 triệu đồng lãi vay
Tỷ phú Trịnh Văn Quyết. (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Thời gian qua, FLC liên tục đẩy mạnh đầu tư, mở rộng quỹ đất làm hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Quy Nhơn, Quảng Bình, Quảng Ninh, và đang nhắm tới Quảng Ngãi và Phú Quốc. Các dự án đều có quy mô đến hàng chục tỷ đồng, như dự án FLC Quảng Bình quy mô đầu tư 20.000 tỷ đồng, dự án FLC Vân Đồn quy mô đầu tư 2 tỷ USD…

Trong tháng 3/2018, FLC cũng ký kết hợp đồng mua 24 máy bay A321NEO do Airbus cung cấp với trị giá lên đến 3 tỷ USD để phục vụ cho hãng hàng không Bamboo Airways. Để có thể tiếp nhận máy bay phục vụ hoạt động của hãng hàng không Bamboo Airways, FLC đã tiến hàng đặt cọc và thanh toán đầu đối với hợp đồng mua bán này 34 tỷ đồng (khoảng 1,5 triệu USD).

Bamboo Airways mới đây đã công bố bộ nhận diện thương hiệu, dàn nhân sự và kế hoạch cất cánh của hãng trong năm nay.

Nguyễn Trang