Nguồn tin từ Trung tâm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hội phụ nữ Việt Nam vừa công bố con số đáng báo động, có khoảng 3.000 người chết do ung thư cổ tử cung và hơn 5.000 người mắc ung thư cổ tử cung tại Việt Nam mỗi năm.

Đáng lưu ý, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung đang có xu hướng trẻ hóa với tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh dưới 35 tuổi là 7% nhưng năm 2015 tỷ lệ là 10-15%.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ở phụ nữ và có tỷ lệ tử vong cao. Tỷ lệ mắc bệnh này có thể giảm bớt được phần nào nếu phụ nữ được chích ngừa vắc-xin HPV.

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ độ tuổi từ 15-44. Virus Human Papilloma (HPV) được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung.

Nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) - virus sinh u nhú ở người được xem là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư cổ tử cung. (Ảnh: Internet)
Virus Human Papilloma (HPV) – virus sinh u nhú ở người được xem là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư cổ tử cung. (Ảnh: Internet)

Theo các nghiên cứu ung thư tại Việt Nam thì trong các loại ung thư ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung có tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao nhất tại Sài Gòn, và đứng thứ 2 sau ung thư vú tại Hà Nội .

Với những nơi có cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu, vệ sinh kém, thực phẩm nghèo chất dinh dưỡng cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho virus HPV phát triển.

Việc phát hiện, phòng chống ung thư cổ tử cung được thực hiện theo tiến trình như: tiêm vắc-xin phòng ngừa nhiễm HPV; sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả tổn thương tiền ung thư… Điều đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa căn bệnh này là phụ nữ cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: