Từ ngày 1/6/2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mở lại tín dụng ngoại tệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu bằng ngoại tệ, quyết định này được các chuyên gia và doanh nghiệp cho là tích cực hỗ trợ sản xuất kịp thời.

Theo thông báo của NHNN, sau 2 tháng dừng cho vay ngoại tệ, ngày 27/5/2016 NHNN đã ban hành Thông tư 07/2016/TT-NHNN có hiệu lực từ 01/6/2016 cho phép các NHTM được cho vay USD ngắn hạn trở lại đối với các DN XK cần vốn để trang trải chi phí sản xuất, chế biến trong nước.

Thời báo Ngân hàng cho biết rất nhiều các hiệp hội ngành hàng như Hiệp hội chế biến XK thủy sản Việt Nam (Vasep) Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam…đã chia sẻ niềm vui về việc các DN sẽ tiếp tục được các NHTM cho vay ngoại tệ để trang trải các chi phí sản xuất, chế biến. Như vậy nếu vay ngoại tệ với lãi suất 3%/năm thì DN giảm chi phí lãi vay nhiều so với mức vay tiền đồng là 10/%/năm.

Các ý kiến cho rằng quyết định mở lại cửa vay ngoại tệ cho khối DN XK là một quyết định đúng và kịp thời của NHNN. Bởi chỉ sau hai tháng khép lại nguồn vốn vay này, hàng loạt các DN đã rất lo lắng và tính toán đến chuyện cân đối lại các kế hoạch kinh doanh.

Ví dụ riêng về ngành thủy sản XK, hiện tại hội viên của Vasep có khoảng gần 300 DN, hàng năm đóng góp cho kim ngạch XK thủy sản khoảng 6-7 tỷ USD. Tuy nhiên, trong năm 2015 vừa qua do khó khăn về thị trường cộng với sự biến động tỷ giá của các đồng tiền mạnh đã khiến cho các DN XK thủy sản giảm đáng kể lợi nhuận. Chi phí lãi vay và tỷ lệ vay vốn của hầu hết các DN đến thời điểm này đều ở mức cao.

Quy định này áp dụng đến hết ngày 31/12/2016 với lãi suất cho vay phổ biến 3%/năm (0,25%/tháng), thời hạn vay khoảng 3-4 tháng, đồng thời phải bán ngoại tệ cho ngân hàng  theo tỉ giá ngay tại thời điểm giải ngân. Như vậy, từ năm 2012 đến nay, NHNN đã 3 lần “đóng” rồi lại “mở” cho vay – bán ngoại tệ.

Trước đó, từ ngày 18/12/2015, lãi suất USD gửi vào NH của cá nhân và DN đều giảm về 0%. Chính sách này nhằm mục tiêu thực hiện lộ trình chống đô-la hóa và giảm áp lực lên tỉ giá. Tuy nhiên, do nhu cầu thực tế nên các ngân hàng vẫn tìm mọi cách lách để thu hút ngoại tệ, nên lãi suất thu hút USD vẫn trên 0%.

Với việc mở lại cửa vay vốn ngoại tệ cho khối DN XK, một số ý kiến cho rằng khả năng các tháng cuối năm 2016 sẽ xảy ra tình trạng căng thẳng về nguồn cung USD. Bởi hiện nay lãi suất huy động USD được NHNN quy định ở mức 0%. Người dân nắm giữ ngoại tệ có xu hướng chuyển đổi sang tiền đồng khiến cho tỷ lệ huy động vốn ngoại tệ của các NHTM sụt giảm.

Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng gửi ngoại tệ trong nước không được hưởng lãi suất như các nước lân cận nên dòng tiền sẽ tìm cách đi vòng để đến chỗ có lợi nhuận. Vừa qua, tiền gửi của ngân hàng Việt Nam ở nước ngoài tăng lên không đơn thuần chỉ là phục vụ cho nhu cầu thanh toán quốc tế của các ngân hàng. Ngay ở trong nước, hiện tượng lách lãi suất USD cho thấy cầu tín dụng ngoại tệ vẫn ở mức cao. Vì vậy, theo nhiều chuyên gia, nếu tiếp tục kéo dài chính sách này sẽ khiến thị trường tiền tệ méo mó.

Điều này cho thấy thị trường sẽ phải tăng lãi suất huy động USD thì các ngân hàng mới có thể có nguồn USD để cho vay.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương, cho rằng cần xem xét lại chính sách lãi suất USD bằng 0%. “Làm sao để tiền tiết kiệm của người dân không chạy ra nước ngoài mà để lại trong nước. Quan trọng hơn là phải chuyển được tiết kiệm của dân cư thành vốn đầu tư tại Việt Nam chứ không phải đầu tư ra nước ngoài vì nền kinh tế của ta đang rất thiếu vốn”.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, nên xem xét tăng nhẹ lãi suất huy động USD của khách hàng cá nhân để huy động dòng ngoại tệ nhàn rỗi trong dân nhằm tăng thêm nguồn vốn bằng ngoại tệ để phục vụ những nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế, đặc biệt là xuất nhập khẩu.

Các chuyên gia cho rằng cùng với việc mở cửa tín dụng ngoại tệ, NHNN nên xem xét nâng lãi suất huy động USD lên mức như trước khi điều chỉnh là 0,25%/năm thay vì 0%/năm hiện nay.

Thành Long

Xem thêm: