“Đây là điều còn ghê rợn hơn cả một câu chuyện kinh dị”, Nghị sỹ Eliot Engel nói trong một phiên điều trần của Ủy ban Ngoại giao của Hạ viện Mỹ, liên quan tới các báo cáo về thu hoạch cưỡng bức nội tạng đối với tù nhân lương tâm ở Trung Quốc.

“Cấy ghép nội tạng đã cứu nhiều mạng sống mỗi ngày, nhưng việc thu hoạch nội tạng mà không có sự đồng thuận chính là một sự vi phạm nhân quyền trắng trợn”, ông Engel tiếp lời trong phiên điều trần ngày 16/03.

Ủy ban đã họp để thông qua kế hoạch tổ chức một buổi đánh giá về một nghị quyết mới. Nghị quyết này thể hiện: “Mối quan ngại đối với các báo cáo liên tục và đáng tin cậy về hoạt động thu hoạch nội tạng có tính hệ thống, được nhà nước phê chuẩn từ các tù nhân lương tâm bất đồng ý kiến ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm số lượng lớn các học viên Pháp Luân Công và các thành viên thuộc những tôn giáo khác cũng như các nhóm dân tộc thiểu số”.

Nữ nghị sỹ Ileana Ros-Lehtinen nói trong phiên điều trần rằng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc sẽ không dừng lại đơn giản chỉ bằng cách lờ đi chúng – hàm ý chỉ trích thái độ hiện nay của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

“Bằng cách thông qua nghị quyết này chúng ta có thể gửi một thông điệp tới chính quyền Trung Quốc, tới cộng đồng y khoa Hoa Kỳ, cũng như Bộ Ngoại giao của chúng ta rằng chúng ta lên án tội ác thu hoạch nội tạng của Trung Quốc. Chúng ta biết rằng nó vẫn đang tiếp diễn và chúng ta phải làm nhiều hơn để chấm dứt tội ác này ngay lập tức. Chúng ta không thể cho phép những tội ác này tiếp diễn”, bà Ros-Lehtinen nói.

Các báo cáo về thu hoạch nội tạng đang được tiến hành kể từ sau khi hai người Canada – Luật sư Nhân quyền David Matas và cựu Quốc vụ khanh David Kilgour – công bố bản báo cáo nổi tiếng dài 140 trang vào năm 2006. Các cuộc điều tra của họ đã phát hiện rằng số lượng lớn các học viên Pháp Luân Công đang bị giết một cách bí mật để cướp nội tạng.

Liên minh Quốc tế Chấm dứt mổ cướp tạng ở Trung Quốc đã đăng một video, trong đó ông Kilgour thảo luận về những hình thái bằng chứng khác nhau họ đã sử dụng để chứng minh kết luận của mình rằng mổ cướp tạng đang thực sự diễn ra ở Trung Quốc:

Trong động thái phủ nhận bản báo cáo này, chính quyền Trung Quốc đã tập trung công kích các tác giả, trong khi không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về vấn đề căn bản trong những phát hiện của họ.

Bản báo cáo của các tác giả người Canada và một phiên bản cập nhật với tựa đề “Thu hoạch đẫm máu” cho thấy chính quyền Trung Quốc đã phê chuẩn việc thu hoạch cưỡng bức nội tạng được thực hiện với sự trợ giúp từ các bác sỹ phẫu thuật, các quản lý trại giam, cũng như các sỹ quan quân đội.

thu-hoach-dam-mau

Pháp Luân Công – một môn tu luyện ôn hòa chiểu theo nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn” đã trở thành một mục tiêu của chính quyền Trung Quốc vào năm 1999 vì sự phổ biến của nó với hàng chục triệu người Trung Quốc luyện tập mỗi ngày.

“Pháp Luân Công không phải là mối đe dọa với bất kỳ ai, và lúc này đây họ đang bị tàn sát trong các trại giam bí mật trên khắp Trung Quốc, và thứ gì có thể đi ra khỏi nó, ra khỏi những xà lim đó – chính là nội tạng, để cung cấp cho nhiều nơi trên thế giới”, Nghị sỹ Dana Rohrabacher nói trong phiên điều trần.

Các cuộc điều tra sau đó cũng phát hiện rằng nhiều tù nhân lương tâm khác – như người Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ và những người theo đạo Cơ đốc – đã bị giết để lấy nội tạng, nhưng ít hơn nhiều so với học viên Pháp Luân Công.

Những ước tính chính thức cho biết các bệnh viện ở Trung Quốc thực hiện 10.000 ca cấy ghép mỗi năm, nhưng chuyên gia về Trung Quốc Ethan Gutman đã nói ở Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc tại thủ đô Washington năm ngoái rằng ông tin con số thực tế là gấp ba lần so với ước tính.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng hệ thống y tế nước này lấy nội tạng từ các tử tù bị hành hình. Tuy nhiên, theo các nhà điều tra như ông Gutman, lời giải thích đó là một lời nói dối thủ đoạn để che đậy thực tế là nhà nước Trung Quốc hành hình các tù nhân lương tâm theo nhu cầu cấy ghép tạng.

Chính phủ Trung Quốc cũng phủ định việc nó đang bức hại các học viên Pháp Luân Công.

“Chính phủ Trung Quốc tiếp tục khẳng định rằng các báo cáo về việc tra tấn, xâm phạm tình dục, cũng như tùy tiện bắt giữ các học viên Pháp Luân Công chỉ là những lời đồn đoán. Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy một câu chuyện khác xa, một câu chuyện vô nhân tính”, Nghị sỹ Chris Smith nói trong phiên điều trần.

Nghị quyết này đã được chấp thuận để bỏ phiếu tại Quốc hội Hoa Kỳ, điều được mong đợi xảy ra trong tương lai không quá xa.

“Nghị quyết này đưa tiếng nói tới những người không thể nói, tới những người từng chịu đựng tra tấn không thể diễn tả và đã sống sót, và tới những gia đình đã mất đi người thân yêu”, ông Smith nói.

Xem thêm: 

Hãy cùng xem bộ phim “Swoop” giành giải thưởng phim ngắn về cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc:

Theo Visiontimes
Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: