Ngày 3 và 6/10 vừa qua, hai tờ báo phát hành số lượng hàng đầu của Anh là Mirror và Daily Mail lần lượt đăng bài giới thiệu một bộ phim tài liệu mới của Mỹ được công chiếu gần đây là “Hard to Believe” (Điều khó tin).

Nội dung chính của bộ phim nhằm nghiên cứu thảo luận tại sao thế giới lại thờ ơ với hoạt động mổ cướp nội tạng sống của học viên Pháp Luân Công – một tội ác vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất đương thời. Sự việc chính quyền Cộng sản Trung Quốc bán nội tạng học viên Pháp Luân Công cho bệnh nhân nước ngoài đến nay chưa nhận được sự quan tâm thích đáng của quốc tế, trong khi việc tố cáo tội ác này từ năm 2006 đã được giới nhân sĩ và luật sư nhân quyền quốc tế tiến hành điều tra bằng chứng một cách độc lập.

Báo Daily Mirror giới thiệu phim tài liệu "Hard to Believe" mới nhất công chiếu tại Mỹ
Báo Daily Mail giới thiệu phim tài liệu “Hard to Believe” mới nhất công chiếu tại Mỹ

Xem bài gốc trên Daily Mail tại link này

1510061516112382--ss1
Báo Mirror giới thiệu phim tài liệu “Hard to Believe” mới nhất công chiếu tại Mỹ

Xem bài gốc trên Mirror tại link này

Phóng viên báo Minh Huệ là Đường Tú Minh cho biết, hai tờ báo Anh quốc trên đều đưa thông tin khủng khiếp mà phim “Hard to Believe” công bố: Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã mổ cướp nội tạng gồm gan, thận, giác mạc, thậm chí là tim từ hơn 10.000 học viên Pháp Luân Công bị bỏ tù, những con người còn đang sống khỏe mạnh nhưng bị mang đi mổ cướp cơ quan nội tạng.

Đạo diễn: Tại sao mọi người xem nhẹ những báo cáo nghiên cứu và phim tài liệu?

Đạo diễn bộ phim tài liệu “Hard to Believe” là ông Ken Stone đã phát biểu trên trang Mail Online: “Chúng tôi muốn tìm hiểu xem tại sao những báo cáo nghiên cứu và phim tài liệu này lại được ít người quan tâm. Rất nhiều người đã cung cấp những bằng chứng đầy thuyết phục, nhưng không hiểu sao mọi người lại không quan tâm.”

Trang này còn giới thiệu quá trình phát triển nhanh chóng của Pháp Luân Công ở Trung Quốc và hoạt động bức hại Pháp Luân Công khởi đầu từ năm 1999. Trong đó báo Mirror viết: “Pháp Luân Công rộ lên từ thập niên 90 của thế kỷ trước, trong thời gian khoảng 7 năm nhưng số người tập luyện lên đến khoảng 100 triệu người. Thế nhưng từ 1999 chính quyền ĐCSTQ bắt đầu hoạt động đàn áp Pháp Luân Công khiến vô số người bị bắt nhốt phi pháp, trở thành những tù nhân tôn giáo. Đến nay, hoạt động đàn áp vẫn còn đang tiếp diễn, nhưng Pháp Luân Công vẫn có sức lôi cuốn tại Trung Quốc.”

Cả hai tờ báo trên đều đăng bức ảnh cho thấy tên của người đã ra lệnh mổ cướp nội tạng sống học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Minhhue.net)
Cả hai tờ báo trên đều đăng bức ảnh cho thấy tên của người đã ra lệnh mổ cướp nội tạng sống học viên Pháp Luân Công, cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Trong bức ảnh, các học viên Pháp Luân Công đang giơ biểu ngữ yêu cầu mang ông Giang ra xử theo pháp luật. (Ảnh: Minhhue.net)

Hai tờ báo lớn của Anh đều nói về điều tra nghiên cứu của nhà báo Ethan Gutmann, cùng với luật sư nhân quyền ông David Matas, người từng được đề cử giải Nobel Hòa bình và cựu Ngoại trưởng Canada, ông David Kilgour trong bộ phim tài liệu.

Tác giả bài viết trên báo Daily Mail đã phỏng vấn nhà báo Ethan Gutmann, ông nói: “Trong khi đối diện với hành vi tàn bạo, mọi người lại quen với việc không nhìn thẳng vào nó. Mọi người thường để nó qua đi rồi mới có ý kiến thừa nhận. Chúng ta phải mất bao nhiêu thời gian mới nhận thức được hành vi tàn sát người Do Thái, nghĩ kỹ về chuyện này bạn sẽ hiểu rõ. Chúng ta có thể thấy chuyện này cứ liên tục tái diễn.”

2D01EB2B00000578-3257383-Journalist_Ethan_Gutmann_who_witnessed_first_hand_the_Falun_Gong-a-28_1443795605877
Nhà báo Ethan Gutmann

Chứng cứ “nặng cân”

Báo mạng Daily Mail đặc biệt nhắc đến một chứng cứ “nặng cân” mà phim tài liệu “Hard to Believe” chỉ ra là bác sĩ Anwar Totti người tộc Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương đã tiết lộ chính bản thân ông đã tham gia vào quá trình mổ cướp nội tạng sống. Ông đã từng làm chứng tại Nghị viện châu Âu. Nhiều năm trước ông là bác sĩ khoa ngoại tại một bệnh viện ở Tân Cương, sau đó ông bị đưa đến một nơi dùng để thi hành án tử hình. Tại đây ông thấy một nam tù nhân bị thương tích, vết thương chưa đến nỗi khiến người này bị mất mạng, anh ta hoàn toàn có thể được chữa trị và phục hồi, nhưng cấp trên của ông yêu cầu mổ lấy nội tạng của người này trong lúc họ đang còn sống, sau đó còn cảnh cáo ông rằng “hãy xem việc xảy ra ngày hôm nay như chưa từng xảy ra”.

Bài báo bằng tiếng Anh còn cho biết bộ phim tài liệu này được hãng truyền hình PBS của Mỹ công chiếu vào ngày cuối cùng trong chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình. Hai bài viết đều đăng tải hình ảnh học viên Pháp Luân Công yêu cầu chấm dứt ngay hoạt động mổ cướp nội tạng và đưa ông Giang Trạch Dân ra trước pháp luật.

Bài báo đã nhận được rất nhiều chia sẻ của độc giả nước Anh, có người cho rằng: “Hành động ca ĐCSTQ đối vi người và động vt, luôn khiến cho người ta cm thy đáng sợ. Có người còn trực tiếp kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne: “Ti Trung Quc phát sinh s vic này, chúng ta còn có th tiếp tc quan h thương mi vi h sao?”

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: