Do ảnh hưởng của hoàn lữu bão Pakhar và những cơn bão trước đó, miền núi phía Bắc đang đứng trước nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với rãnh áp thấp mới hình thành sẽ gây mưa diện rộng cho Bắc Bộ từ ngày 28 đến hết 31/8.

Vào sáng 27/8, trong cuộc họp ứng phó bão Pakhar, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương Hoàng Đức Cường thông tin thêm, tâm mưa là Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, tập trung ngày 28-29/8, tổng lượng mưa trong khoảng 100 – 150 mm, có nơi mưa trên 200 mm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Trung bộ dự báo sẽ có mưa vừa, mưa to từ ngày 29 – 31/8.

Dù lượng mưa cả đợt không lớn, nhưng các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn có nguy cơ sạt lở do đất và nước đã bị bão hòa sau những trận mưa liên tiếp trước đó.

Miền núi phía Bắc liên tục hứng chịu mưa lũ những ngày vừa qua (Ảnh minh họa).

Cảnh giác với đợt mưa kéo dài bất thường

Theo Bộ trưởng bộ Nông Nghiệp, miền núi phía Bắc bị khánh kiệt do hiện tượng El Nino năm 2016, ảnh hưởng nặng nề bởi mưa từ đầu năm đến nay, riêng trận mưa lũ ngày 2-3/8 đã làm 42 người chết, mất tích.

Toàn bộ lớp thực bì, đặc biệt những vùng địa chất hỗn hợp đất đá giờ chỉ còn trơ lớp đá mồ côi. Mưa liên tục hình thành nhiều túi nước, thực bì sinh học giảm chỉ số che phủ, chất lượng rừng kém…

Hiện nay, các hồ chứa đều đầy nước nên nếu mưa cực đoan (cường độ cao, phạm vi hẹp) thì có nguy cơ vỡ đập, kể cả đập được đánh giá an toàn.

Theo đó, Bộ Tài nguyên được giao lập bản đồ vùng sạt lở đất, phối hợp với Bộ Xây dựng bố trí dân cư để người dân được sống ở vùng an toàn.

Theo thống kê của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, trên cả nước từ đầu năm đến nay mưa bão, lũ quét đã làm 116 người chết và mất tích; 1.030 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi; tổng thiệt hại lên tới 5.640 tỉ đồng.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định, mùa mưa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn so với trung bình các năm trước (12 cơn).

Trong đó khoảng 3-4 cơn đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ; Lượng mưa ở Bắc và Trung Bộ khả năng ít hơn trung bình; còn Tây Nguyên và Nam Bộ, mùa mưa 2017 đến sớm và kết thúc sớm.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: