Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) hôm Thứ 6 tuần trước (6/5) đã ra phán quyết cấm Michel Platini tham gia các hoạt động bóng đá trong vòng 4 năm. Như vậy, so với bản án trước đây của FIFA, Platini chỉ được giảm 2 năm. Thất vọng trước quyết định của CAS, huyền thoại bóng đá người Pháp đã chính thức tuyên bố sẽ từ nhiệm Chủ tịch UEFA trong kỳ sắp tới.

Thông qua các luật sư của mình, Michel Platini đã ra tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch UEFA do CAS vẫn quyết định không thay đổi án kỷ luật tham gia các hoạt động bóng đá đối với ông.

Platini nhận bản án nặng này do bị cáo buộc có liên quan đến việc nhận khoản tiền 2 triệu Bảng bất hợp pháp từ chủ tịch FIFA Sepp Blatter năm 2011. Sau khi xem xét kỹ lưỡng tình tiết sự việc và phần tranh biện của các luật sư của Platini, CAS quyết định chỉ giảm án từ 6 năm xuống 4 năm. Điều này hoàn toàn khác xa với kỳ vọng có thể được CAS xử trắng án của Platini.

%image_alt%
Nối gót Blatter, Platini sẽ phải sớm xa rời các hoạt đồng điều hành bóng đá Thế giới. (Ảnh: skysports.com)

Trong bản án mà CAS công bố, ngoài việc bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 4 năm, Platini còn phải nộp phạt 55.000 Euro (bản án trước là 70.000 Euro).

Trong khi đó, Platini vẫn khẳng định ông không làm gì sai và trước phán quyết hôm Thứ 6, người đàn ông 60 tuổi này vẫn rất lạc quan về việc sẽ được CAS xử trắng án. Sau phiên tòa, thông qua các luật sư của mình Platini bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” về “sự bất công” trong quyết định của CAS và bây giờ ông sẵn sàng từ chức Chủ tịch UEFA.

Tuyên bố của các luật sư của Platini có đoạn viết: “Michel Platini thông báo rằng ông sẽ từ chức Chủ tịch UEFA vào kỳ đại hội sắp tới của tổ chức này”.

Ngay sau phán quyết của CAS với Platini, Ủy ban điều hành UEFA cũng lên kế hoạch nhóm họp vào 18/5 tới đây để bắt đầu tiến trình thay thế Platini.

Ủy bản này đã ra thông báo: “UEFA rất chú ý tới quyết định của CAS về việc cấm Chủ tịch UEFA Michel Platini tham gia các hoạt động bóng đá trong 4 năm. Chúng tôi cũng có biết tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch của ông Platini. Ủy ban điều hành UEFA sẽ họp vào sáng 18/5 tại Basel (Thụy Sỹ) để thảo luận các bước tiếp theo, bao gồm lịch trình của việc bầu cử Chủ tịch mới. UEFA sẽ không bổ nhiệm vị trí Chủ tịch tạm quyền trong thời gian này”.

Tấn Bình