Trải qua hơn 3000 năm, Maya là một nền văn hóa nguyên thủy trên thế giới. Vì là một nền văn minh cổ xưa và phức tạp, tôi có thể nói rằng đó còn là một trong những nền văn minh quan trọng bậc nhất.

Tôi nhớ đã từng học đôi điều về người Maya từ trường lớp, nhưng kiến thức đó quá ít ỏi bởi tôi thậm chí còn không biết rằng nền văn minh ấy vẫn còn phát triển tới ngày nay.

Đúng vậy, hơn 7 triệu người Maya vẫn đang sinh sống trên khắp các khu vực Trung Mỹ và Mexico. Họ đang nỗ lực hết sức để bảo tồn nền văn hóa, đồng thời tìm lại những bí mật trong quá khứ của dân tộc mình.

Ngay sau khi biết điều này, tôi mới hiểu cái tên “Riviera Maya” hay “vùng Riviera của người Maya”. Họ là những người đầu tiên định cư tại khu vực này ở Mexico, và thậm chí đến ngày nay, nền văn hóa của họ vẫn còn ảnh hưởng lớn đến cả vùng.

Khu vực Riviera Maya nằm trải dài theo bờ biển Caribbe của bang Quintana Roo, trên bán đảo Yucatan ở phía Đông Nam Mexico (Ảnh: Wikipedia)
Khu vực Riviera Maya nằm trải dài theo bờ biển Caribbe của bang Quintana Roo, trên bán đảo Yucatan ở phía Đông Nam Mexico (Ảnh: Wikipedia)

Ngôn ngữ, truyền thống, và sự gắn kết sâu sắc với tự nhiên đã hình thành nên thế giới quan của người Maya – những con người cũng đồng điệu với tâm hồn tôi.

Chính nhờ nền văn hóa khác biệt này, mà tôi được trải nghiệm và có thêm hiểu biết sâu sắc hơn trong khoảng thời gian ở Riviera Maya.

Và đây là một vài trong số những trải nghiệm lý thú của tôi:

Tàn tích một thời

Tulum (Ảnh: Stephen Marks, Wiki Travel)
Tulum (Ảnh: Stephen Marks, Wiki Travel)

Những di tích ở Tulum từng tạo nên một thành phố có tường bao quanh của người Maya. Khu vực này còn được biết đến với cái tên Zama, nghĩa là Thành phố Bình minh. Tòa thành đứng trên vách dốc quay mặt về phía Đông theo hướng mặt trời mọc, bởi vậy, nó được gọi là thành phố của bình minh.

Lâu đài El Castillo ở Tulum (Ảnh: Sverzel, Wikipedia)
Lâu đài El Castillo ở Tulum (Ảnh: Sverzel, Wikipedia)

Với các tuyến đường trên đất liền và các tuyến thương mại hàng hải, Tulum được coi là một trung tâm giao thương quan trọng của người Maya. Ngày nay, nơi đây là một trong những địa điểm Maya nằm ven biển được bảo tồn tốt nhất.

Những gì còn lại của cung điện lớn ở Tulum (Ảnh: Carlos Delgado, Wikipedia)
Những gì còn lại của cung điện lớn ở Tulum (Ảnh: Carlos Delgado, Wikipedia)

Nếu đến thăm “thành phố đổ nát” Tikal của người Maya ở Guatemala hay khu di tích Chichen Itza ở Bắc bán đảo Yucatan của Mexico, có lẽ, bạn sẽ không thấy những tàn tích này là đặc biệt ấn tượng.

Cổng vào thế giới ngầm

(Ảnh: Beth Williams, BesuDesu Abroad)
(Ảnh: Beth Williams, BesuDesu Abroad)

Bạn có biết những chiếc hồ cenote tự nhiên ở bán đảo Yucatan, Mexico? Người Maya thật sự tin rằng cenote là cửa ngõ để vào Xibalba, hay là thế giới ngầm Maya.

Một chiếc hồ cenote trong bức tranh của Frederick Catherwood (1844)
Một chiếc hồ cenote trong bức tranh của Frederick Catherwood (1844)

Hầu hết các địa điểm Maya đều được xây dựng gần ao hoặc hồ cenote để sử dụng làm nguồn cung cấp nước chủ yếu – nhất là những khi không có mưa thường xuyên. Vì vậy, người ta tin rằng các thần mưa sống ở sâu bên trong những chiếc hồ cenote, và đó là lý do cenote trở nên thiêng liêng và thần thánh đối với người Maya.

Người Maya đem lễ vật và những lời cầu nguyện đến các hồ cenote để xin được thần linh chấp thuận một điều gì đó. Chính vì vậy mà người Maya không bao giờ bơi lội trong hồ cenote.

Tịnh hóa tâm hồn

Dù biết cenote là cánh cổng dẫn vào thế giới ngầm Maya, nhưng những người còn lại trong đoàn chúng tôi vẫn tiếp tục bơi trong chiếc hồ này. Sau đó, hướng dẫn viên đưa chúng tôi đến thăm thầy cúng ở một ngôi làng địa phương để “tịnh hóa” tâm hồn.

Sâu trong hang động, “thầy” đốt nhựa copan và để hơi khói bay lan tỏa xung quanh chúng tôi, trong khi vẫn đang tụng kinh và ban phước lành cho chúng tôi.

Những con kênh trong veo như pha lê

Khu dự trữ sinh quyển có cái tên khá ấn tượng: “Sian Ka’an”, theo tiếng Maya nghĩa là ‘nguồn gốc bầu trời’. Khối lượng đa dạng của hệ động thực vật, cùng với rất nhiều tàn tích khác nhau từ nền văn minh Maya, là những yếu tố khiến khu vực này trở nên đặc biệt. Đây cũng là một trong những khu vực được bảo vệ lớn nhất ở Mexico.

Khu dự trữ sinh quyển Sian Ka’an (Ảnh: Martha Xucunostli, Wikipedia)
Khu dự trữ sinh quyển Sian Ka’an (Ảnh: Martha Xucunostli, Wikipedia)

Tăng tốc qua các đầm phá, chúng tôi đã sớm nhận ra lý do tại sao nơi đây lại được gọi là ‘nguồn gốc bầu trời’. Không có gì ngoài một đại dương mở ra trước mắt chúng tôi cùng với bầu trời ở bên trên. Thật khó để biết được chính xác đâu là nơi trời đất giao hòa.

Khi đi qua các cánh rừng ngập mặn, cuối cùng, chúng tôi cũng đến một loạt các con kênh từng được người Maya cổ xây dựng. Cách thức chúng được đào lên, một dòng nước hình thành, tạo nên con sông lười tự nhiên. Chúng tôi thư giãn khi thả thuyền qua những kênh đào tuyệt đẹp này.

Biên dịch: Hồng Liên

Copyright © 2015 by BesuDesu Abroad. Bài viết là trích đoạn của bài “Experiencing Elements of an Ancient Culture”, được thực hiện bởi Beth Williams, đăng trên Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh và đăng lần đầu trên BesuDesu Abroad.

Bản dịch tiếng Việt đã được chỉnh lý và bổ sung hình ảnh.Bạn đọc quan tâm vui lòng đọc toàn văn bản gốc tại BesuDesu Abroad

Xem thêm: