Nhiều điều thú vị của một cuộc sống dài đang chờ đợi chú rùa bé tí xíu này cùng 8 anh chị em đáng yêu của chú. Nếu hành trình sống của những sinh vật bé nhỏ này diễn ra tốt đẹp, chúng sẽ sống đến năm 2216.

Tuần này, một chú rùa Galapagos tên gọi là Nigrita đã chào đón 9 chú rùa con ở vườn thú Zurich, Thụy Sĩ. Vườn thú này có một chương trình nuôi dưỡng chăm sóc nhằm cứu những loài động vật đang bị đe dọa diệt chủng.

rua me 80 tuoi sinh 9 con

Ở tuổi 80, rùa mẹ Nigita trở thành một trong những bà mẹ già nhất hành tinh. Còn rùa bố có tên là Jambo, 54 tuổi. Rùa bố và rùa mẹ  đã ở cùng bên nhau trong suốt thời gian rùa mẹ mang thai.

rua me 80 tuoi sinh 9 con

Những chú rùa sơ sinh chỉ nặng tầm 113g đến 142g, nhưng hẳn bạn không tưởng tượng được rằng trong quá trình lớn lên, chúng nặng gấp nhiều lần, ví dụ như rùa mẹ Nigrita, hiện nặng khoảng 99 kg.

rua me 80 tuoi sinh 9 con

Loài rùa Galapagos cái và đực có thể nặng từ 180 kg đến 315 kg – vì thế mà rùa mẹ Nigrita sẽ vẫn tiếp tục lớn lên.

rua me 80 tuoi sinh 9 con

Điều đáng nói nhất là trên thực tế loài rùa là một trong những sinh vât sống lâu nhất hành tinh. Vì loài rùa Galapagos có thể sống đến 200 tuổi, nghĩa là những bé con mới nở này rất có thể sẽ trải nghiệm một tương lai không có những người sống cùng chúng hiện nay nữa. Tuy nhiên, ít nhất những hình ảnh bé thơ của chúng đã được ghi lại và đọng trong trí nhớ của rất nhiều người.

Ảnh: Zoo Zurich, Samuel Furrer
Theo Thedodo
Thanh Tâm

Xem thêm: