Đầu khai giảng tháng 9 năm nay, bên cạnh những thông tin thường thấy về đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, mua đồng phục hay tập viết đúng chuẩn, có thêm câu chuyện xoay quanh chiếc cà vạt của học sinh.

Ban giám hiệu Trường Vstar, quận 7, TP.HCM đang trở thành tâm điểm chỉ trích của một bộ phận dư luận trước việc em L.Q.M.H – học sinh lớp 2 T được cho là bị nhà trường cho nghỉ học vì mẹ em lên tiếng phàn nàn về chiếc cà vạt đồng phục.

Từ những phàn nàn trên Facebook

Ngày 4/9, trên Facebook cá nhân, mẹ của em H – chị N.T.T.H cho biết, con chị đã bị nhà trường cho thôi học mà không thông báo sau khi những phàn nàn về cà vạt đồng phục của nhà trường được chị đăng lên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 20/5, chị N.T.T.H đã đăng trên Facebook với nội dung như sau:

Mời quý trường xem hình cà vạt của hai trường tiểu học Việt Nam và Hàn Quốc để so sánh!

Mẫu của trường Hàn Quốc chiếc cà vạt được may cố định, tống vào máy giặt quay điên đảo cũng không bung bét ra mất phom, học sinh sáng ra đi học mắt nhắm mắt mở cũng lôi cài lên cổ cái rẹt với hai cái nút hai bên là tươm tất đến lớp!

Còn mẫu cà vạt của trường ta là hai cọng dây vải phải khéo léo thắt vào nhau mới thành hình cái cà vạt, còn nhà cháu nông dân không biết cách thắt cà vạt thế là mẹ cháu cứ buộc thắt nút vào như dây giày rồi treo lên cổ anh Tin. Chưa kể mỗi ngày tống vào máy giặt là 2 sợi nó lại rời nhau ra!

Nhiều sáng, cáu tiết mẹ cháu bảo con nhét đại vào túi đến nhờ cô giáo thắt cho đẹp! Nhưng đến chiều cháu về cà vạt vẫn nguyên trong túi!

Tin nói cô bảo con tự thắt đi. (…) Nên mẹ cháu kính đề nghị quý trường vào năm học mới thay đổi khẩn trương mẫu cà vạt cho các bé!

Nếu không làm được thì dẹp đi ạ, chả khác nào cái giẻ rách vắt lên cổ các cháu! Xấu hình ảnh của nhà trường ghê nơi“.

Hình ảnh mẫu thiết kế cà vạt tại trường học ở Hàn Quốc do chị T.H. chia sẻ (Ảnh: Facebook/Lê Quảng An)
Hình ảnh mẫu thiết kế cà vạt tại trường học ở Hàn Quốc do chị T.H. chia sẻ. (Ảnh: Facebook)
Mẫu thiết kế cà vạt của trường Vstar School do chị T.H chia sẻ (Ảnh: Facebook/Lê Quảng An)
Mẫu thiết kế cà vạt của trường Vstar School do chị T.H chia sẻ. (Ảnh: Facebook)

Chị T.H cho biết, sau khi status được đăng lên, ngày 21/6, nhân viên nhà trường mời chị lên trường để gặp BGH nhưng thời điểm đó chị đang ở Hà Nội nên nói không thể sang, nếu có việc gì khẩn cấp thì gửi email.

Về việc này, bà Chu Thị Ngọc Thịnh – Hiệu trưởng trường Vstar School cho biết thêm: Ngày 18/5 (tức 2 ngày trước khi chị T.H đăng status phàn nàn về chiếc cà vạt), chị T.H. đã gửi email cho nhà trường một tấm hình cà vạt của học sinh Hàn Quốc cùng với nội dung: “Gửi nhà trường tham khảo”, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Ngày 19/5, ban giám hiệu đọc mail. Đến ngày 20/5, ngày nhà trường tổ chức lễ tổng kết năm học thì phụ huynh em M.H. đăng tấm hình tập thể lớp 2 T lên Facebook và viết về cà vạt của trường.

Trong status có đoạn: “Nếu mẹ cháu là người phụ trách truyền thông của trường sẽ không bao giờ để một cái hình chụp tổng kết cuối năm nhòe nhoẹt, trang trí quê mùa lọt ra ngoài cổng trường Vstar School. Nếu đã chụp cho các cháu phải có sự đầu tư cẩn thận, trang phục của các cháu phải tươm tất chứ, ai lại để các bé trai treo lủng liểng cái gì trên cổ vậy trời ơi? Trang trí hoa hòe hoa sói gì vậy ông nội con ơi?”.

Chiếc cà vạt của trường Vstar School. (Ảnh: Facebook/Lê Quảng An)
Chiếc cà vạt của trường Vstar School. (Ảnh: Facebook)

Sau khi biết tấm hình tập thể lớp 2 T là do giáo viên chủ nhiệm tự chụp chứ không phải do nhà trường tổ chức chụp, qua trao đổi với cô giáo, chị T.H đã gỡ phần này xuống, chỉ còn phần nội dung về cà vạt.

Một đoạn hội thoại qua chat giữa một người được cho là chị T.H và giáo viên của cháu M.H đã được chị T.H đưa lên trang cá nhân vào ngày 4/9. Cuộc trao đổi cho thấy, giáo viên ghi nhận góp ý của phụ huynh và cho biết, có lẽ do số lượng cà vạt còn tồn nhiều, nên nhà trường không thể thay đổi ngay được.

Quyết định đơn phương cho học sinh ngưng học

Ngày 3/8 (ngày học sinh Vstar School tựu trường), khi biết con không được gọi đi học, chị T.H tới trường thì được mời vào gặp Phó hiệu trưởng Vstar School – ông Huỳnh Châu Lộc. Ông Lộc cho biết, hội đồng họp đã quyết định không nhận con chị T.H vào học nữa với lý do quan điểm của phụ huynh không phù hợp với quan điểm của nhà trường.

Chúng tôi nhận thấy là môi trường giáo dục của chúng tôi có lẽ không phù hợp với gia đình của nhà chị. Cả hội đồng đã thống nhất là mình không phù hợp với người ta mà người ta đến đây để nói mình như thế thì không nên. Đó là lý do chúng tôi không nhận”, theo file ghi âm phụ huynh T.H cung cấp, báo Tuổi Trẻ đưa thông tin.

Học sinh khối tiểu học trường Vstar School trở lại trường vào ngày 3/8/2015 (Ảnh: vstar.edu.vn)
Học sinh khối tiểu học trường Vstar School tựu trường trong ngày 3/8/2015. (Ảnh: vstar.edu.vn)

Khi chị T.H hỏi về việc vì sao trường đơn phương cho học sinh ngưng học mà không thông báo cho phụ huynh bằng email hay bằng văn bản, ông Lộc cho biết, nhà trường đã mời chị T.H đến trường, nhưng chị đã báo bận và sau đó cũng không hẹn lại ngày.

Khi chị T.H nói có liên lạc qua cô Thủy (GV của em M.H) vào ngày 15/7, nhưng cũng không được cho biết nhà trường cần trao đổi với phụ huynh, thì ông Lộc cho hay cô Thủy vi phạm kỷ luật và đã bị sa thải.

Tôi nghĩ là chuyện tôi viết trên Facebook về việc khen cà vạt trường này đẹp, chê cà vạt trường kia xấu đó chỉ là việc cá nhân thôi. Tôi không hiểu sao nhà trường lại lấy việc cá nhân ấy để ngưng học một học sinh thì nhà trường thấy có đúng hay không?”, chị T.H nói tiếp.

Vì chúng tôi thấy rằng chuyện này không phải lỗi của chúng tôi, do gia đình có lẽ không phù hợp như thế nào đó thì chuyện có một chút xíu như thế mà gia đình nói nặng nói nhẹ như cái giẻ rách, thế này thế nọ chúng tôi không chịu được. Với những lời lẽ rất ảnh hưởng tới nhà trường. Nếu như thông tin này còn nhiều hơn nữa thì nó sẽ như thế nào. Vả lại chuyện này nói thật với chị nếu đánh giá ngược lại thì nó như thế nào đối với gia đình. Nên thành ra thôi thì chuyện này cũng đã qua, tôi cũng mong rằng nếu mà cháu đi thì chị cũng nên làm sao giúp cho bé nó học tốt”, ông Lộc trả lời, theo file ghi âm phụ huynh T.H cung cấp cho báo Tuổi Trẻ.

Hướng dẫn cách thắt cà vạt là một trong những hoạt động trong chương trình hè của trường Vstar School (Ảnh: vstar.edu.vn)
Hướng dẫn cách thắt cà vạt là một trong những hoạt động trong chương trình hè của trường Vstar School (Ảnh: vstar.edu.vn)

Đúng ra chị phải hợp tác bằng cách gọi điện góp ý thay vì lên facebook nói như thế. Và việc đó rất là nặng nề với chúng tôi. Nếu không thắt được cà vạt, chị phải đến gặp trường, giáo viên để hướng dẫn cho trẻ. Hơn nữa, nhà trường cũng đã liên hệ với phụ huynh mà chị không lên gặp. Lẽ ra khi từ Hà Nội trở về, chị phải báo lại với nhà trường”, ông Lộc cho biết trong đoạn file ghi âm.

Bà Chu Thị Ngọc Thịnh – Hiệu trưởng trường Vstar School đã phủ nhận việc nhà trường đuổi học đối với em M.H, thay vào đó dẫn lại tường trình của ông Lộc về sự việc ngày 3/8 rằng đó là phụ huynh xin rút học bạ là vì hai bên không tìm được sự đồng thuận.

Bà Thịnh cho hay, đoạn băng ghi âm mà phụ huynh cung cấp cho báo chí không phải là cuộc trao đổi ngày 3/8 mà là ngày 11/8, khi phụ huynh quay lại để làm giấy chuyển trường cho con. Người đứng đầu trường Vstar cũng tỏ ý nghi ngờ chủ ý của phụ huynh khi đưa sự việc lên mạng xã hội vào đúng ngày khai giảng năm học mới – một thời điểm rất nhạy cảm đối với trường, theo thông tin từ Tuổi Trẻ.

Theo bà Thịnh, mẫu đồng phục này trường đã sử dụng 5 năm và chưa có phụ huynh nào phàn nàn. Còn về cách thắt cà vạt, các giáo viên trong trường đã hướng dẫn rất kỹ cho học sinh, cô không thắt giúp vì muốn các em tự làm. “Trong 6 năm tôi làm việc, đây là lần đầu tiên trường bị phụ huynh lên Facebook nói thẳng. Khi đọc được những dòng ấy tôi rất đau lòng và cảm thấy trường không được tôn trọng“, cô Thịnh nói trên VnExpress.

Trong khi đó, chị T. H cho rằng nhà trường đã làm sai nguyên tắc khi trả hồ sơ học bạ con mình ngay ngày 3/8, trong khi gia đình chưa tìm được trường mới. “Tôi không thể ghi vào đơn xin chuyển trường cho con vì con bị trường khác đuổi. Nếu ghi như vậy trường mới sẽ nghĩ gì về con tôi“, chị Hiếu nói và cho biết hiện cháu M.H đã nhập học tại một trường ở quận 2.

Sáng 8/9, ông Đỗ Minh Hoàng – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết: “Sở không hề hay biết gì về vụ việc. Đến nay Sở vẫn chưa nhận được báo cáo nào của trường Vstar về việc này. Sở sẽ không nói gì thêm cho đến khi có thông tin mới nhất”, báo điện tử Người Đưa Tin cho hay.

Còn trả lời trên VnExpress, ông Hoàng cho biết thêm, ngày 11/8, Sở nhận được đơn xin chuyển trường cho con của chị Hiếu. Trong đơn chỉ ghi lý do chuyển là muốn con được về học ở gần nhà theo chương trình tiếng Anh Cambridge nên Sở không có cơ sở để xác minh.

Khi PV Người Đưa Tin liên lạc, phía phòng quản lý trường Vstar cho biết, mặc dù ban giám hiệu đang không bận họp nhưng trường vẫn quyết định không gặp phóng viên thêm nữa.

Khi con trẻ luôn được dạy cách lắng nghe… 

Thay vì tiếp tục tranh cãi, hãy bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: Trẻ con học được gì khi người lớn chỉ cho chúng cách phàn nàn, tranh cãi, và buộc chúng phải chuyển trường?

Trong khi người lớn chỉ trích và tranh luận, những đứa trẻ sẽ nhận được gì? Việc phàn nàn sẽ giúp đứa trẻ học được cách thân thiện với vấn đề chúng gặp phải, hay, chúng cũng sẽ dần trở nên ác cảm với chiếc cà vạt thiết kế không tiện dụng? Khi bị chuyển trường, chúng sẽ có hay không những cảm xúc khó hiểu hay thậm chí là ác cảm với những người đã buộc chúng đột ngột phải chuyển tới một môi trường mới xa lạ, không còn bạn bè mà chúng quen?

Một người biết lắng nghe sẽ dễ dàng gây thiện cảm và sự tin tưởng đối với người khác. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng biết lắng nghe và biết cách lắng nghe một cách biểu cảm để tạo niềm tin yêu cho người khác.

Vì vậy, hãy rèn luyện, dạy dỗ con từ nhỏ để khi lớn lên, bé luôn là người lịch sự, biết lắng nghe, thông cảm và tạo được sự tin yêu với mọi người. Có rất nhiều cách đơn giản để bạn dạy cho con những kỹ năng cần thiết để trở thành một đứa trẻ biết cách lắng nghe (…)” (Theo chuyengiaphamhien.edu.vn)

Đó là một trong những điều người lớn truyền nhau để dạy cho những đứa con của mình, với hy vọng những đứa trẻ sẽ biết lắng nghe, biết chia sẻ thay vì tranh cãi, biết cách giải quyết vấn đề một cách lý trí thay vì đặt cái tôi lên hàng đầu, lên trước bố mẹ, trước anh chị em của chúng.

Trẻ học nhiều hơn từ cuộc sống tự nhiên, trong đố bao gồm cả thói quen cư xử của bố mẹ và giáo viên, bạn bè. Trong hình, học sinh trường Vstar School trong một ngày hội năm học 2013 - 2014. (Ảnh: vstar.edu.vn)
Trẻ học nhiều hơn từ cuộc sống tự nhiên, trong đó phần nhiều từ thói quen cư xử của bố mẹ và giáo viên, bạn bè. Trong hình, học sinh trường Vstar School trong một ngày hội năm học 2013 – 2014. (Ảnh: vstar.edu.vn)

Tháng 6/1992, tại một hội nghị quốc tế tổ chức tại Rio de Janeiro (Brazil), Severn Cullis-Suzuki – một cô bé 12 tuổi đã khiến một khán phòng với đầy đủ các chính trị gia phải im lặng trước những câu chất vấn về trách nhiệm của người lớn đối với chính những lời dạy bảo của họ, về sự mâu thuẫn giữa lời nói và hành động của người lớn khiến trẻ em phải băn khoăn.

Ở trường học, ngay từ lớp mẫu giáo, người lớn vẫn dạy chúng tôi cách cư xử đúng mực. Các vị dạy chúng tôi không được đánh nhau. Phải cố gắng tìm ra các giải pháp. Tôn trọng mọi người. Sửa chữa lỗi lầm mình đã gây ra… Vậy tại sao các vị lại làm những việc mà chính các vị dạy chúng tôi không nên làm?”, Severn nói.

Lớp trẻ chúng tôi là con cháu của các vị. Chính các vị quyết định con cháu mình sẽ lớn lên trong một thế giới như thế nào”, em nói. Vậy phải chăng là nhiều tranh cãi, phải chăng là những quyết định cực đoan vì bị cho là xúc phạm thanh danh sẽ giúp tạo nên một môi trường mới cho trẻ nhỏ lớn lên và định hình tính cách?

Trở lại gần hơn, nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Xuân Nhĩ cho hay lý do đuổi học cháu bé này lại là vì bà mẹ, một lý do không hề liên quan đến bản thân em nhỏ. “… hành động này gây ảnh hưởng rất lớn đến em nhỏ vì chính em đang bị đối xử đầy bất công. Khi những người lớn chưa hiểu nhau nhưng bao nhiêu lỗi lầm lại đổ lên đầu cháu bé, rõ ràng khó tránh khỏi tạo ra một nỗi ám ảnh cho cháu sau này. Tuy nhiên, độ tuổi cháu còn rất nhỏ, sự ảnh hưởng này lớn và sâu đậm đến đâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là sự chăm sóc, giáo dục của gia đình và nhà trường trong tương lai“, ông nói trên tờ Trí Thức Trẻ.

Còn chuyện có thích đồng phục hay không, đó chỉ là quan điểm và cách nhìn nhận của bà mẹ, ông cho hay.

Ở góc độ sâu hơn, trong một vấn đề khác liên quan tới giáo dục, ông Mạc Văn Trang – Cựu chuyên viên nghiên cứu của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phân tích trên BBC Tiếng Việt:

Về mặt giáo dục, khi những có chuyện không hay xảy ra, đều lặp đi lặp lại những biện pháp đã rất cổ lỗ rồi như kiểm điểm, tường trình, phê bình, góp ý, cảnh cáo, thậm chí đuổi học một tuần hay vài tuần.

Những cái đó lặp đi lặp lại không có tác động đến lương tri, tình cảm, ý thức sâu xa của các em học sinh”.

Đối với chuyên gia tâm lý Trần Hồng Nhi, bà suy nghĩ rằng khi mọi người có trách nhiệm với cảm xúc của bản thân mình, trách nhiệm với cảm xúc của người khác, thì ai cũng có thể lên tiếng để giúp đỡ khi cần thiết.

Việc giảm bớt căng thẳng và cũng như bớt xung đột trong trường không chỉ là giảm bớt khối kiến thức nhồi nhét. Đó còn là việc trẻ em được tạo ra niềm tin vào sự đúng đắn, vào sự cởi mở, biết bình tĩnh để lắng nghe thay vì quyết định làm mọi thứ theo ý mình. Những giá trị đó, phần nhiều trẻ thụ nhận từ những thói quen cư xử của bố mẹ, thầy cô và bạn bè xung quanh.

Phan A

Xem thêm: