Theo BBC, McDonald’s, “người khổng lồ” trong lĩnh vực thức ăn nhanh của Mỹ, cho biết sẽ bán toàn bộ 413 cửa hàng tại Đài Loan cho một nhà kinh doanh nhượng quyền thương mại. Đây là một phần của kế hoạch tái cơ cấu kinh doanh và tăng lượng các cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu của hãng này.

Việc chuyển nhượng nói trên sẽ kết thúc 3 thập kỷ McDonalds trực tiếp quản lý và vận hành các cửa hàng thức ăn nhanh của hãng với 20.000 nhân viên (bao gồm nhân viên toàn thời gian và bán thời gian) đang làm việc tại Đài Loan.

McDonald’s cũng tuyên bố sẽ chọn ra “những ứng viên phù hợp” để trở thành đối tác nhượng quyền của hãng trong thương vụ lần này.

Trước đó, ngày 4/5, Giám đốc điều hành McDonald’s Steve Easterbrook đã công bố kế hoạch tái cơ cấu kinh doanh.

Theo kế hoạch của ông Easterbrook, McDonald’s sẽ đẩy nhanh tốc độ bán các cửa hàng nhượng quyền, tái cấu trúc hệ thống hoạt động trên toàn cầu và nhắm đến việc cắt giảm chi phí hoạt động hàng năm, nhằm thay đổi “mô hình cồng kềnh” hiện nay.

Trang entrepreneur.com cho biết, từ nay đến năm 2018, McDonald’s lên kế hoạch nhượng quyền kinh doanh 3.500 cửa hàng trên khắp thế giới, nhằm mục tiêu tăng số lượng cửa hàng kinh doanh nhượng quyền toàn cầu lên mức 90%, so với mức 81% như hiện giờ.

Với nỗ lực giảm số cửa hàng tự quản lý và vận hành, đồng thời tăng số lượng cửa hàng kinh doanh nhượng quyền, McDonald’s hy vọng sẽ cắt giảm được khoảng 300 triệu USD chi phí hoạt động.

Các thị trường quan trọng của hãng tại Mỹ, Úc, Canada, Pháp và Anh sẽ được đặt ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch phát triển các cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, hãng cũng xác định rằng các thị trường phát triển nhanh, ví dụ như Trung Quốc và Ba Lan, cũng sẽ được ưu tiên để đẩy mạnh thị phần ở mảng “IEO” (Informal Eating Out – các tiệm ăn không cần quá cầu kỳ, nghiêm túc).

Ngoài việc tập trung phát triển các cửa hàng bán lẻ nhượng quyền và cắt giảm chi phí hoạt động, Giám đốc Steve Easterbrook cũng tuyên bố sẽ tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ và đồ ăn của hãng. Cụ thể, hãng đã tung ra mẫu thiết kế túi đựng thức ăn nhanh Bag Tray, có thể biến thành một khay đựng đồ tiện dụng, giúp khách hàng dễ dàng thưởng thức món ăn.

Video giới thiệu Bag Tray:

Theo The Time, trong quý 1 năm nay, doanh số bán hàng toàn cầu của McDonald’s sụt giảm 11%, kéo theo kết quả lợi nhuận sụt giảm 30%.

Reuters cho biết, năm ngoái, thu nhập ròng của McDonald’s giảm 15%, một trong những kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử của hãng. Cổ phiếu của McDonald’s cũng là một trong những cổ phiếu có hệ số giá trên thu nhập mỗi cổ phần thấp nhất trong ngành kinh doanh thức ăn nhanh.

Hồi cuối tháng Tư năm nay, McDonalds vướng vào vụ bê bối tại Trung Quốc khi một công ty liên doanh giữa hãng này và hai công ty khác bị phạt khoảng 632.000 USD vì xả nước thải có độ ô nhiễm cao hơn mức cho phép. Trước đó, hồi tháng 7/2014, McDonalds cũng vướng vào một vụ bê bối do sử dụng thịt hết hạn và thịt thối từ nhà cung cấp thực phẩm cho hãng tại Trung Quốc.

Tại Việt Nam, McDonald’s đã có mặt từ đầu năm 2014, với đối tác nhượng quyền là công ty cổ phần Good Day Hospitality.

Hướng Dương tổng hợp