Trong bối cảnh doanh số bán hàng tuột dốc tại Châu Á, McDonald’s lại vừa có thêm một chấn động nữa: Công ty liên doanh Trung Quốc cung cấp chuỗi thức ăn nhanh cùng khoai tây chiên đã bị các nhà chức trách Bắc Kinh phạt vì xả nước ô nhiễm, truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin.

Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Simplot Bắc Kinh, một công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Thương mại, Công nghiệp và Nông nghiệp Bắc Kinh, McDonald’s và công ty kinh doanh nông nghiệp cũa Mỹ J.R Simplot bị phạt 3,92 triệu nhân dân tệ (khoảng 632.000 USD) vì xả nước thải có độ ô nhiễm cao hơn mức cho phép, Tân Hoa Xã đưa tin.

Gã khổng lồ thức ăn nhanh vẫn chưa hồi phục sau scandal thực phẩm gần nhất: vụ một hãng truyền hình Trung Quốc báo cáo điều tra phát hiện rằng, McDonald và 4 chuỗi nhà hàng Mỹ khác sử dụng nhà cung cấp Trung Quốc đóng gói thịt cũ và thối vào tháng 7/2014.

Báo cáo trên truyền hình nói rằng nhà cung cấp, công ty Thực phẩm Husi Thượng Hải, đã tiến hành đóng gói hàng tấn thịt gà và thịt bò bít tết hết hạn và dán nhãn hạn sử dụng mới.

Kể từ đó, McDonald’s đã ngừng sử dụng Husi Thượng Hải và bất kỳ cơ sở nào liên quan đến công ty mẹ của nó, tập đoàn OSI. Nhưng thiệt hại cũng đã rồi.

Doanh số bán hàng của McDonald’s tại khu vực Châu Phi, Trung Đông và Châu Á Thái Bình Dương rớt 4,8% trong Quý 4 năm ngoái. Công ty tuyên bố “chủ yếu là do tác động kéo dài của vấn đề nhà cung cấp đối với doanh số bán hàng và lợi nhuận tại Trung Quốc, Nhật Bản và một số thị trường khác.”

Trong Quý I năm 2015, doanh số bán hàng tại các khu vực trên rớt 8,3% mặc dù công ty đã báo cáo “cải thiệu hiệu suất” tại Trung Quốc.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh