Cho dù là loại mèo nuôi, mèo hoang hay mèo cát, chỉ cần nó thuộc dạng nhà mèo đều sở hữu một loại ma lực bí ẩn và vô cùng đáng yêu. Chúng ta thường nghe nói về những loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng đều không dễ để bắt gặp được.

Nhưng thật khó tưởng tượng nổi “mèo cát” cũng nằm trong danh sách những loài động vật có nguy cơ bị biến mất vĩnh viễn. Một học giả vì để tìm kiếm những chú mèo cát đã mất tích trong nhiều thập kỷ, đã kỳ công đặt rất nhiều “chiếc bẫy chụp ảnh” ở khắp nơi. Kết quả trời xanh không phụ lòng người tốt , cuối cùng họ đã tìm được dấu vết của những chú mèo này!

loai meo cat 1

Mèo cát hay còn gọi mèo đụn cát sinh sống ở những vùng đất khô hạn tại các vùng sa mạc của Châu Phi và Châu Á. Mèo cát có kích thước khá nhỏ và trông bè bè với chân ngắn, đuôi dài và đôi tai rất lớn và nhọn. Chiều dài đầu và thân của chúng dao động trong khoảng 39 cm- 57 cm, nặng 1,4- 3,4 kg. Đầu của chúng rất rộng, tai to rộng theo chiều ngang, thậm chí có thể chĩa xuống nhằm phục vụ cho việc săn mồi.

Bộ lông mèo cát có màu vàng nhạt như màu của cát, điểm xuyết những vằn vàng xanh. Trái với các loài mèo châu Á khác, mèo cát có lông mọc dày ở giữa các ngón chân, điều này tạo ra một lớp lông cách nhiệt dày giúp chúng không bị bỏng khi đi trên cát. Móng của chi sau khá nhỏ và cùn, cộng với lớp lông dày phủ trên lớp đệm chân khiến dấu chân của mèo cát rất khó bị kẻ thù nhận diện.

loai meo cat 2

Học giả Shakeel Ahmed lần này đã tìm thấy dấu vết của những chú mèo cát này. Do đó anh đã sử dụng những chiếc máy ảnh đặt tại các góc khác nhau và chụp được 46 bức ảnh tuyệt đẹp về những chú mèo cát siêu dễ thương này.

loai meo cat 3

Sau khi nhóm các chuyên gia nhận dạng bức ảnh chụp được và phát hiện có tổng cộng 3 con mèo cát khác nhau. Họ cũng nhận thấy mặc dù sống trong sa mạc, nhưng chúng rất thích thời tiết mát mẻ khoảng 11-28 độ. Hơn nữa mèo cát ra khỏi hang lúc chạng vạng tối để săn mồi, mục tiêu là các loài gặm nhấm, thằn lằn, chim và côn trùng.

loai meo cat 4

Shakeel Ahmed và nhóm nghiên cứu hy vọng thông qua những bức ảnh sẽ nhắc nhở mọi người rằng “mèo cát không phải là loài sinh vật chỉ tồn tại trong truyền thuyết”. Đồng thời chúng đang cần sự bảo hộ của con người hơn bao giờ hết. Hiện người ta đang hy vọng có thể thuận lợi thành lập những khu bảo tồn mèo cát và kêu gọi càng ngày càng có thêm nhiều các nhà khoa học gia khác tham gia.

loai meo cat 5

Những chú mèo cát này thật sự quá dễ thương. Bạn có muốn sở hữu một chú mèo vậy không?

loai meo cat 6

Bạch Mỹ

Xem thêm: