Giả Nghị, học giả đời nhà Hán, trong cuốn “Tân Thư” có viết rằng: Ái xuất giả – ái phản, phúc vãng giả – phúc lai”, tạm dịch: Hết lòng yêu thương người ta, thì đối phương cũng thương yêu lại mình; tạo phúc cho người, đối phương cũng sẽ tạo phúc lại cho mình.

Đây chính là định luật “phúc họa dựa vào nhau”. Đối tốt với người khác, dường như thiệt thòi cho mình. Nhưng trên thực tế, tất cả những mất mát thiệt thòi đó đều sẽ trở thành sự khởi đầu cho việc “chịu thiệt được phúc” của bạn.

Cùng đạo lý như vậy, chúng ta luôn cho rằng “chịu đựng gian khổ” này là không tốt, cho nên đặc biệt chán ghét khổ nạn, cho rằng khổ nạn còn đáng sợ hơn lũ lụt, thú dữ. Tuy nhiên, mọi khổ nạn đều sẽ vì tương lai tốt đẹp của bạn mà trải ra một con đường lầy lội trơn trượt.

Có vị thiền sư từng nói rằng, gian khổ bạn chịu đựng lớn bao nhiêu thì bạn sẽ có được phúc khí lớn bấy nhiêu.

Bạn thử nghĩ xem, những bông hoa trồng trong nhà kính không trải qua gió táp mưa sa ấy khi gặp phải giông tố thì có tồn tại được không? Có lẽ, trong thời khắc nó rời khỏi nhà kính sẽ thành ra hoa tàn liễu rủ ngay.

Còn những cây đại thụ cao chót vót, chẳng phải chỉ vì chịu đựng biết bao trận gió táp mưa sa trong trời đất, cuối cùng đã kiên trì vượt qua được, từ đó đứng sừng sững một cách kiêu hãnh giữa trời đất đó sao?

Chúng ta không nên bó hẹp tầm nhìn của mình. Mấy loại đau khổ này, nhìn thì thấy như là bất hạnh, nhưng trên thực tế lại là thử thách của ông trời dành cho bạn.

Khi bị dồn đến bước đường cùng, con người ta buộc phải leo dốc

Có một câu nói rất hay rằng, thời khắc con người ta rơi xuống đáy vực, sau này dù có bước đi như thế nào, thì họ cũng sẽ tìm cách leo lên.

Đây là câu nói trong Binh pháp Tôn Tử, “Một người khi lâm vào cảnh khốn cùng thì mới có cơ hội tái sinh”. 

Trong “Trận chiến bối thủy”, đại quân của Hàn Tín bị quân Triệu bao vây tầng tầng lớp lớp, nhưng Hàn Tín vẫn chọn đóng trại gần sông, ông nhìn nhận rằng, tướng địch chẳng qua là hạng tầm thường đang cuồng vọng mà thôi, không có gì phải sợ cả.

Trước sức tấn công mạnh mẽ của quân Triệu, quân Hán bị dồn vào tử địa đã chiến đấu kiên cường, hoàn toàn thể hiện khí thế “một địch mười”, kết hợp với diệu kế cho đội quân đánh úp đoạt lấy doanh trại hậu phương của quân Triệu của Hàn Tín, cuối cùng đã giúp Hàn Tín một trận chiến lưu danh thiên cổ.

Cũng như vậy, đối với người thông thường mà nói, “chịu đựng gian khổ” là không tốt, cho nên chúng ta thường rất chán ghét khổ nạn. Tuy nhiên, cách chúng ta giải quyết nó sẽ quyết định hướng đi của phần đời còn lại của chúng ta.

Nhưng tôi vẫn phải nói rằng ở thời điểm cuộc sống bị dồn vào đường cùng, chỉ cần chúng ta biết cắn răng và kiên trì một thời gian, thì bình minh sẽ đến ngay sau đó.

Cảm giác đau đớn khi bị dồn vào đường cùng khiến người ta phải lên dốc

Đời người, sợ nhất là lâm vào tình huống “hổ cửa trước, sói cửa sau”. Trong tình huống này, dù chúng ta lựa chọn thế nào, thì đều phải đối mặt với nguy cơ to lớn.

Nếu không ngại thì chúng ta hãy tự hỏi bản thân một vấn đề rằng, để người ở vào tình huống tiến thoái lưỡng nan, có thực là có chỗ tốt hay không?

Thực tế, đây chính là một con dao hai lưỡi. Những người có năng lực nhưng tâm tính kém một chút, hoặc những người gần như cả đời không bao giờ chịu khổ, hễ gặp phải tình huống tiến thoái lưỡng nan, thì tin chắc họ sẽ lựa chọn từ bỏ. Và kết quả chỉ có thể là bi kịch mà thôi.

Ngược lại, những người có năng lực và tâm tính đặc biệt mạnh mẽ, thì họ không chỉ vượt qua mọi khó khăn, mà còn biết khai thác tiềm năng của bản thân, thế thì họ chính là “cổ phiếu tiềm năng” với một tương lai đầy hứa hẹn.

Mạnh Tử từng nói, một quốc gia mà không có những trung thần và hiền tướng, cũng không có những thời khắc bị kẻ thù đe dọa, khiến nó có giác nguy cơ bị xâm lấn, thì quốc gia cách diệt vong không còn xa.

Hết thảy mọi việc tiến thoái lưỡng nan đều khiến người ta có ý thức nguy cơ. Chính những ý thức nguy cơ này thường khiến những người bình thường càng sống càng trưởng thành, càng sống càng khôn ngoan hơn.

 Nỗi thống khổ không như mong đợi là ân huệ mà ông trời dành cho bạn

Có một thanh niên vừa tốt nghiệp đại học và xin việc tại một công ty khá tốt. Anh ta cảm thấy công ty này đặc biệt phù hợp với mục tiêu theo đuổi của anh, vậy nên anh đặc biệt muốn vào công ty này. Kết quả, anh vẫn không được như ý. Một người càng muốn thành tựu cái gì, thì sẽ càng mất đi cái đó.

Sau đó, anh bước vào một doanh nghiệp nhỏ hơn, nào ngờ rằng anh đã gặp ông chủ đánh giá cao anh ta. Đồng thời, sau mấy năm làm việc chăm chỉ, ông chủ cũng nhận thấy tài năng của anh, và cho anh làm trợ thủ đắc lực của mình.

Bây giờ, người thanh niên này sớm đã trở thành phó tổng giám đốc của công ty, thay đổi số phận của chàng thư sinh nghèo năm xưa.

Ông trời an bài bạn thất bại không phải để bạn xui xẻo, mà muốn nói với bạn rằng con đường này không đi được, bạn phải đi con đường khác. Khi bạn đi đúng đường, liệu ông trời có còn ngăn trở bạn nữa hay không?

Mượn lời của một người nổi tiếng, tất cả những gì đã xảy ra, quay đầu nhìn lại, thì thực sự là một điều tốt.

Những gì cần phải xảy ra thì không thể ngăn cản được. Nếu đã như vậy, thì hãy chấp nhận nó và thay đổi phương hướng của mình.

Nỗi đau sống sót sau đại nạn sẽ khiến bạn trưởng thành hơn

Trên đời này có một loại phúc khí như thế này, chúng ta thường gọi là “đại nạn không chết”. Chúng ta gọi là ” trải qua thảm họa và sống sót”. Những người đã trải qua thảm họa và may mắn sống sót, thì chắc chắn là người có phúc có vận khí lớn. 

Mấy năm trước, khi ông Lý đang bước ra khỏi cửa hàng, thì tấm biển ở trên đầu ông đột nhiên rơi xuống. Cũng may là ông Lý đi nhanh hơn một giây, nếu không thì ông đã chết ngay tại hiện trường rồi.

Từ sau khi trải qua sự việc này, ông Lý đột nhiên nhìn thấu đời người, những gì là công danh lợi lộc, những gì là tiền tài quyền lực, thật chẳng đáng là gì? Nói khó nghe một chút, nếu không nhờ vận khí tốt, thì ông sớm đã rời thế gian rồi. Nếu không có Trời Phật bảo hộ, thì ông đã mất từ lâu rồi. Mọi ước mơ, mọi kế hoạch được vạch ra trước đó đều đã tan thành mây khói, đều chỉ là chuyện hão huyền mà thôi.

Chúng ta được sống những ngày tháng an yên, điều này không chỉ phụ thuộc vào sự siêng năng của cá nhân, mà đồng thời cũng còn có sự che chở của Trời Phật. Cần phải biết rằng những khó khăn bạn phải chịu đựng, cuối cùng sẽ biến thành phúc khí của bạn, che chở bạn gặp dữ hóa lành.

Theo Aboluowang
Thanh Hoa biên dịch