Tập đoàn sản xuất đồ gia dụng Whirlpool của Mỹ đã đệ đơn kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm máy giặt thương hiệu LG và Samsung, cho rằng 2 nhà sản xuất này đã dùng “mánh khóe” để bán máy giặt “Made in Vietnam” tại Mỹ với giá thấp.

Trong đơn kiện của mình, tập đoàn Whirlpool cho biết máy giặt nhập khẩu vào Mỹ đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2012–2016, từ 1,6 triệu chiếc lên 3,21 triệu chiếc, chiếm lĩnh đáng kể thị phần và khiến các hãng sản xuất của Mỹ chịu thiệt hại nghiêm trọng về doanh số bán hàng, lợi nhuận, sử dụng công suất và việc làm.

Nguyên đơn đến từ Mỹ này cáo buộc rằng LG và Samsung đã chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan để làm giảm đơn giá sản xuất và tránh thuế chống bán phá giá mà Mỹ áp dụng đối với sản phẩm sản xuất từ Trung Quốc.

Đầu năm 2017, Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm máy giặt xuất xứ từ Trung Quốc nhập khẩu vào nước này, với mức thuế lên tới 32,1-52,5%, kéo dài trong 5 năm. Quyết định này được đưa ra sau đơn khởi kiện cũng của Tập đoàn Whirlpool và cuộc điều tra kéo dài hơn 1 năm của Bộ Thương mại Mỹ.

Từ năm 2011, tập đoàn Whirlpool đã nộp đơn kiện chống bán phá giá đối với các máy giặt thương hiệu Samsung và LG có xuất xứ từ Hàn Quốc và Mexico, và các cuộc điều tra sau đó của Bộ Thương mại Mỹ đều xác nhận rằng những chiếc máy giặt đó được hưởng những khoản trợ cấp không công bằng và được bán dưới giá thành ở Mỹ. Kết quả là LG và Samsung sau đó đã chuyển hoạt động sản xuất cho thị trường Mỹ sang Trung Quốc và rồi Việt Nam.

Được biết, từ đầu năm 2016, Samsung đã vận hành nhà máy trị giá 2 tỷ USD chuyên sản xuất đồ gia dụng như tivi, điều hòa, máy giặt tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi LG cũng vận hành 3 chi nhánh và 2 nhà máy sản xuất đồ gia dụng, điện tử, trong đó có máy giặt, tại Việt Nam.

Vụ kiện chống bán phá giá máy giặt “Made in Vietnam” dự kiến sẽ được Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ ra kết luận cuối cùng về thiệt hại vào tháng 10/2017, sau đó báo cáo để tổng thống Mỹ ra quyết định về việc có áp dụng biện pháp tự vệ hay không vào tháng 12/2017.

Minh Tuệ – Theo GT

Xem thêm: