Chuyến bay VJ356 từ TP. HCM đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố tại sân bay Buôn Ma Thuột sau khi hạ cánh. Nhiều hành khách nhập viện do trọng thương.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 30/11, ông Nguyễn Chánh Duy, Giám đốc Cảng hàng không Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), cho biết chuyến bay của hãng Vietjet khởi hành từ TP HCM đi Buôn Ma Thuột hạ cánh vào lúc hơn 23 giờ tối 29/11 đã gặp trục trặc, sự cố kỹ thuật.

Cũng theo ông Duy, chuyến bay có 207 hành khách. Sau khi xảy ra sự cố có 6 hành khách được chở đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Tới thời điểm này, tình trạng sức khỏe của hành khách đảm bảo.

Trước đó, vào tối 29/11,  trong quá trình hạ cánh, 2 bánh trước của tàu bay BMV – VJ356 đã gặp sự cố khiến hàng trăm hành khách hoảng sợ, theo báo điện tử VOV.

Trong đoạn video clip mà một người ghi lại được từ khoang hành khách, có thể nghe thấy rất nhiều âm thanh la hét giục giã của các hành khách về việc từ từ đi lại, bỏ lại hành lý, sau đó là trượt xuống phao trượt ở cửa thoát hiểm.

Một số nhân chứng kể lại chiếc máy bay tiếp đất trong tình trạng mất căn bằng, tạo ra tiếng động lớn và phi hành đoàn lập tức phát thông báo khẩn cấp yêu cầu tất cả hành khách nhanh chóng dùng 4 cửa thoát hiểm để nhảy ra ngoài bằng phao trượt… Nhiều người cũng ghi nhận lại được hình ảnh xe cấp cứu đến sân bay Buôn Ma Thuột, một số hành khách được đưa lên xe, chưa rõ thương tích.

Các hành khách rời máy bay sau sự cố – Ảnh chụp màn hình

Theo đó, hãng hàng không Vietjet ngay trong đêm đã có phản hồi về sự cố. Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác, toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn và có 6 hành khách bị chấn thương đã được kịp thời đưa vào bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khoẻ. 

Đưa hành khách đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe – Nguồn: Facebook
Đưa hành khách đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe – Nguồn: Facebook

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam sáng 30/11 cho biết,  sự cố lúc 23 giờ 3 phút ngày 29-11 với chuyến bay VJ356 là nghiêm trọng.

Cụ thể, hai bánh trước của máy bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh. Máy bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Mê Thuột. Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác.

Hai bánh trước của máy bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh

Chuyến bay VJ356 được thực hiện bởi tàu bay A321 số đăng ký quốc tịch VN-A653 được hãng hàng không VJA mới tiếp nhận từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác thuơng mại từ ngày 15/11/2018.

Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn ngay sau khi sự cố xảy ra và chỉ đạo các đơn vị liên quan, hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Quản lý bay (VATM), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng vụ Hàng không miền Nam và sân bay Buôn Mê Thuột thực hiện các giải pháp cần thiết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách, nhanh chóng thu thập thông tin, khắc phục hậu quả tại hiện trường và giải phóng tàu bay khỏi đường cất hạ cánh để tránh ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Buôn Mê Thuột.

Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập tổ điều tra để thực hiện công tác điều tra an toàn đối với sự cố này./

Thanh Thanh (t/h)