Theo báo cáo của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, thời gian vừa qua, các máy bay liên tiếp bị chiếu lazer tại khu vực lân cận Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động an toàn bay hàng không. 

Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho hay, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia vừa đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố TP. Hà Nội, công an tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện các biện pháp phòng ngừa các hành vi sử dụng đèn chiếu lazer vào máy bay tại khu vực sân bay Nội Bài.

Từ đầu tháng 6 tới  nay, khu vực này ghi nhận liên tiếp các trường hợp máy bay bị tia lazer chiếu vào.

Cụ thể, vào lúc 19h40 ngày 2/6, khi một số chuyến bay quân sự đang thực hiện bay huấn luyện, Trung đoàn 921 phát hiện có hiện tượng sử dụng đèn chiếu lazer tại khu vực xã Mai Đình, phía Tây Nam Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ngay sau đó, Cảng hàng không đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra khu vực này nhưng không phát hiện được người sử dụng. Đến 22h00, hoạt động bay quân sự kết thúc, đảm bảo an toàn.

Vào lúc 22h04 ngày 11/6, tổ bay VN7168, chặng bay Đà Nẵng – Hà Nội đang thực hiện hành trình từ Đông sang Tây để tiếp cận hạ cánh thì phát hiện có đèn chiếu tia lazer theo hướng 280 độ về phía Tây, cách Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khoảng 40 km.

Lúc 21h50 ngày 12/6, tổ bay VN 1554, chặng bay Cam Ranh – Hà Nội, khi đang tiếp cận hạ cánh thì phát hiện tại vị trí khoảng 5-6 km cách đầu đường cất hạ cánh 11R (từ phía bên phải trục đường cất hạ cánh 11R khoảng 300 m, lúc máy bay đang ở độ cao khoảng 365,76 m) có hiện tượng đèn lazer màu xanh chiếu lên buồng lái.

Tiếp đó, lúc 20h39 ngày 14/6, tổ bay VJ174, chặng bay Sài  Gòn – Hà Nội phát hiện có đèn lazer màu xanh chiếu vào máy bay ở vị trí hướng 265 độ, cách đài chỉ huy Nội Bài khoảng 27 km về phía Tây.

Việc chiếu tia lazer vào máy bay khi đang cất hoặc hạ cánh như các vụ việc trên tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất quyền kiểm soát tạm thời máy bay, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

Ông Vũ Thế Phiệt – Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, Cảng vụ đã có văn bản gửi đến các địa phương quanh khu vực sân bay, yêu cầu địa phương thông tin đến người dân không sử dụng đèn lazer chiếu lên máy bay vì việc này có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hàng không dân dụng.

Trước đó, vào tháng 3/2016, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan phòng chống việc sử dụng đèn chiếu tia lazer ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay hàng không dân dụng.

Nội dung này được đưa ra sau sự việc buồng lái máy bay của Vietnam Airlines bị chiếu ánh sáng lazer làm phi công đang điều khiển máy bay bị chói mắt khi hạ cánh tại sân bay Pleiku vào ngày 15/2.

Kiến Minh tổng hợp

Xem thêm: