Tên lửa đạn đạo tầm xa của chính quyền Trung Quốc có thể sẽ sớm trở nên chính xác hơn nhờ có một loại máy bay không người lái mà họ đang phát triển. Khi được hoàn thiện, vũ khí mới này có thể cho phép Trung Quốc đẩy các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ra ngoài lục địa của họ.

Máy bay không người lái mới này, được cho là đang được Viện 601 thuộc Công ty Phi cơ Thẩm Dương phát triển, có tên gọi là “Dự án 973” hay “Thần Điêu”, theo một phân tích từ công ty tình báo tư nhân IHS Jane’s.

Các khái niệm về máy bay không người lái Thần Điêu đã lác đác xuất hiện từ năm 2012 trong các bản thiết kế phác thảo và các hình ảnh minh họa tính năng.

“Nó là một máy bay không người lái lớn, có thể hoạt động như một vệ tinh không gian”, ông Richard Fisher, chuyên gia cao cấp của Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Bằng việc hoạt động như một vệ tinh không gian, máy bay không người lái này giải quyết một số vấn đề phổ biến của các vệ tinh thông thường. Ông Fisher nói: “Các vệ tinh liên tục quay quanh trái đất và chỉ đem lại nhận biết trong một thời gian ngắn”. Tuy nhiên, một máy bay không người lái tầm cao có thể lưu lại trên không từ 12 – 24 tiếng.

“Nó sẽ đóng vai trò một con mắt xác định mục tiêu và thu thập thông tin khí quyển liên tục”, ông nói. Nói cách khác, nó sẽ đem lại cho quân đội Trung Quốc một con mắt liên tục trên bầu trời giúp tăng cự ly cho các tên lửa đạn đạo và việc xác định mục tiêu máy bay.

Những hệ lụy với một vũ khí như vậy quả là nghiêm trọng – đặc biệt là khi chính quyền Trung Quốc đang cố gắng mở rộng biên giới của họ ra biển Đông và biển Hoa Đông.

Xem thêm:

“Đây là loại khí tài sẽ hỗ trợ các khí tài ở bên ngoài chuỗi đảo đầu tiên, hoặc sẽ trợ giúp việc kiểm soát biển Đông hoặc biển Hoa Đông”, ông Fisher nói.

Ông Fisher nói rằng vũ khí gần nhất của Hoa Kỳ tương đương với vũ khí này là máy bay không người lái Global Hawk (Chim ưng Toàn cầu), do hãng Northrom Grumman phát triển. Northrom Grumman tuyên bố trên trang web của hãng rằng máy bay không người lái này sẽ “cung cấp khả năng nhận biết tình huống ‘xoay chuyển cuộc chơi’ và thông tin ngắm bắn các mục tiêu cả cố định lẫn di động“.

Những máy bay không người lái này được thiết kế cho các nhiệm vụ có thời gian bay dài, độ cao lớn (HALE). Chúng có thể được sử dụng không chỉ để xác định mục tiêu, mà còn thu thập thông tin tình báo.

Thần Điêu là một máy bay không người lái trang bị động cơ phản lực cánh quạt đẩy với thân máy bay kép lớn. Các nguồn tin nói với ông Fisher rằng máy bay không người lái của Trung Quốc ít nhất đã chịu ảnh hưởng của máy bay không người lái có thời gian bay dài, độ cao lớn S-62 còn đang trong giai đoạn ý tưởng của Nga, một thiết kế rất tương tự chưa từng được hoàn thành của Hãng Sản xuất Máy bay Sukhoi.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm: