Ngày 7/8, khi đang gia công kim cương tại Công ty TNHH Rydiam Sài Gòn (quận Gò Vấp), một nữ nhân công đã làm văng mất một viên kim cương thô trị giá 20 triệu đồng. Công ty đã yêu cầu nữ nhân viên này cùng hàng trăm công nhân khác ở lại công ty để tìm kiếm viên kim cương tới 23h cùng ngày. Tới trưa ngày 13/8, các công nhân tại đây đã ngừng làm việc, phản đối một số yêu cầu của lãnh đạo công ty, cùng việc tìm kiếm viên kim cương nói trên, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Ngày 7/8, khi không thấy người thân trở về dù trời đã về khuya nên gia đình một số công nhân đã trình báo lực lượng chức năng để giải quyết.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, sau khi lực lượng chức năng có mặt, các công nhân được mở cửa cho về. Riêng chị H – người làm văng viên kim cương, vẫn ở lại làm biên bản sau hơn 1 giờ nữa. Hôm sau, dù là ngày nghỉ nhưng mọi người được yêu cầu tiếp tục đến tìm kiếm viên kim cương nhưng không thấy.

Được biết, phía công ty đã không thống nhất việc trả tiền tăng ca cho công nhân trong thời gian tìm kiếm, mà còn đưa ra chính sách cắt thưởng nếu ai làm văng kim cương ra ngoài hoặc không chuyên cần.

Anh T. (một công nhân) cho biết: “Sở dĩ chúng tôi phải đình công là do nhiều chính sách của Công ty đưa ra không hợp lý. Ví dụ, trong quá trình làm, rơi kim cương sẽ phạt 100.000 đồng; lần sau sẽ bị gấp đôi. Nghỉ làm quá 3 ngày/ tháng trừ thưởng. Mỗi tháng tổng thu nhập chỉ hơn 6 triệu đồng vậy mà áp dụng quy chế trừ tiền khiến chúng tôi khó khăn trong việc chi tiêu cuộc sống”, báo Người Lao Động dẫn lời anh T.

Bà Nguyễn Hồ Đông Nhi, trợ lý ông Akira Sato (Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Rydiam Sài Gòn) cho biết, hiện, công ty đã bỏ chính sách phạt người lao động khi làm rơi kim cương. Sở dĩ công ty bắt công nhân ở lại tìm kiếm là để đảm bảo hợp đồng nhận và giao đúng 1.000 viên kim cương với đối tác, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Từ 12h30 đến khoảng 18h ngày 13/8, mặc dù phía đại diện của công ty đã nhiều lần giải thích, thuyết phục, nhưng các công nhân vẫn đứng, ngồi trước cổng công ty, không làm việc. Tới khoảng 18h30 cùng ngày, công nhân đã ra về và sẽ tiếp tục làm việc bình thường theo biên bản được thống nhất giữa liên đoàn lao động quận cùng lãnh đạo công ty với công nhân.

Đào Anh tổng hợp

Xem thêm: