Nếu như bạn là một người sợ bóng tối và lúc nào cũng thích ánh sáng ban ngày, vậy thì gợi ý tốt nhất cho bạn là hãy đến sống như một cư dân tại Bắc bán cầu vào những ngày hè nhé.

Tại nơi này, vào những tháng mùa hè, nhiệt độ ấm dần lên, ánh nắng tươi sáng hơn và ban ngày kéo dài suốt 24 tiếng đồng hồ.

Đây được gọi là hiện tượng “ban ngày vùng cực”, hay được gọi là hiện tượng “Midnight Sun”. Trong những ngày hạ chí này, tại các vùng ở vòng cực Bắc sẽ có một số ngày mà mặt trời liên tục chiếu sáng suốt 24 giờ, và từ vị trí vòng cực, càng tiến gần đến phía cực Bắc thì hiện tượng này càng kéo dài trong nhiều thời gian hơn.

Tại vùng cực Bắc của Phần Lan, ở điểm xa nhất về phía Bắc của đất nước này thì mặt trời có thể không lặn trong 73 ngày liên tục vào mùa hè. Trên thực tế, nó chỉ trở nên tối hơn như hoàng hôn cho đến khi có sự thay đổi của các mùa.

Bức ảnh này được chụp vào khoảng 10 giờ tối tại Phần Lan.
Bức ảnh này được chụp vào khoảng 10 giờ tối tại Phần Lan.

Hiện tượng này xuất hiện nguyên nhân là do trái đất của chúng ta xoay chuyển theo chiều nghiêng trên trục. Vào mùa hè, Bắc bán cầu nghiêng về phía mặt trời, trong khi vào mùa đông, nó nghiêng đi về phía xa mặt trời. Điều này được đảo ngược ở Nam bán cầu, có nghĩa là nếu ở cực Bắc là những ngày Hạ chí thì ở cực Nam sẽ là những ngày Đông chí.

image005
Những ngôi nhà “vui vẻ” ở Svalbard, màu sắc của nó sẽ luôn sinh động như thế trong nhiều ngày. Bức ảnh này được chụp vào lúc 00:01.
Bầu trời lúc nửa đêm tại Raykjavik, Iceland, trông có vẻ như là một buổi hoàng hôn.
Khi bạn đang cắm trại trong công viên quốc gia Denali ở Alaska, bạn không cần phải vất vả tạo ra lửa để có ánh sáng.
image009
Bầu trời lúc nửa đêm tại Raykjavik, Iceland, trông có vẻ như là một buổi hoàng hôn.

Sau một tháng ban đêm và một vài tháng gần đêm liên tục, mọi người luôn luôn háo hức chờ đón sự trở lại của mặt trời. Ánh sáng mặt trời là cần thiết cho sự hấp thụ vitamin D và việc sống trong bóng tối liên tục có thể dẫn đến những vấn đề về bệnh trầm cảm. Vì vậy, khi mặt trời trở lại, tất cả mọi người cảm thấy tốt hơn, nhiều người đã ở lại vào lúc nửa đêm trong những ngày Hạ chí để tận hưởng mặt trời.

Tại Inuvik, một thị trấn có 3.000 người ở vùng Tây bắc lãnh thổ Canada (nằm trên vị trí vòng cực Bắc) có một ngày liên hoan hàng năm để ăn mừng sự trở lại của mặt trời được gọi là “Midnight Sun Fun Run”, bắt đầu lúc 23 giờ.

Họ cắm trại ngoài trời để tận hưởng ánh sáng cả ban ngày lẫn ban đêm.
Họ cắm trại ngoài trời để tận hưởng ánh sáng cả ban ngày lẫn ban đêm.
Trong hàng nghìn năm qua, ở nhiều quốc gia, sự trở lại của mặt trời vào mùa xuân cũng được chào đón bằng việc cử hành các nghi lễ tôn giáo.
Cắm trại ngoài trời.
image015
Trong hàng ngàn năm qua, ở nhiều quốc gia, sự trở lại của mặt trời vào mùa xuân cũng được chào đón bằng việc cử hành các nghi lễ tôn giáo.

Tất nhiên, việc ánh sáng ban ngày xuất hiện liên tục 24 cũng có những nhược điểm. Điều quan trọng nhất là nó sẽ phá vỡ lịch trình giấc ngủ của chúng ta. Đồng thời, mọi người cũng sẽ ngủ ít hơn trong những ngày hè tươi sáng. Một người dân nói rằng, theo kinh nghiệm của ông, mọi người ngủ chỉ khoảng 5 giờ trong mùa hè và ngược lại họ có thể ngủ 10 giờ trong mùa đông.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 1/6/2007, và cho thấy cảnh tối nhất của mặt trời vào mùa hè ở Na Uy. Mặt trời đã không hoàn toàn lặn mất trong năm đó cho đến ngày 21 tháng 7.
Bức ảnh này được chụp vào ngày 1/6/2007, và cho thấy cảnh tối nhất của mặt trời vào mùa hè ở Na Uy. Mặt trời đã không hoàn toàn lặn mất trong năm đó cho đến ngày 21 tháng 7.

Khi đến mùa đông, những hiện tượng ngược lại sẽ xảy ra: mặt trời sẽ biến mất và mọi thứ sẽ hoàn toàn tối đen trong khoảng 30 ngày. Đây được gọi là hiện tượng “ban đêm vùng cực”, cũng được gọi là “Noon Moon”. Các hiện tượng của Midnight Sun và Noon Moon chủ yếu được ghi nhận tại Bắc bán cầu vì khu vực này có nhiều vùng lãnh thổ để sinh sống hơn là Nam bán cầu.

Vì vậy, nếu bạn đang thưởng thức những ngày dài của mùa hè, thì hãy nhớ rằng ở đâu trên thế giới, có nhiều người phải sống với một tháng không có mặt trời hoặc một tháng không có mặt trăng.

Xem thêm:

Tự Minh