Thời gian gần đây, một số khách hàng báo mất tiền trong tài khoản ngân hàng khiến nhiều người lo ngại. Mới đây nhất, báo chí lại đưa tin một một doanh nghiệp bị mất sạch 26 tỷ đồng khiến nhiều người đặt câu hỏi về mức độ an toàn khi giao dịch qua tài khoản ngân hàng.

Đầu tiên là chị Hoàng Thị Na Hương, khách hàng của Vietcombank bị mất 200 triệu đồng trong tài khoản, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận. Sau đó, thêm một vài khách hàng bị mất tiền từ vài chục triệu đến vài chục tỷ đồng.

Mới đây nhất, báo chị lại đưa tin một doanh nghiệp bị mất 26 tỷ đồng. Vụ việc diễn ra từ 1 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận.

Cụ thể, ngày 28/3/2015, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Quang Huân, có trụ sở ở Củ Chi (TP.HCM), chuyên mua bán nông sản, mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) để giao dịch với khách hàng. Đế cuối tháng 7/2015, bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty Quang Huân đến rút tiền thì phát hiện 26 tỷ đồng trong tài khoản đã biến mất, chỉ còn vài trăm ngàn đồng.

Bản sao kê tài khoản ngân hàng cho thấy một loạt giao dịch được ký bằng séc, nhưng bà Xuân cho biết bà chưa hề ký séc lần nào.

Người mua séc của Công ty chính là nhân viên VPBank Đoàn Thị Thúy Hằng, còn người rút séc là chồng bà Hằng tên là Nguyễn Huy Nhựt cùng 2 người bạn là Đỗ Đình Bảo và Phạm Văn Trinh.

Bà Xuân cho biết khi mở tài khoản công ty có đăng ký giao dịch Mobile banking, khi có bất cứ giao dịch sẽ gửi tin nhắn cho bà, thế nhưng các giao dịch này bà không nhận được bất kỳ tin nhắn nào.

Ngày 19/10/2015, bà Xuân gửi đơn thông báo mình bị mất 26 tỷ đồng và đề nghị VPBank làm rõ.  VPBank cho bà biết nhân viên Đoàn Thị Thúy Hằng (người mua séc) đã nghỉ việc, hồ sơ đã chuyển cho cơ quan điều tra nên phải chờ giải quyết.

Ngày 24/8/2016, VPBank đã gửi Thông cáo báo chí nêu rõ: “Số tiền mà bà Xuân cho rằng ông Phạm Văn Trinh (kế toán Công ty Quang Huân) và một số cán bộ, nhân viên của VPBank câu kết, thông đồng làm thiệt hại của Công ty Quang Huân số tiền là 11,3 tỷ đồng”. Trong khi trao đổi với báo chí, bà Xuân lại cho rằng, số tiền mình bị mất là 26 tỷ đồng.

Theo bà Thanh Xuân, hồ sơ, tất cả chữ viết đều không phải là chữ viết của bà Xuân. Bà cũng cung cấp các chữ ký và chữ viết trước đây Phạm Văn Trinh ký tại các phòng công chứng, cơ quan thuế để đối chiếu thì đúng đó là chữ ký và chữ viết của Trinh nhưng lại ghi tên giám đốc là bà Xuân.

Ngân hàng VPBank cho biết nhân viên Đoàn Thị Thúy Hằng là người mua séc đã nghỉ việc, ngân hàng không có quyền mời làm việc. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, VPBank đã báo vụ việc với cơ quan công an, và công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra.

Vụ việc này ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngân hàng, nhất là cùng thời điểm một loạt khách hàng bị mất tiền trong tài khoản.

Văn Nhanh

Xem thêm: