Chạy dưới màn sương khói bụi và khó thở, tạo dáng chụp ảnh tại một địa điểm thảm sát khét tiếng ở Bắc Kinh, tải bức ảnh lên một trang web mà hiện đang bị cấm ở Trung Quốc, hài hước thay, người làm tất cả những điều này chính là ông chủ của Facebook.

Một phát ngôn viên của Facebook nói với Wall Street Journal rằng Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook đã đến Trung Quốc vào cuối tuần trước để gặp gỡ các CEO và chủ tịch doanh nghiệp toàn cầu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc. Hiện tại, anh đã ghi dấu ấn trong lòng người sử dụng Internet và người dùng Facebook ở nước này.

“Thật tuyệt khi được trở lại Bắc Kinh! Tôi đã khởi động chuyến thăm của mình bằng một buổi chạy qua Quảng trường Thiên An Môn, qua Tử Cấm Thành và Thiên Đàn”, Zuckerberg đã viết như vậy trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 17/3, kèm theo là bức ảnh Zuckerberg tươi cười rạng rỡ trong chiếc áo thun màu xám đậm quen thuộc, chạy với 5 người khác dưới bầu trời xám xịt bao phủ bởi khói bụi ở Bắc Kinh.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Trung Quốc vẫn thường cập nhật tình hình chất lượng không khí ở Bắc Kinh hàng giờ, chỉ ra rằng số hạt nhỏ gây ung thư (được gọi là PM2.5) có thể vượt quá mức 300 microgram trên một mét khối. Đây là một mức “nguy hiểm”. Đại sứ quán Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người dân “nên hạn chế đi ra ngoài trời” khi ô nhiễm không khí có mức độc tính cao như vậy.

o nhiem khong khi bac kinh
Chất lượng không khí tại Bắc Kinh vào ngày 18/3. (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc)

Người dùng Internet Trung Quốc bày tỏ cả sự cảm thông và nghi ngờ về buổi đi dạo sáng của Mark Zuckerberg.

“Bạn chỉ làm tổn thương chính mình,” một nick name có tên là Grace Wowo viết.

“Khói bụi ở Bắc Kinh chắc chắn sẽ rút ngắn cuộc sống của bạn những 2 năm”, một cư dân mạng viết.

Một cư dân mạng ở tỉnh Phúc Kiến nói đùa rằng “Zuckerberg hẳn là máy lọc không khí đắt nhất trong lịch sử”.

Những cư dân mạng khác cảm thấy cuộc chạy bộ của Zuckerberg là được thúc đẩy bởi lợi ích kinh doanh.

“Đây là một dấu hiệu cho thấy Zuckerberg sẽ sớm gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc”, một người dùng có tên là “Nothing MK0529” viết.

Zuckerberg vốn nổi tiếng trong việc lấy lòng chính quyền Trung Quốc. Khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Trưởng ban kiểm duyệt Lưu Vĩ đến thăm Hoa Kỳ vào tháng 9 năm ngoái, Zuckerberg đã mặc một bộ comple màu xanh đen và cà vạt màu đỏ thay cho chiếc áo thun màu xám quen thuộc của mình hoặc áo len trùm đầu. Người sáng lập Facebook đã có một bài phát biểu chính thức bằng tiếng Trung phổ thông khi đến thăm Đại học Thanh Hoa, thường được gọi là MIT của Trung Quốc vào tháng 10/2015.

Người dùng Facebook, đặc biệt là những người đến từ Hồng Kông, nơi các phương tiện truyền thông xã hội không bị chặn, đã đăng tải ngập tràn bài viết cùng bức ảnh Zuckerberg đang chạy với thắc mắc về việc làm thế nào mà anh có thể phá vỡ sự kiểm duyệt của Trung Quốc ở Bắc Kinh và tải bức hình của mình lên Facebook.

Ở Trung Quốc, người dùng Internet phải nhờ đến mạng riêng ảo, hoặc VPN, để “vượt Đại tường lửa” của Trung Quốc. Ngoài ra, họ cũng sử dụng phần mềm chống kiểm duyệt, chẳng hạn như Freegate, một phần mềm miễn phí được cung cấp bởi công ty Dynamic Internet Technology của Mỹ.

Joshua Wong, nhà hoạt động sinh viên nổi bật của Hồng Kông, đã bình luận ngay dưới bài đăng của Mark rằng “Làm thế nào mà anh có thể cập nhật được tài khoản Facebook ở Trung Quốc vậy”. Và Wong cũng chia sẻ một bộ sưu tập các meme (ảnh chế) của Zuckerberg được ghép vào các bức ảnh mang tính biểu tượng của Trung Quốc như bức người đàn ông chắn xe tăng trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Vào ngày 4/6 năm đó, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh quân đội bắn vào các sinh viên biểu tình không vũ trang do họ đã từ chối rời khỏi quảng trường.

Frank Fang, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: