Vô ảnh cước là một tuyệt kỹ “đặc sản” của Hoàng Phi Hồng và cái tên của nó khiến nhiều người liên tưởng đến đá nhanh đến mức “đến không hình, đi không ảnh” – và chủ yếu được thực hiện khi bay người lên không trung. Tuy nhiên trên thực tế, đây không hề là đòn đá đẹp để biểu diễn mà trái lại là một đòn cước ẩn rất hiểm, đòi hỏi người sử dụng cần phải có một nền tảng võ công vô cùng thâm hậu…

Theo võ sư Dư Chí Vĩ, truyền nhân đời thứ ba của Hoàng Phi Hồng thì Vô ảnh cước là do Hoàng Phi Hồng học từ Hồng Đông Huy. Bù lại, ông phải truyền lại cho Huy bài ‘Thiết tuyến quyền’, ‘Phục hổ quyền’.

Theo đó, khi Hoàng Phi Hồng mở một võ quán tại Phật Sơn và đã có chút tiếng tăm, có một võ sư tên Tống Huy Thang tới võ quán để thách đấu. Vì Hoàng Phi Hồng không biết võ công của đối phương ra sao nên lấy phòng thủ là chính.

Tống Huy Thang hét lớn: “Xem đây” rồi bắt đầu ra đòn nhanh như chớp khiến Hoàng Phi Hồng hoa mắt, không thể tránh nổi những cú ra đòn quá nhanh và hiểm, Hoàng Phi Hồng lùi lại mấy bước rồi thét lên: “Lợi hại! Đây là tuyệt chiêu gì vậy?”

–     “Vô ảnh cước” – Huy Thang cười nói.

–    “Quá tuyệt vời” – Hoàng Phi Hồng thành thực khen ngợi – “Chiêu vô ảnh cước của Tống sư phụ quả thật lợi hại, nếu ngài đồng ý, tôi sẽ bái ngài làm sư phụ để học tuyệt chiêu này, không biết ý ngài ra sao?”

–    “Võ công của chúng ta cũng tương đương nhau, làm sao tôi có thể làm sư phụ của ngài, Hoàng sư phụ không cần thiết phải khiêm tốn như vậy” – Tống Huy Thang cắt lời.

–    “Tống sư phụ, vậy là ngài không muốn dạy cho tôi tuyệt kỹ này?”

Thấy đối phương ngần ngừ, Hoàng Phi Hồng liền nghĩ ra cách… trao đổi: “Vậy ngài dạy tôi vô cước ảnh, tôi dạy ngài Thiết tuyến quyền, Phục hổ quyền thế nào?” Tống Huy Thang đồng ý với phương án “lấy 1 đổi 2” đó, kể từ đó, Vô cước ảnh ở lại võ quán của Hoàng Phi Hồng..

Theo võ sư Dư Chí Vĩ, Vô ảnh cước không phải là một đòn đá riêng lẻ mà là cả một hệ thống cước pháp có thể ứng phó ở mọi góc độ. Nguyên tắc của Vô ảnh cước là “dương đông kích tây”, “hù trên đánh dưới”, “dĩ tốc chế địch” (lấy sự mau lẹ để khống chế địch thủ), dụ địch sơ hở là phóng cước ngay và thu về trong nháy mắt. Muốn làm được như thế thì yêu cầu cước pháp phải đủ 4 yếu tố: khoái (nhanh), mãnh (mạnh), trầm (thấp), ổn (vững).

Hình vẽ mô tả các bước thi triển Vô ảnh cước. (Ảnh: Practicalhungkyun)
Hình vẽ mô tả các bước thi triển Vô ảnh cước.
(Ảnh: Practicalhungkyun)

Theo đó, Vô ảnh cước có thể được miêu tả một cách nôm na như thế này: Tung cú đá bằng một chân, uy lực, nhưng không hiểm để đối phương hóa giải không khó, nhưng rất mất lực. Khi vừa đỡ hoặc né xong, còn chưa định thần thì lĩnh ngay cú đá của chân kia, đó là cú đá mà đối phương không nhìn thấy được (thế nên nó mới có tên gọi là ‘Vô ảnh cước’- cú đá vô hình).

Đòn đầu chỉ là đá “hư chiêu”, đòn hai mới là đá “thực chiêu”. Nói thì dễ như vậy nhưng thực hiện thì khó vô cùng vì cú đá quyết định phải được thực hiện bằng chân trụ, không có điểm dựa, không được sai sót, giống như phép lăng không (tung mình lên không cần điểm tựa của võ Thiếu Lâm). Muốn luyện tập được tuyệt chiêu này, người tập phải có căn cơ võ thuật vào hàng cao thủ.

Được biết, xung quanh Vô ảnh cước cũng có rất nhiều câu chuyện đặc biệt. Theo đó, có lần Hoàng Phi Hồng đặt chân đến Hồng Kông, gặp lại môn đồ Lục Chính Cương và được mời đến võ đường của Lục Chính Cương tham quan. Thời gian ở đây do bất bình trước cảnh một người cô thế bị uy hiếp, Hoàng Phi Hồng ra tay can ngăn và bị một đám đông có vũ khí bao vây.

Trong thế bị dồn ép, Hoàng Phi Hồng đã dùng Vô ảnh cước một mình đánh bại cả chục người.

‘Vô ảnh cước’ sử dụng cả vòng 360 độ. Mỗi góc độ đều có phương án ứng địch và sử dụng đòn chân cho nên có thể nói đây là một đòn đánh gần như không có sơ hở. (Ảnh: Alamy)
‘Vô ảnh cước’ sử dụng cả vòng 360 độ. Mỗi góc độ đều có phương án ứng địch và sử dụng đòn chân cho nên có thể nói đây là một đòn đánh gần như không có sơ hở. (Ảnh: Alamy)

Tuyệt chiêu ‘Vô ảnh cước’ dần dần bị thất truyền

Cho tới ngày nay, rất ít tài liệu mô tả về các trận chiến của Hoàng Phi Hồng trên võ đài. Tuy nhiên tuyệt kỹ ‘Vô ảnh cước’ vẫn luôn được gắn liền với tên tuổi của ông và cũng là một trong những “độc chiêu” nổi tiếng của võ thuật Trung Hoa.

Nữ võ sư Mạc Quế Lan, người vợ cuối cùng của Hoàng Phi Hồng nói về Vô ảnh cước: “Đòn đá của Vô ảnh cước nhanh như tia chớp”. Mạc Quế Lan đã học và tinh thông đòn thế này, nhưng bà từ chối dạy cho bất cứ ai khác bởi vì chỗ tấn công của đòn này là hạ bộ và có thể giết chết người bị tấn công ngay lập tức.

Ngày nay, vẫn có những người vẫn tập luyện tuyệt kỹ Vô ảnh cước tuy nhiên nó đã bị biến tấu đi khá nhiều so với các kỹ thuật chuẩn mà Hoàng Phi Hồng xây dựng.

Đặc biệt, với võ thuật hiện đại thì tuyệt chiêu Vô ảnh cước dẫu rằng có thể luyện thành thục đến mấy thì cũng chẳng thể áp dụng trên các võ đài thể thao được. Bởi chẳng có cuộc thi võ thuật chính thức nào trên thế giới cho phép võ sĩ đánh vào hạ bộ đối phương nữa…

Tuyệt chiêu Vô ảnh cước do Chung Tử Đan thể hiện trong phim:

https://youtu.be/6f9R8KMtOiQ?t=36s

https://youtu.be/c7Nfuc4RwXg?t=1m28s

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: