Những người theo dõi tin tức không cần phải chờ đợi những hình ảnh thực sự của Donald Trump bị còng tay — mà công nghệ deepfake đã giúp tạo ra các hình ảnh, video giả tràn ngập mạng xã hội nhờ áp dụng trí tuệ nhân tạo. Deepfake được hiểu đơn giản là công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lấy hình ảnh, giọng nói của một người ghép vào video của người khác.

Ông Trump gần đây đã tuyên bố rằng, ông dự kiến ​​sẽ bị bắt vào thứ Ba với các cáo buộc liên quan đến thanh khoản tiền bịt miệng cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels. Không rõ liệu Trump có bị truy tố hay không, nhưng các chương trình AI đã giúp những người hâm mộ cũng như kẻ thù của Trump dễ dàng tạo ra những bức ảnh sống động như thật về ông.

Joan Donovan, một nhà nghiên cứu của Đại học Harvard nói với tờ The Daily Beast: “Thật không may, những công cụ tạo ra hình ảnh chân thực này lại rất hữu ích để đánh lừa công chúng. “Chúng ta đang chứng kiến một hình thức mới của ‘thông tin sai lệch có thể đoán trước’, nơi những tin đồn được biến thành hiện thực thông qua việc tạo ra các phương tiện truyền thông đưa tin về các sự kiện chưa từng xảy ra”.

Ảnh chụp màn hình Twitter.
Ảnh chụp màn hình Twitter.

Trình tạo văn bản và hình ảnh bằng AI đã trở nên phổ biến trong những tháng gần đây, với các website như Midjourney cho phép người dùng tạo hình ảnh chân thực dựa trên các từ khóa như “Trump bị FBI bắt giữ”. Và mặc dù những chương trình đó còn lâu mới hoàn hảo, nhưng chúng đang trở nên tốt hơn. Tuần trước, Midjourney đã tiết lộ phiên bản mới nhất của nó, có thể hiển thị hình ảnh sống động như thật một cách đáng kinh ngạc, bao gồm cả hình ảnh của những bàn tay trông tương đối khả dĩ.

Mặc dù Trump chưa bị bắt hoặc bị buộc tội, nhưng những hình ảnh giả mạo đã trở nên phổ biến ở cả cánh hữu và cánh tả, với những người phản đối Trump cổ vũ ý tưởng cho cựu tổng thống vào tù.

Các tin giả tương tự khác do AI tạo ra trước đây đã làm giả tuyên bố của các chính trị gia. Một video deepfake về ông Biden đã lan truyền nhằm mục đích cho thấy tổng thống thông báo tuyển người Mỹ tham chiến ở Ukraina. Thực tế dự thảo như vậy là không tồn tại.