Người Trung Quốc có câu: “Cây lớn rễ sâu.” Điều này đã được chứng minh gần đây khi các nhà điều tra của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố họ đã thắng lớn trong việc bắt giữ một mạng lưới các quan chức tham nhũng ở tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền Tây Trung Quốc, hơn một nửa trong số này có chung người đỡ đầu chính trị: cựu trùm bộ máy an ninh nội địa rộng lớn của ĐCSTQ – Chu Vĩnh Khang.

Ông Chu đã rời nhiệm sở vào cuối năm 2012, và bị kết án tù chung thân vào tháng 6/2015 sau một cuộc điều tra tham nhũng kéo dài. Các nhà quan sát chính trị Trung Quốc hiểu rõ việc ông Chu Vĩnh Khang bị hạ bệ, nguyên nhân chính là do ông này đã chống đối nhà lãnh đạo hiện thời của ĐCSTQ, chứ không phải do tội tham nhũng có thực (và nghiêm trọng) của ông Chu.

Theo tin đã đưa, 13 trong số 22 cán bộ bị điều tra và cách chức gần đây ở tỉnh Tứ Xuyên là người của ông Chu Vĩnh Khang. Điều này cho thấy chủ nghĩa bè phái chính trị cố hữu dai dẳng đã ăn sâu vào bộ máy chính quyền của nước này. Tin tức cũng cho thấy các quan chức này quyền thế như thế nào khi có các vị trí chức vụ trên khắp Trung Quốc, có khả năng thiết lập các mạng lưới nhân sự trung thành với họ, và do đó tạo điều kiện cho tham nhũng, quyền lực, và nhiều mối quan hệ hơn.

Quan chức bị thanh trừng gần đây nhất ở tỉnh Tứ Xuyên vào ngày 24/11 là ông Lý Côn Học. Ông này từng là Phó Bí thư Thành ủy của thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Ông Lý thăng tiến nhanh trong sự nghiệp là nhờ vào lòng trung thành đối với ông Chu. Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin cho thấy trong vòng  ba năm ông Chu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tứ Xuyên (1999-2002), ông Lý đã được thăng chức từ bí thư Đảng ủy cấp huyện lên bí thư Ban Thường vụ Đảng ủy của thành phố Thành Đô. Khi ông Lý được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại vào năm 2012,  thì ông Chu Vĩnh Khang là người đứng đầu Ủy ban Chính trị và Pháp luật, kiểm soát toàn bộ bộ máy an ninh nội địa của Trung Quốc.

Mạng lưới quyền lực của ông Chu trên khắp Trung Quốc rất khó đo lường, nhưng ông ta dường như đã xây dựng và duy trì những người trung thành ở bất cứ nơi nào ông ta đến: ở Tứ Xuyên, trong lĩnh vực dầu khí, và trong hệ thống an ninh. Tin tức Bắc Kinh đã trích dẫn lời nhận xét của ông Wang Dongming, bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên rằng ông Chu đã “can thiệp vào các vấn đề chính trị của Tứ Xuyên trong một thời gian dài và đã có tác động nghiêm trọng đến môi trường chính trị địa phương”.

Một quan chức khác, ông Zhao Miao, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy thành phố  Thành Đô, người đã bị hạ bệ hồi năm ngoái, cũng đã có một mối quan hệ thân thiết với gia đình và bạn bè của ông Chu, theo tờ Tin tức Bắc Kinh dẫn lời từ một nguồn tin nắm rõ tình hình. Ông Zhao đã thường xuyên tiếp đón và chiêu đãi các thành viên trong gia đình ông Chu Vĩnh Khang khi họ viếng thăm, báo cáo cho hay.

Ngoài những mối quan hệ với ông Chu Vĩnh Khang, 10 trong số 22 quan chức đã rớt đài cũng được phát hiện là bạn bè thân thiết của ông Lý Xuân Thành, một trợ lý đắc lực của ông Chu, người đã bị kết án 13 năm tù giam vào tháng Mười năm nay. Tội danh của ông ta là “giúp đỡ người khác thu lợi bất chính, gây thiệt hại lớn cho công quỹ theo lệnh của ông Chu Vĩnh Khang”.

Tuy nhiên, tin tức đưa không rõ ràng về mức độ chồng chéo nhau của mạng lưới những người trung thành với ông Chu Vĩnh Khang và ông Lý Xuân Thành.

Matthew Robertson, và Juliet Song, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Nhóm biên dịch ĐKN.

Từ Khóa: