Vào tháng 8 năm ngoái, tỷ phú Trung Quốc đồng thời là nhà hảo tâm tự xưng Trần Quang Tiêu đã đăng một đoạn video trong đó ông này tự tham gia một màn biểu diễn đặc biệt nguy hiểm, làm dấy lên sự nghi ngờ về tính trung thực của màn biểu diễn.

Giờ thì ông ta thừa nhận nó là trò giả mạo.

Hành động thử thách dội nước đá của mùa hè năm 2014 nhằm quyên tiền cho những người bị bệnh Xơ cứng teo cơ một bên ( ALS) đã thu hút đông đảo công chúng trên toàn thế giới. Theo luật, những người tham gia sẽ tiếp nhận lời thách thức đổ nước lạnh hoặc nước đá lên đầu, tự ghi hình và đăng lên mạng và thách thức người tiếp theo.

Những lời tuyên bố quá đà…

Trần Quang Tiêu, một doanh nhân trong lĩnh vực tái chế, đã tham gia vào thử thách dội nước đá nổi tiếng của năm 2014. Cuối tháng 8 năm ngoái, ông này tuyên bố đã tự trầm mình trong thùng nước đá trong vòng nửa giờ như trong đoạn video. Ông Trần tuyên bố sẽ tặng một triệu nhân dân tệ (khoảng 161.000 USD) để ủng hộ bệnh nhân ALS nếu có ai vượt qua được thành tích của mình.

Đoạn video cho thấy ông Trần với khuôn mặt tấy đỏ ở trong một thùng rác nhựa màu xanh trong khi nhân viên liên tục dội nước và đá lên cơ thể to lớn của ông này. Điều này ngay lập tức làm người xem dấy lên nghi ngờ. Trong khi đá thật nhẹ hơn nước thì rất nhiều người đã nhận thấy đá được đổ vào thùng của ông Trần bị chìm. Chuyên gia y tế Ôn Đức Nguyên đã thắc mắc rằng trò biểu diễn mạo hiểm ngâm mình trong nước đá hơn nửa giờ đồng hồ của ông Trần là rất nguy hiểm.

“Dựa trên kinh nghiệm y khoa của tôi, ngâm mình ngập trong nước đá thậm chí chỉ trong năm phút có thể dẫn đến vô sinh hoặc tử vong”, ông Ôn đã nói trên phương tiện truyền thông Trung Quốc. Ông Ôn kêu gọi công chúng không nên bắt chước trò mạo hiểm này.

Đáp lại sự chỉ trích vào thời điểm đó, ông Trần nói rằng mình đã tự luyện được khả năng chống lạnh siêu thường do tập luyện Kung Fu. Ông ta đã học được khả năng này từ các vị sư ở ngôi chùa nổi tiếng – Thiếu Lâm Tự.

… Bằng chứng bất thường

Tuy nhiên vào tháng 3 năm nay, ông Trần đã thú nhận với giới truyền thông Trung Quốc rằng nước trong thùng mà ông ngâm mình thực sự rất ấm, giống như nước tắm và rằng ông có thể ngâm mình trong đó hơn một giờ đồng hồ.

Ông Trần, người “bình tĩnh” vượt qua màn trình diễn giả mạo như là “màn biểu diễn nghệ thuật với một chút cường điệu”, đã nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông nhà nước Sanxiang City News rằng một nửa lượng nước ở trong thùng chỉ vào khoảng 49 độ C, nhưng đá đổ lên đầu ông và nổi trên mặt nước là thật. Thậm chí với lượng đá được đổ thêm vào, ông Trần cho biết nước vẫn ấm với mức nhiệt ở khoảng 24 độ C.

Mặc dù người xem nhìn thấy chân ông này bị tấy đỏ, và họ cho rằng đó là do nước lạnh, nhưng ông Trần nói rằng chúng bị đỏ vì bỏng.

“Nó nóng không thể chịu được,” ông Trần tuyên bố.

Sự ngượng ngùng của ông Trần

“Nhà hảo tâm” Trần Quang Tiêu thường xuyên phải đối mặt trước những lời chỉ trích về các chiến dịch và hoạt động “từ thiện” của mình. Một sự cố khác xảy ra vào năm ngoái khi ông Trần tổ chức một bữa ăn trưa và tặng tiền mặt ở một sự kiện tại Công viên Trung tâm ở thành phố New York. Ông này đã mời 300 người vô gia cư ở thành phố này đến ăn trưa miễn phí và cho mỗi người 300 USD tiền mặt. Nhưng thực tế chỉ có 200 khách được phép vào và cuối cùng chẳng có ai được nhận tiền cả.

Cuối cùng, ông Trần đã làm tư thế đứng chụp ảnh cùng với ba người khách, mỗi người cầm 100 USD, nhưng sau đó số tiền này đã bị lấy lại. Kỳ lạ hơn nữa là ông Trần còn mang theo một nhóm người biểu diễn mặc những bộ đồng phục quân đội cộng sản diễn những màn kịch ngắn ca ngợi chủ nghĩa cộng sản và chính quyền Trung Quốc cho những người tham dự xem.

Tháng Giêng vừa qua, ông Trần đã gây sự chú ý của báo chí quốc tế khi ông này tuyên bố ý định mua tờ New York Times và đưa nó đồng điệu với âm hưởng của chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa có thỏa thuận nào được thực hiện.

Lu Chen, Leo Timm, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: