Ma túy tổng hợp có thể khiến người ta làm những điều kinh khủng nhất. Ví dụ, một loại ma túy tổng hợp mới ở Florida, gọi là “Flakka”, đã khiến một người đàn ông hành hung một cái cây trong khi luôn miệng tự nhận mình là “Thor”, trong khi một người khác thì tự đâm mình xuyên qua hàng rào. Nó cũng khiến nhiều người khác lâm vào các trạng thái hoang tưởng khác nhau.

Nhìn chung, những tác động của Flakka là tác động của các chất ma túy tổng hợp. Để lách luật, các nhà hóa học liên tục đưa ra những loại ma túy mới. Tác dụng của những loại ma túy này thường chưa được biết đến, và chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dùng khi sử dụng sai liều lượng.

Thậm chí ngay chính một số nhà hóa học ở Trung Quốc đang điều chế các chất ma túy tổng hợp cũng không biết tác dụng của chúng thế nào – chưa nói đến vấn đề liều lượng bao nhiêu là an toàn.

Nicola Davison, một nhà báo tự do tại Thượng Hải, vừa gặp một số nhà hóa học Trung Quốc như vậy, đã viết về các cuộc gặp gỡ của cô trong một bài báo đăng ngày 1/5 trên tờ The Guardian.

Trong số họ, có một phụ nữ mập mạp ở độ tuổi 30, đang điều hành phòng thí nghiệm ở một tòa nhà văn phòng gần như trống không gần ngoại ô Thượng Hải. Cô ấy đã khẳng định với người phỏng vấn về toàn bộ các vấn đề của ma túy tổng hợp.

“Chúng tôi không biết gì về mặt tác dụng của chúng”, cô nói. “Chúng tôi chỉ là các nhà hóa học”.

Nhà hóa học này cũng tuyên bố: “Độ tinh chất của sản phẩm chúng tôi là trên 99%”. Đối với ma túy tổng hợp thì điều này là đáng báo động hơn là được biểu dương. Chúng được bán tự do trên Internet, sau đó được phân phối bởi những người cố mạo nhận chúng là thuốc hợp pháp.

Độ tinh chất tóm lại là gì, khi mà ngay cả những nhà hóa học này cũng không biết được liều dùng hay hiệu ứng của sản phẩm họ làm ra? Với các loại ma túy như thế, độ tinh chất càng cao thì chỉ mang lại rủi ro cao hơn đối với người sử dụng quá liều – và xem ra nhà hóa học này cũng đang gặp những vấn đề tương tự.

“Tôi e rằng (hợp) chất này không tốt”, nhà hóa học này nói với Davison, trong khi cho cô xem một số loại ma túy của mình.

“Đầu tiên, một số người đã phản ánh với chúng tôi rằng nó không mạnh”, cô nói. “Thứ hai là, có vẻ như nó đã gây ra một vụ chết người ở Nga. Cô có biết những tin tức đó không? Vậy sao cô vẫn còn muốn mua?”.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch