Gần đây, tại nhiều tỉnh, thành đang nổi lên tệ nạn sử dụng ma túy “đá” hay còn gọi là chơi “đập đá”, hàng “đá”.

Ma túy đá là một loại ma túy tổng hợp, có tên trong từ điển về ma túy là Methpamphetamine (meth). Loại ma túy này thường xuất hiện ở Việt Nam dưới dạng tinh thể, nhìn hơi giống với bột mì chính nấu ăn.

“Ngáo đá” thì họ thường làm gì?

Con người mỗi khi hưng phấn hạnh phúc thì thường tự tiết ra chất dopamine – một chất gây cảm giác hưng phấn, tự tin và hạnh phúc. Khi chơi ma túy đá sẽ khiến bộ não tiết chất này rất nhiều. Sau khi hết, người chơi hay rơi vào trạng thái trầm cảm, cáu gắt và luôn suy nghĩ có tiền để tiếp tục hưởng cảm giác này. Ngoài ra còn có những ảo giác khác xuất hiện…

Thông thường “ngáo đá” xong, tùy theo mỗi người mà có những trạng thái và hành động khác nhau. Nói dễ hiểu, chất “kích thích” là kích thích sở thích của họ lên gấp 100 hay nhiều hơn thường ngày, chưa nói tới những người có thần kinh yếu dễ rơi vào tình trạng ảo giác, mất “tần số”…

Kẻ thích xem phim thì có thể ngồi xem phim suốt ngày, kẻ thích nghe nhạc thì nghe nhạc mãi không chán… thích nói chuyện thì hội chơi ngồi cùng nhau tỉ tê. Có nhiều người chơi “đá” xong rất khó nhận ra, vì họ ăn nói lưu loát hơn mọi ngày.

Đáng sợ nhất là những kẻ có máu lạnh trong người, thường ngồi nhớ lại những người từng gây xích mích với mình trước đây. Hình ảnh đó càng phóng to trong tâm trí và họ có những hành động đi trả thù, ảo giác, khi ra khỏi cửa là đủ mọi hành động… có thể đánh, giết nhầm người, hay làm những hành động kỳ lạ khác..v..v..

ma tuy da
Nhảy nhót trên ô tô giữa đường phố. (Ảnh: vnexpress.net)
ma tuy da 1
Náo loạn Bảo Tháp. (Ảnh: youtube)
ma tuy da 2
Hoặc chui xuống cống “trú ẩn”: (Ảnh: Facebook)

Trong lúc ngáo đá, nhiều người không kiểm soát được hành vi của mình. Cho nên kể cả người bình thường rất hiền nhưng khi chơi ma túy đá cũng có thể bất ngờ trở nên hung dữ; trong cơn ảo giác họ làm những điều mà chính bản thân không nhận thức được, gây nên những hậu quả đau lòng.

Theo PGS Cao Tiến Đức (Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, Bệnh viện 103) cho biết, “ngáo đá” là hiện tượng xảy ra khi sử dụng ma túy đá có hoang tưởng ảo giác như ảo thị, ảo thanh, ám ảnh bị hại, bị giết, nhìn thấy quái vật. Đây là tình trạng rất nguy hiểm bởi nó chi phối hành vi, khiến người bị “ngáo đá” có thể giết người hoặc tự sát, theo báo Pháp Luật và Xã Hội.

Đối tượng chơi loại ma túy độc hại này phần lớn là thanh thiếu niên, kẻ nghiện “hàng trắng”, thậm chí cả trong giới hoạt động nghệ thuật như ca sĩ, người mẫu.. v..v..

Một dấu hiệu các bậc phụ huynh có thể nhận ra con mình chơi ma túy đá là quầng mắt thường thâm đen, và có biểu hiện sinh hoạt thất thường như nói nhiều hoặc ít nói hơn bình thường, không ngủ nhiều ngày, ít ăn… – (Ảnh minh họa/Internet)
Một dấu hiệu các bậc phụ huynh có thể nhận ra con mình chơi ma túy đá là quầng mắt thường thâm đen, và có biểu hiện sinh hoạt thất thường như nói nhiều hoặc ít nói hơn bình thường, không ngủ nhiều ngày, ít ăn… – (Ảnh minh họa/Internet)

Gần đây, người dân đảo Phú Quốc không khỏi rùng mình trước kẻ sau khi “ngáo đá” đã đánh một sản phụ và đòi giết đứa bé chỉ mới 14 ngày tuổi. Kẻ “ngáo đá” sau đó đã bị lực lượng chức năng bắn tử vong.

Triệu chứng thiếu ma túy “đá” không vật vã như heroin nên nhiều người chơi khá chủ quan… Một người chơi ma túy đá thâm niên cho biết, “Mới đầu ‘người dẫn đá’ sau đó là ‘đá dẫn người’”… nghiện hồi nào chính mình cũng không biết”.

Ma túy đá nếu dùng thường xuyên sẽ dễ dẫn tới rối loạn thần kinh, không kiểm soát được hành vi và có thể gây ra hậu quả đáng tiếc, nặng hơn là sẽ bị tâm thần. Vì vậy, tất cả chúng ta cần tránh xa loại độc dược này.

Từ Ân

Xem thêm: