Tập đoàn công nghệ Bkav ngày 8/8 cho biết, qua phân tích mã độc tấn công Vietnam Airlines, tập đoàn này đã phát hiện loại mã độc này ở rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác.

Trước đó, vào ngày 29/7, tin tặc đã tấn công mạng của Vietnam Airlines, đưa các thông tin không đúng sự thật về biển Đông, thay đổi giao diện website của Vietnam Airlines.

Các chuyên gia Bkav nhận định rằng, để thực hiện cuộc tấn công này tin tặc đã dùng phần mềm gián điệp (spyware) xâm nhập sâu theo dõi hoạt động các quản trị viên.

Theo thông tin công bố chiều 8/8 của Bkav, mã độc sau khi xâm nhập vào máy tính sẽ ẩn mình dưới vỏ bọc giả mạo là một phần mềm diệt virus, nhờ đó nó có thể ẩn mình trong thời gian dài mà không bị phát hiện.

Tin tặc lập tên miền Name.dcsvn.org, trong đó “name” là tên công ty tin tặc nhắm tới, thông qua tên miền này mã độc được kết nối liên tục và gửi dữ liệu về máy chủ điều khiển (C&C Server).

Sơ đồ tấn công của mã độc đã được cài vào hệ thống của Vietnam Airlines (Ảnh Bkav cung cấp cho ictnews.vn)
Sơ đồ tấn công của mã độc đã được cài vào hệ thống của Vietnam Airlines (Ảnh Bkav cung cấp cho Ictnews.vn)

Mã độc này thu thập mật khẩu, theo dõi từ xa, thực hiện phá hoại như xóa dấu vết, thay đổi âm thanh, hiển thị hình ảnh, mã hóa dữ liệu… Ngoài ra, mã độc còn có thành phần chuyên để thao tác, xử lý với cơ sở dữ liệu SQL.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho Báo Người Lao Động biết: “Bkav đã theo dõi mạng lưới phần mềm gián điệp tấn công có chủ đích (APT) vào hệ thống mạng Việt Nam từ giữa năm 2012. Kết quả phân tích cho thấy mã độc tấn công Vietnam Airlines cũng xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác bao gồm cả các cơ quan Chính phủ, các tập đoàn, ngân hàng, viện nghiên cứu, trường đại học.”

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) sau khi kiểm tra sự việc Vietnam Airlines đã công bố đây là cuộc tấn công có chủ đích rõ ràng, được chuẩn bị kỹ lưỡng, diễn tiến kéo dài trước khi bùng phát vào ngày 29/07/2016. Mã độc sử dụng trong đợt tấn công này hoàn toàn mới, được thiết kế riêng cho cuộc tấn công ngày 29/07 và đã vượt qua được các công cụ giám sát an ninh thông thường, như các phần mềm chống virus.

Dù đã phát hiện ra quy trình tấn công mạng Vietnam Airlines, nhưng vẫn chưa có tổ chức nào tìm ra thủ phạm.

Ngọn Hải Đăng

Xem nhiều:

Hệ thống mạng Vietnam Airlines có thể đã bị tin tặc xâm nhập từ giữa năm 2014

Tin tặc xâm nhập lấy cắp dữ liệu của ít nhất 21,5 triệu người Mỹ

Phát hiện tinh thể thần bí sáng gấp 50 lần toàn bộ hệ ngân hà