Sau thời đại của Lý Tiểu Long, Lý Liên Kiệt trở thành một trong hai ngôi sao võ thuật Trung Quốc sáng chói cùng với Chân Tử Đan và Ngô Kinh. Tên tuổi của anh đã trở thành niềm say mê của công chúng yêu điện ảnh và võ thuật trên toàn thế giới. Thậm chí cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon từng mời anh làm vệ sĩ riêng, nhưng huyền thoại này đã thẳng thắn từ chối.

Lý Liên Kiệt tên khai sinh là Lý Chính Đông, sinh ra trong một gia đình công nhân ở Bắc Kinh năm 1963 và là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhà.

Năm Lý mới 2 tuổi, cha anh đã qua đời do tai nạn lao động, một mình mẹ anh làm việc và gánh trên vai trách nhiệm nuôi dưỡng cha mẹ già và 5 đứa con thơ.

Sau này, nhớ lại quãng thời gian đó, Lý Liên Kiệt nói: “Gia đình tôi rất nghèo. Khi tôi vừa 2 tuổi, cha tôi đã qua đời vì lao động nặng nhọc. Chính phủ trợ cấp cho gia đình tôi 10 tệ 1 tháng/mỗi đứa con. Và mẹ đã nuôi anh chị em tôi khôn lớn. Vì thế, từ bé tôi đã biết phải lao động thế nào, kiếm tiền ra sao để giúp mẹ”.

ly lien kiet 1ab
Khi luyện tập, Lý Liên Kiệt rất được lòng các huynh đệ bởi sự vui vẻ, thân thiện. (Ảnh: Baidu)

Đến năm 8 tuổi, Lý Liên Kiệt tham gia một lớp học võ thuật dành cho thiếu nhi. Từ đây, Lý Liên Kiệt bắt đầu theo nghiệp võ thuật và chỉ một thời gian ngắn sau đó, anh đã trở thành 1 trong 20 người (lựa chọn từ tổng số 1000) vượt qua được kỳ thi để lọt vào lớp đào tạo đặc biệt do võ sư Ngô Bân dẫn dắt.

Một năm sau, trong cuộc thi võ thuật tự phát đầu tiên sau Cách mạng văn hóa, Lý Liên Kiệt nhận giải thưởng xuất sắc khi vừa tròn 9 tuổi. Cũng trong năm đó, Lý Liên Kiệt biểu diễn võ thuật trong lễ khai mạc Giải vô địch bóng bàn Á-Phi-Mỹ La tinh và được Tổng bí thư Chu Ân Lai bắt tay khen ngợi. Nhớ lại khoảnh khắc đó, Lý Liên Kiệt xúc động nói: “Có thể tưởng tượng, được gặp Tổng bí thư và được khen ngợi vì biểu diễn hay, đó thật là một vinh dự không gì bằng, nhất là lại đối với một đứa trẻ mới lên 9 tuổi thì càng khó quên”.

Những năm tháng tuổi thơ bên bạn học khiến Lý Liên Kiệt không thể quên. (Ảnh: Baidu)
Những năm tháng tuổi thơ bên bạn học khiến Lý Liên Kiệt không thể quên. (Ảnh: Baidu)

Năm 1974, Lý Liên Kiệt xuất sắc đoạt liền 3 HCV tại Giải vô địch võ thuật toàn quốc cho lứa tuổi thiếu niên, đồng thời được tạp chí Võ lâm nhận xét: “Động tác võ của Lý Liên Kiệt đặc biệt ở chỗ: Tốc độ nhanh, động tác chuẩn, lực đánh mạnh, cú đá đẹp, tiết tấu rõ ràng, thần thái đẹp mắt”.

Thành tích nối tiếp thành công khiến Lý Liên Kiệt được mệnh danh là “Đại sư võ lâm đánh khắp nơi không có đối thủ”. Mặc dù mới chỉ 17 tuổi nhưng Lý Liên Kiệt đã cùng với tài năng võ thuật, đại diện cho Trung Quốc bôn ba khắp 5 châu, góp mặt tại hơn 40 quốc gia để tranh tài võ nghệ. Tiếng tăm của Lý Liên Kiệt từng đến tai cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon và được ông đích thân mời về làm vệ sĩ riêng, thế nhưng, chàng trai trẻ họ Lý đã thẳng thắn từ chối.

Việc bái Võ Bân làm sư phụ được coi là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời Lý Liên Kiệt. (Ảnh: Baidu)
Việc bái Võ Bân làm sư phụ được coi là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời Lý Liên Kiệt. (Ảnh: Baidu)

Cụ thể, trong chuyến lưu diễn tại Mỹ của mình năm 11 tuổi, một số học sinh xuất sắc trong đó có Lý Liên Kiệt được mời đến Nhà Trắng để phô tài. Sau khi trình diễn xong, họ được chụp ảnh cùng các quan chức cấp cao của Mĩ. Khi đó, Tổng Nixon bảo với Lý: “Này chàng trai, món võ kung-fu của cậu thật ấn tượng. Khi nào lớn lên, cậu làm bảo vệ cho tôi nhé”.

Lý Liên Kiệt lập tức đáp: “Không. Tôi không muốn bảo vệ bất kì một cá nhân nào. Tôi muốn bảo vệ 1 tỉ người Trung Hoa”.

Mọi người ai nấy đều khựng lại. Một giây phút im lặng khó nuốt trôi. Không một ai tưởng tượng nổi chàng trai trẻ này lại trả lời “cứng” đến vậy. Lúc đó Henry Kissinger, cố vấn an ninh cho Tổng thống phải phá thế im lặng bằng câu ‘chữa cháy’: “Trời đất, cậu còn trẻ thế này mà nói hệt như một nhà ngoại giao vậy”.

Video Lý Liên Kiệt gặp gỡ Tổng thống Nixon ở Nhà Trắng năm 11 tuổi:


Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: