Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan quen biết và thân thiết từ khi còn trẻ. Cả hai học chung trường võ và đều trở thành những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á. Tuy nhiên, hồi trẻ Chân Tử Đan khá ngang ngạnh và ương bướng, thậm chí dám cãi lời sư phụ cho nên nhân một dịp tỷ thí, Lý Liên Kiệt đã dạy cho anh chàng này một bài học nhớ đời…

Võ sư Ngô Bân sinh năm 1937, là một trong những nhân vật có nhiều đóng góp cho lĩnh vực võ thuật của Trung Quốc. Ông cũng chính là người đã sáng lập ra trường đào tạo võ thuật Thập Sát Hải, nơi đào tạo ra những ngôi sao võ thuật nổi tiếng của làng điện ảnh Hoa ngữ; một trong số đó phải kể đến Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan.

Nhớ lại khoảng thời gian khốn khó của mình, Lý Liên Kiệt chia sẻ: “Gia đình tôi rất nghèo. Khi tôi vừa 2 tuổi, cha tôi đã qua đời. Ông chết vì lao động nặng nhọc. Chính phủ trợ cấp cho gia đình tôi 10 tệ 1 tháng/mỗi đứa con. Và mẹ đã nuôi anh chị em tôi khôn lớn, cho nên, từ bé tôi đã biết phải lao động thế nào, kiếm tiền ra sao vì tôi rất muốn giúp mẹ”.

Theo đó, do lớn lên thiếu bóng dáng của cha nên sau khi gia nhập trường võ, Lý Liên Kiệt rất kính trọng Ngô Bân và coi ông như cha của mình.

Nói về Chân Tử Đan, võ sư Ngô Bân từng nhận xét: “Năm đó, lần đầu tiên nhìn thấy Chân Tử Đan, tôi nghĩ rằng thể chất của cậu ấy khá tốt, thích hợp với việc học võ”.

Hình ảnh Chân Tử Đan (áo đỏ) và Lý Liên Kiệt khi còn học chung trường. (Ảnh: Huabian)
Hình ảnh Chân Tử Đan (áo đỏ) và Lý Liên Kiệt khi còn học chung trường. (Ảnh: Huabian)

Tuy nhiên, trái với Lý Liên Kiệt hiền lành, tính tình của Chân Tử Đan lúc đó lại rất ngang ngược và thường xuyên thách đấu với các bạn đồng môn. Ngoài ra vào thời điểm đó, Chân Tử Đan là võ sĩ ngoại quốc duy nhất của lò võ, tự nhận mình là người Mỹ và cao hơn người khác một bậc cho nên thái độ rất ngông ngênh, thậm chí nhiều lần đấu khẩu, cãi ngang khiến Ngô Bân không thể nhịn được và đuổi anh ra khỏi lớp.

Các môn sinh của Thập Sát Hải rất bực tức trước thái độ của Chân Tử Đan, nhưng vì kỷ luật nghiêm ngặt của lò võ không cho phép các học viên thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với nhau dù bất cứ lý do gì, nên tất cả đều phải nhẫn nhịn. Duy chỉ có Lý Liên Kiệt là không chịu đựng nổi và nhân một lần bị Tử Đan thách thức, cả 2 đã giao đấu.

Kết quả là Chân Tử Đan bị Lý Liên Kiệt đã đánh ngã xuống sàn, miệng đầy máu và bật khóc. Không rõ là câu chuyện này có thật hay không nhưng có một điều ai cũng biết là Chân Tử Đan đã rời khỏi trường võ thuật Thập Sát Hải sau khi gia nhập được một thời gian ngắn. Khi được hỏi về việc này, võ sư Ngô Bân không giải thích gì mà chỉ nói rằng ông đã quyết định khai trừ Chân Tử Đan sau khi cậu học trò này rời bỏ trường mà không nêu lý do.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: