Trước vụ việc hai tử tù mới trốn thoát khỏi phòng biệt giam đang gây chấn động dư luận đã từng có nhiều vụ ly kỳ hơn trong quá khứ.

Phòng cảnh sát hình sự (PC45, Công an TP Hà Nội) đang phối hợp với nhiều đơn vị của Bộ Công an truy bắt hai tử tù Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (37 tuổi, trú tại Thanh Hà, Hải Dương) trốn khỏi phòng biệt giam của trại tạm giam T16 (Thanh Oai, Hà Nội), theo Vietnamnet.

Đây là sự kiện hi hữu vì hai tử tù bị biệt giam với chân bị cùm, phòng giam có gắn camera nhưng hai người này đã vượt ngục.

Liên quan đến vụ việc này, trong quá khứ cũng từng có những lần tử tù trốn thoát một cách khó tin.

Dùng dao cạo râu, bánh xe bật lửa

Năm 2001, trại giam Hỏa lò mới ở Hà Nội cũng từng xảy ra một vụ tử tù trốn thoát. Thiếu tướng Phạm Chuyên khi đó từng thốt lên: “khi phạm nhân thực nghiệm lại hiện trường, chúng tôi mới tin đó là sự thật”.

Nguyễn Văn Thân, biệt danh Thân “rau muống”, quê Hà Tây cũ nay là TP.Hà Nội, trong vòng 6 năm (từ 1992 – 1998) đã thực hiện 3 vụ giết người ở nhiều tỉnh thành như: Sơn La, Hà Nội và Bình Phước. Sau khi bị tuyên án tử hình, Thân được đưa về buồng biệt giam số 3, K3, trại giam Hỏa Lò mới, chờ ngày thi hành án.

Nguyễn Văn Thân, tức Thân “rau muống” (ảnh trái) và Nguyễn Hải Nam, tức Nam “cu chính” (ảnh phải). (Ảnh: ANTG).

Nguyễn Hải Nam, biệt danh Nam “cu chính”, quê Hà Nội được nhốt cùng buồng với Thân vì tội đánh chết bạn tù. Thời điểm Nam vào nhập buồng chỉ sau vài tháng kể từ khi Thân bị giam.

Chí lớn gặp nhau, Thân và Nam lên kế hoạch đào tẩu và vật dụng được chuẩn bị là những thứ rất thô sơ. Bộ đôi này tốn gần 3 tháng tỉ mẩn cưa cùm chân, lỗ thông gió, song sắt cửa sổ và tường rào.

Rạng sáng 28/10/2001, chúng trốn thoát sau một đêm mưa to gió lớn.

500 cảnh sát thuộc nhiều đơn vị khác nhau nỗ lực truy bắt và tóm được 2 tên tử tù này sau 17 ngày. Sau này, cảnh sát mới làm rõ, Thân và Nam đã dùng dao cạo râu, bánh xe bật lửa được giấu trong đồ tiếp tế bên ngoài vào để trốn thoát.

Trong 3 tháng trời, chúng mài cùm chân để rút chân ra được, cưa 1 lỗ ở cửa thông gió vừa đủ 1 người chui và 2 song sắt cửa sổ tường rào buồng giam.

Chúng sử dụng túi nilong từ các lần tiếp tế lương thực, chăn màn trong buồng giam để tết thành dây thừng.

Giấu đồ nghề trong lỗ hổng tường

Phước “tám ngón” tức Nguyễn Hữu Thành từng cầm đầu một băng cướp gây khiếm đảm vùng Đông Nam Bộ những năm 1990. Hắn bị kết tội giết người và cướp tài sản, lĩnh án tử hình và biệt giam ở “trận đồ bát quái” Khám Chí Hòa.

Đêm 26/3/1995, Phước “tám ngón” bốc hơi khỏi phòng biệt giam khi khoét vách thành công tường nhà vệ sinh.

Rạng sáng, Phước đột nhập vào khu nhà tập thể của cán bộ quản giáo, lấy trộm quân phục rồi thản nhiên dắt xe đạp ra cổng chính. Hơn 7 tháng sau, Phước “tám ngón” mới bị bắt trở lại.

Trại giam Khám Chí Hòa. (Ảnh: Google).

Phước “tám ngón” được tiếp tế dao lam, bật lửa. Trong một lần đi vệ sinh, Phước tranh thủ tháo được 1 vòng sắt trên khung cửa. Hàng ngày, hắn cho vòng sắt vào cùm chân để uốn thẳng, mài nhọn. Các vật dụng để trốn tù, hắn giấu trong lỗ hổng vách tường, dán giấy báo che lại.

Phước dùng dao lam cưa cùm chân hàng tháng trời rồi dùng thanh sắt nhọn khoét tường nhà vệ sinh vốn bị ẩm mốc. Gạch vữa rơi ra, Phước cho vào bồn cầu dội nước phi tang. Những viên gạch thì Phước để gần bục xi măng sắp xếp, đậy chăn lại.

Chỉ với vật dụng đơn giản như vậy, Phước đã trốn khỏi trại giam Chí Hòa “trận đồ bát quái” được cho là nghiêm ngặt bậc nhất Việt Nam.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: