Nhớ quê hương, muốn được gặp và hát trực tiếp cho các khán giả quê nhà nghe… là những lý do được nhiều ca sĩ hải ngoại giải thích cho sự trở về của mình. Điều này là có thật, song có một nguyên nhân khác mà ít người trong cuộc nhắc đến là: thị trường âm nhạc hải ngoại đang dần bị thu hẹp!

khanh ly
Nữ danh ca Khánh Ly trở về nước làm liveshow sau 40 năm xa cách. (Ảnh: Baomoi)

Vài năm trở lại đây, thị trường nhạc Việt trở nên sôi động hơn bao giờ hết, không chỉ bởi sự xuất hiện của hàng loạt những tên tuổi mới mà còn bởi việc hàng loạt các nghệ sĩ hải ngoại rầm rộ về quê nhà tổ chức liveshow sau nhiều năm xa cách. Với những tên tuổi lớn như nhạc sĩ Phạm Duy; ca sĩ Chế Linh, Khánh Ly, Duy Quang, Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Hương Lan… sự trở về đôi khi chỉ đơn thuần là tìm lại những kí ức với khán giả Việt, tìm lại một miền đất ấu thơ đã từng nuôi dưỡng và thăng hoa tâm hồn của họ cùng âm nhạc.

thu phuong
Thu Phương trong vai trò huấn luyện viên của game show “Giọng hát Việt 2015”. (Ảnh: Vtv)

Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc trở về mang ý nghĩa hoài niệm vẫn có nhiều “nghệ sĩ Việt kiều” như Tóc Tiên, Thu Phương, Phi Nhung và Dương Triệu Vũ chia sẻ, lí do tìm về nơi “chôn nhau cắt rốn” là vì muốn chinh phục khán giả quê nhà, bởi đi diễn ở đâu cũng không bằng đứng trên sân khấu quê hương, khán giả Việt ở hải ngoại dù cuồng nhiệt nhưng không đông đảo bằng khán giả bản xứ…

Dự cảm được thời cuộc không còn ‘ăn nên làm ra’ ở hải ngoại, Hoài Linh trở về nước rất sớm và tham gia showbiz Việt sôi nổi từ những ngày đầu (khoảng năm 2007).

Một nguyên nhân nữa cho sự trở về mà nhiều người ngại nhắc đến là do thị trường âm nhạc ở hải ngoại đang có dấu hiệu bão hòa, thậm chí nhiều chương trình biểu diễn danh tiếng hàng chục năm, nay tuyên bố đóng cửa, bỏ cuộc; nhiều nghệ sĩ vắng show, thất thoát doanh thu, thì thị trường âm nhạc Việt Nam, vẫn sôi động, nhu cầu nhiều, và đặc biệt chuộng những giọng ca hải ngoại, bởi những bài hát gắn liền với kí ức của họ. Nắm bắt được thị hiếu của công chúng, các ca sĩ hải ngoại đã ‘đua nhau’ kéo về Việt Nam.

Ngoài ra mức cát xê hấp dẫn cũng được cho là một trong những nguyên nhân khiến các chuyến trở về trở nên đặc biệt hấp dẫn. Một bầu show cho biết, cát xê của các danh ca hải ngoại hiện khá cao. Tuấn Anh, Vũ Khanh, Ý Lan… có mức cát-xê cho từng show sự kiện từ 4.000 – 6.000 USD, chưa kể vé máy bay, ăn, ở (khoảng hơn 2.000 USD). Tuấn Ngọc, Trịnh Nam Sơn, Khánh Hà, Nguyễn Hưng, Trường Vũ, Mạnh Đình, Thanh Hà, Mạnh Quỳnh, Phi Nhung… có mức cát-xê từ 2.000 – 6.000 USD tùy tính chất chương trình. Một số ca sĩ “hot” như Bằng Kiều, Quang Lê có giá 10.000 USD/ một show. Và số tiền này được cho là gấp đôi giá cát-xê mà những ca sĩ này vẫn nhận được khi ở hải ngoại.

Danh hài Vân Sơn (Ảnh: Baomoi)
Danh hài Vân Sơn (Ảnh: Baomoi)

“Thật sự mà nói, giới nghệ sĩ hải ngoại đang gặp vấn đề. Những khán giả vẫn nghe nhạc và xem tấu hài của họ ngày trước giờ đã lớn tuổi, về hưu và dần mất đi. Trong khi đó, những khán giả trẻ tuổi ở hải ngoại bây giờ ít nghe nhạc Việt, chỉ nghe nhạc Mỹ. Vì vậy, văn nghệ hải ngoại ngày càng thu hẹp. Tình trạng này cứ tiếp tục, một thời gian nữa sẽ không còn trung tâm nào ở hải ngoại hoạt động được và trong khoảng 5-10 năm tới sẽ không còn nơi cho nghệ sĩ hoạt động”, danh hài Vân Sơn chia sẻ.

Theo Vân Sơn, một lí do nữa khiến câu chuyện hồi hương của nhiều nghệ sĩ hải ngoại trở nên sôi động là vì Việt Nam đang trong thời kì hội nhập, khâu quản lý các hoạt động âm nhạc đã được cởi mở, các nghệ sĩ được phép tự do sáng tác hơn và điều này làm họ cảm thấy rất hứng thú.

“Hiện tôi đang cảm thấy rất phấn chấn. Bởi khi người nghệ sĩ được phép thăng hoa tự do trong nghệ thuật, họ sẽ làm ra rất nhiều điều thú vị…”, Vân Sơn chốt lại.

Thanh Phong

Xem thêm: