Triệu Vy thuộc lớp nghệ sĩ tài năng và thành danh nhờ thực lực. Năng khiếu diễn xuất của Triệu Vy giúp tên tuổi của cô nổi danh khắp châu Á và thế giới đặc biệt là sau thành công của bộ phim “Hoàn Châu Cách Cách”. Thế nhưng ít người biết rằng, ban đầu Triệu Vy theo học sư phạm để nối tiếp nghề giáo của mẹ tại trường sư phạm thành phố Vu Hồ – quê hương cô.

Bén duyên với ngành điện ảnh nhờ một vai phụ

Ảnh chụp Triệu Vy cùng bố mẹ vào những năm tháng còn là sinh viên đại học. (Ảnh: Queqiaoba)

Triệu Vy sinh ngày 12/3/1976, ở tỉnh An Huy, thành phố Vu Hồ, Trung Quốc. Cha cô – ông Triệu Gia Hải là một kỹ sư công trình cấp cao, còn mẹ – bà Ngụy Khải Dĩnh, vốn là một giảng viên thanh nhạc, hiện cả hai đã nghỉ hưu. Triệu Vy còn có một anh trai. Ngay từ nhỏ, Triệu Vy đã là cô bé dạn dĩ, không biết mắc cỡ, sợ hãi là gì.

Năm 1993, đoàn làm phim điện ảnh “Họa hồn” (do Củng Lợi thủ vai chính) đến trường tìm một số diễn viên phụ và ngay lập tức Triệu Vy đã lọt vào mắt xanh của nữ đạo diễn Hồng Kông Huỳnh Thục Cần. Tuy chỉ xuất hiện vài cảnh quay, nhưng nét diễn của Triệu Vy được khen ngợi. Chính điều đó đã “xây dựng” dần trong cô niềm đam mê nghệ thuật.

Khuôn mặt bầu bĩnh của Triệu Vy lúc còn là sinh viên. (Ảnh: internet)
Triệu Vy có khuôn mặt rất bầu bĩnh. (Ảnh: internet)

Ít lâu sau, “Học viện Hằng Thông” chuyên đào tạo diễn viên của đạo diễn Tạ Tấn thông báo chiêu sinh. Triệu Vy biết được, lòng nôn nao muốn đến đăng ký ngay. Cô về xin phép ba mẹ. Dù không muốn con gái mình theo nghề diễn viên, nhưng ông Triệu Gia Hải vẫn tôn trọng sự lựa chọn của Triệu Vy.

Thế là Triệu Vy “đơn thân độc mã” lên Thượng Hải ứng thí. Rất may mắn, cô đã vượt qua mấy ngàn thí sinh trong và ngoài Trung Quốc để trúng tuyển. Triệu Vy sung sướng vô cùng, còn bố mẹ ở quê nhà thì lại lo lắng, vì cô vừa phải học nốt chương trình Sư phạm, vừa phải theo học lớp diễn viên. Vả lại, học phí ở Học viện Hằng Thông lên tới 8 ngàn nhân dân tệ – con số không dễ có ngay. Tuy vậy, ông bà Triệu vẫn cố lo đủ số tiền để con gái đi học.

Năm 1994, Triệu Vy lần lượt tốt nghiệp hai trường. Năm 1995, cô khăn gói lên Bắc Kinh – miền đất mơ ước của các diễn viên.

Hình ảnh của Triệu Vy trong phim “Chị em cùng lên Bắc Kinh” (1995). (Ảnh: Henan.china)

Ở tuổi 19, Triệu Vy bắt đầu cuộc sống tự lập nơi kinh thành phồn hoa. Cô sớm gặp được những người tốt bụng trong giới nghệ thuật, và con đường sự nghiệp của cô dần trở nên thuận lợi. Cô tham gia một số bộ phim truyền hình như: “Cuộc sống là những bước nhảy”, “Bài ca dân dã”… và ít nhiều tạo được sự chú ý.

Tháng 4/1996, Triệu Vy đăng ký dự thi vào Học viện điện ảnh Bắc Kinh và Học viện Hí kịch Trung Quốc. Tháng 5/1996, sau khi hoàn thành bộ phim truyền hình “Chị em cùng lên Bắc Kinh”, cô trở về Vu Hồ ôn thi văn hoá. Bởi vì thi vào Học viện điện ảnh Bắc Kinh phải trải qua kỳ thi văn hóa nên suốt gần 2 tháng trời, cô tự nhốt mình trong phòng để ôn luyện. “Trời không phụ lòng người”, cố gắng của ‘nàng én nhỏ’ đã được đền đáp khi cô nhận được giấy báo trúng tuyển của Học viện điện ảnh Bắc Kinh.

Nghe tin con gái đậu vào đại học, ông bà Triệu chuẩn bị gửi tiền lên Bắc Kinh cho Triệu Vy. Thế nhưng chưa kịp gửi thì họ nhận được giấy báo nhận tiến gửi từ Bắc Kinh. Hóa ra ở Bắc kinh, Triệu Vy đã tiết kiệm từng đồng cát-xê để tự trang trải học phí và trích gửi về cho ba mẹ một số tiền. Nhận được tiền của con, mẹ Triệu Vy khóc nức nở. Cho đến nay, hàng tháng Triệu Vy đều đặn gửi tiền về cho gia đình và gần như ngày nào cô cũng gọi điện về trò chuyện với ba mẹ.

Nổi tiếng nhờ vai Tiểu Yến Tử trong phim “Hoàn Châu Cách Cách”

Hình ảnh một thời của Triệu Vy trong phim "Hoàn Châu cách cách". (Ảnh: Internet)
Hình ảnh một thời của Triệu Vy trong phim “Hoàn Châu Cách Cách”. (Ảnh: Internet)

Việc Triệu Vy đảm nhận vai chính bộ phim “Hoàn Châu Cách Cách” là một câu chuyện thú vị. Lúc Quỳnh Dao sang Bắc Kinh tìm kiếm diễn viên, cháu gái của bà là Hà Tú Quỳnh đã giới thiệu Triệu Vy. Bởi Hà Tú Quỳnh đã xem và rất thích nét diễn của Triệu Vy khi thể hiện vai Bạch Tiểu Vân trong phim “Chị em cùng lên Bắc Kinh” nên khi được Quỳnh Dao hỏi, cô đã ứng cử ngay.

Trải lòng về kỉ niệm khó quên đó, Triệu Vy kể: “Khi được dì Quỳnh Dao nhận, tôi sung sướng đến nổi nhảy cẫng cả lên!”.

Thực tế, Quỳnh Dao rất hài lòng về Triệu Vy. Nhà văn nổi tiếng từng chia sẻ: “Gặp được Triệu Vy quả là may mắn của tôi. Chỉ có cô ấy mới có thể diễn thành công nhân vật Tiểu Yến Tử”. Và thành công của bộ phim này đã chứng minh nhận định của Quỳnh Dao là đúng.

Đôi mắt to cùng nụ cười dễ thương của Triệu Vy khiến khán giả nhận ra cô ngay từ lần gặp đầu tiên. (Ảnh: Internet)

Kể từ bộ phim đó, Triệu Vy được khán giả gọi bằng luôn bằng tên Tiểu Yến Tử. Cô đi đâu cũng bị phát hiện, đến đâu cũng bị nhận ra và bị bao vậy chụp hình, xin chữ ký. Gặp Triệu Vy ngoài đời, dù là lần đầu tiên nhưng ai cũng khẳng định đó là Tiểu Yến Tử. Bởi cô có đôi mắt to và nụ cười xinh đẹp không lẫn vào đâu được.

Hỏi cô có cảm thấy phiền phức khi trở thành người nổi tiếng không, Triệu Vy trả lời: “Ôi, mệt lắm! Mất cả tự do và làm gì cũng cẩn thận từng tí một. Song được cái là rất hạnh phúc”. Quả thật có hạnh phúc nào hơn khi có trên một ngàn khán giả Đài Loan đã “lên mạng internet” để chúc mừng sinh nhật của cô vào năm đó. Đó là chưa kể thư, quà, thiệp và hoa gửi về nơi trọ của Triệu Vy ở Bắc Kinh.

Triệu Vy cùng chồng của mình – doanh nhân Huỳnh Hữu Long (áo xanh). (Ảnh: Tumblr)

Bất cứ một nghệ sĩ nổi tiếng nào cũng đều được khán giả ái mộ quan tâm đến chuyện tình cảm riêng tư. Triệu Vy cũng thế. Lúc gặp gỡ khán giả ở Cao Hùng (Đài Loan), khi Triệu Vy tiết lộ “đã có bạn trai”, tức thì hàng ngàn khán giả “Ồ!” lên một cách tiếc rẻ. Cô vội hỏi: “Các bạn có muốn tôi có bạn trai không?”, trả lời cô là những tiếng la thật lớn: “Không!”. Và đúng như ‘mong đợi’ của khán giả, đến tận năm 2009, khi đã 33 tuổi, Triệu Vy mới chịu lấy chồng; và người đàn ông may mắn này chính là doanh nhân đình đám Huỳnh Hữu Long.

Thanh Phong

Xem thêm: