Một khảo sát về tiền lương và đời sống của người lao động do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện cho thấy phần lớn người lao động Việt Nam phải dành hết thu nhập trang trải cho cuộc sống hàng ngày, và chỉ có khoảng 16% có dư dật để tích lũy.

Theo kết quả cuộc khảo sát tại 17 địa phương, 51,3% số người lao động cho biết họ có thu nhập vừa đủ để trang trải cuộc sống, trong khi 20,6% cho biết họ phải chi tiêu tằn tiện kham khổ, và 12% cho biết thu nhập của họ không đủ sống.

Chỉ 16,1% số người còn lại cho biết họ có tích lũy từ thu nhập.

Cũng theo khảo sát, 54 % công nhân cho biết tiền lương, tiền công của họ không tương xứng với sức lao động bỏ ra.

Tổng Liên đoàn Lao động cho biết thực trạng đời sống của công nhân lao động hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, nếu không có các khoản thu từ làm thêm giờ và hỗ trợ từ phía doanh nghiệp, thu nhập của người lao động sẽ rất thấp và không thể có tích lũy.

Cũng vì thế, tình trạng tranh chấp lao động, đình công trong những tháng đầu năm 2017 có nguyên nhân liên quan đến thu nhập.

Tổng Liên đoàn Lao động cho biết trong số 133 cuộc đình công trong hơn 5 tháng đầu năm có 72 cuộc liên quan đến tiền lương, thu nhập và điều chỉnh lương tối thiểu, chiếm 54,1%.

Dệt may là ngành xảy ra nhiều vụ đình công nhất với 69 vụ, tiếp đến là giày da với 30 vụ.

Với thực trạng đó, Tổng Liên đoàn Lao động đang đề xuất tăng lương tối thiểu cho người lao động với mức 13,3% cho năm 2018, tương đương mức tăng 370.000-450.000 đồng so với năm 2017.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Lao Động, ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết lương tối thiểu của Việt Nam hiện là 131 USD, cao hơn 3 nước trong khu vực là Myanma (87 USD), Indonesia (93 USD) và Parkistan (129 USD), nhưng thấp hơn cả Campuchia (140 USD) và Lào (174 USD).

Con số này của Việt Nam cũng chỉ bằng số lẻ của Nhật Bản khi lương tối thiểu tại cường quốc kinh tế này hiện đang ở mức 1.134 USD.

Minh Tuệ – Theo LĐ/NLĐ

Xem thêm: