Đây là một thực tế đáng buồn trong hệ thống lương của các cơ quan nghiên cứu cứu khoa học, được GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL nêu ra tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 13/6.

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn nói lương của cán bộ trẻ mới ra trường làm việc tại viện chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng, ông cho rằng mức lương này “chỉ hơn người giúp việc một chút”.

Bà Nguyễn Thúy Kiều Tiên, Phó Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL, Nguyễn Thúy Kiều Tiên cũng chia sẻ: “Nguyện vọng của những người làm việc tại viện lúa là làm sao đóng góp cho sự phát triển của bà con nông dân, có giống lúa đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhưng theo đó đời sống của cán bộ nhân viên của mình cũng phải tương xứng. Chứ cuộc sống như vậy thì nguy cơ chảy máu chất xám ở viện rất cao.

Cán bộ trẻ lương chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng, phải nói là rất thương anh em. Ngay cả tôi nằm trong ban lãnh đạo viện lương cũng chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng. Mong chính phủ, bộ – ngành có cơ chế để người làm khoa học như chúng tôi có thu nhập chính đáng”.

Thông cảm với các nhà khoa học, thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cũng đồng tình cho rằng mức lương như báo cáo của lãnh đạo Viện lúa ĐBSCL thì “lực lượng khoa học làm sao mà sống”.

Ông Chí cho biết Chính phủ vừa ban hành nghị định cho các đơn vị sự nghiệp, trong đó có các loại hình tự chủ như tự chủ 100%, loại hình tự chủ nhưng ở mức chỉ đảm bảo kinh phí thường xuyên…, vì vậy đề nghị Viện lúa ĐBSCL xem mình thuộc loại hình nào để đăng ký với bộ để có cơ sở thực  hiện.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khi làm việc với Công viên phần mềm Quang Trung đã nói câu nổi tiếng là lương trung bình của kỹ sư có 3 năm kinh nghiệm tại công ty khoảng 8-10 triệu đồng mỗi tháng là quá thấp, sống sao nổi và muốn có thu nhập cao thì phải cổ phần hóa.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần nâng cao thu nhập của cán bộ nhân viên, tạo động lực để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng Viện Lúa ĐBSCL trở thành một trung tâm nghiên cứu có uy tín của cả nước và khu vực thông qua xây dựng cơ chế tự chủ, tự hạch toán về tài chính của Viện.

Thủ tướng đòi hỏi Viện Lúa phải nghiên cứu ra những giống lúa với chất lượng tốt hơn, hướng tới xuất khẩu với giá trị kinh tế cao, đặc biệt chú ý nghiên cứu các giống lúa chịu được hạn mặn, hạn chế sâu bệnh và nghiên cứu chuyển đổi các loại cây trồng mới thay thế cây lúa với năng suất hiệu quả hơn.

Thật không thể hình dung các nhà khoa học, đến cả viện phó Viện Lúa mà lương cũng chưa đến 200 USD/tháng thì làm sao các nhà khoa học tận tâm với công việc, say mê nghiên cứu đưa ra các giống lúa tốt được. Thực sự đã đến lúc cần phải cải cách hệ thống tiền lương một cách thỏa đáng, phải theo hướng thị trường, để thị trường trả công lao động xứng đáng thông qua cổ phần hóa các doanh nghiệp, bệnh viện, trường học và các viện nghiên cứu.

Thành Long

Xem thêm: