Ông Vương Vĩnh Hàng, người nhận được “Giải thưởng 10 Luật sư Bảo vệ Nhân quyền Xuất sắc nhất” của Hội Luật sư Nhân quyền Trung Quốc, đã bị liệt từ thắt lưng trở xuống do bị tra tấn trong một thời gian dài ở trong nhà tù Trung Quốc, theo Luật sư Nhân quyền Đường Cát Điền trong một bài viết đăng trên trang web mạng xã hội Trung Quốc nổi tiếng Weixin hôm 14/01/2015.

“Ông Vương Vĩnh Hàng, hiện nay 42 tuổi, đã bị bức hại từ tháng 06/2009 vì ông bào chữa cho Cong Rixu ở tòa. Lệnh bí mật bức hại ông đến từ Chu Vĩnh Khang, cựu Trưởng ban Chính trị Pháp luật,” ông Tang viết. Ban Chính trị Pháp luật là một tổ chức bao trùm của Đảng mà ông Chu đã từng phụ trách có quyền lực đối với tất cả mọi phương diện của hệ thống luật pháp, bao gồm cảnh sát, tòa án, viện kiểm sát, luật sư, nhà tù và trại lao động.

“Điều này nhất định là đã vượt quá giới hạn. Bạn có thể nói rằng đó là vô nhân đạo.”

– Vương Vũ, Luật sư Trung Quốc

“Ông Vương đã bị bí mật kết án 7 năm tù vào tháng 11 (năm 2009). Do bị bức hại tàn nhẫn, ông chưa bao giờ hoàn toàn hồi phục khỏi vết thương ở đùi,” ông Tang viết. “Trong 5 năm liền, nước, máu và mủ đã liên tục rỉ ra từ vết thương này. Hiện ông có những triệu chứng bị lao và bị liệt từ thắt lưng trở xuống.”

Ông Vương đã trở thành một luật sư nổi tiếng ở Trung Quốc vì bào chữa cho những người thực hành môn tập luyện tinh thần Pháp Luân Công, mà chính quyền Trung Quốc đàn áp nghiêm trọng từ năm 1999 cho đến nay. Một trong số những người tập Pháp Luân Công mà ông đã bào chữa là Cong Rixu, ở Đại Liên, một thành phố lớn thuộc tỉnh Liêu Ninh.

Ông Vương hiện đang bị giam tại Nhà tù Số 1 Thẩm Dương ở tỉnh Liêu Ninh, miền đông bắc Trung Quốc. Ông đã bị cầm tù ở đó từ tháng 4/2010. Theo trang web Minghui.org chuyên cung cấp những thông tin cập nhật nhất về cuộc đàn áp những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc, ông Vương đã từng bị cấm ngủ và không được ăn trong 13 ngày liên tiếp.

Khi nói chuyện với tạp chí Trung Quốc ‘Quan sát Người Trung Quốc’, ông Tang đã bình luận về việc kết án ông Vương .

“Nhìn từ quan điểm luật pháp ở Trung Quốc, hay chuẩn mực nhân quyền quốc tế, việc kết án ông Vương nhẽ ra là không bao giờ được phép,” ông Đường nói.

Tình trạng của ông Vương cũng đã nhận được sự chú ý của một luật sư đồng nghiệp khác, Vương Vũ , ở Bắc Kinh, người đã nói rằng ông phát hiện ra điều xảy đến với ông Vương ở trên mạng, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí ‘Quan sát Người Trung Quốc’.

“Ông Vương đã có thể giữ vững niềm tin vào nhân quyền và lương tâm đạo đức của mình, để bào chữa cho những người mà chính quyền không thích.”

– Đường Cát Điền, Luật sư Nhân quyền

“Chính quyền nào cũng không nên đàn áp, tra tấn, bắt giam và bỏ tù người dân của mình một cách phi pháp,” ông Vương Vũ nói. Đây là điều phi pháp ở bất cứ đất nước hay xã hội văn minh nào – khi đánh một cú tàn ác như vậy vào một luật sư. Luật pháp ở đâu? Việc này nhất định là đã vượt quá giới hạn. Bạn có thể nói rằng đó là vô nhân đạo.“

Ở dưới chế độ một đảng, thống trị bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Trung Quốc đã chứng kiến vô số trường hợp bất công, theo ông Vương Vũ . “Từ những trường hợp mà tôi đã xử lý, không có trường hợp nào được khởi tố với sự công bằng và công lý. Tất cả đều bị xử lý bí mật, và việc kết án được thực hiện một cách bí mật.”

“Thật bất thường trong lịch sử nhân loại khi thấy cuộc đàn áp do ĐCSTQ chỉ đạo nhắm vào những người tập Pháp Luân Công đã kéo dài trong một thời gian lâu và trên một phạm vi rộng như thế nào,” ông Đường viết. “Bản thân tôi là một luật sư, tôi tự hào về ông Vương vì những gì mà ông đã làm.”

Cuộc đàn áp Pháp Luân Công của chính quyền Trung Quốc bằng cách bỏ tù, tra tấn, tuyên truyền và cưỡng bức “cải tạo” hay tẩy não đã gây ra hàng chục ngàn cái chết, theo một giám đốc của Hội đồng vì một Cộng đồng các nền Dân chủ (CCD) có trụ sở ở Washington và nguyên Nghị sĩ và Thứ trưởng Ngoại giao Canada, David Kilgour.

“Ông Vương đã có thể giữ vững niềm tin vào nhân quyền và lương tâm đạo đức của mình, để bào chữa cho những người mà chính quyền không thích, để bảo vệ những quyền cơ bản của họ, khi phải đối mặt với sự bất công nghiêm trọng,” ông Đường nói.

Ông Vương là một trong số những luật sư ở Trung Quốc phải đối mặt với sự tức giận của ĐCSTQ vì đã bào chữa cho những người tập Pháp Luân Công. Vào tháng 3/2014, bốn luật sư – Giang Thiên Dũng, Đường Cát Điền, Vương Thành, và Trương Tuấn Kiệt – đã bị bắt giam vì nỗ lực của họ nhằm trả tự do cho những người tập Pháp Luân Công khỏi một trung tâm tẩy não.

Trong một lời kêu gọi giúp đỡ tới cộng động quốc tế, ông Vương Vũ đã kêu gọi có nhiều hiểu biết hơn nữa về tình hình nhân quyền hiện nay ở Trung Quốc. “Ngoài ông Vương Vĩnh Hàng ra, có nhiều luật sư khác hiện đang bị bức hại, chẳng hạn như ông Cao Trí Thịnh, Dư Văn Sanh, và Đường Kinh Lăng.”

Frank Fang, Epoch Times