Hoạt động kinh doanh đang khó khăn, nhiều ý kiến của các DN, giới luật gia cho rằng, có rất nhiều điều kiện kinh doanh vô lý cần loại bỏ để tạo thuận lợi giúp cộng đồng DN phát triển.

Sáng 14/6, tại Hà Nội, VCCI đã tổ chức Hội thảo “Điều kiện kinh doanh: Nhận diện và kiến nghị” đã thu hút được sự quan tâm của nhiều cơ quan, các chuyên gia, các nhà khoa học. Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc¸ Phó tổ trưởng Tổ công tác thi hành Luật doanh nghiệp (DN) đã ví von: Các bộ ngành dường như còn phải lo nhiều việc khác, bận đi khai trương, động thổ dự án nên chậm trễ nhiệm vụ chính của mình.

Có nhiều câu chuyện lạ đang xảy ra cản trở hoạt động kinh doanh, như “xây chuồng gà cũng phải …xin phép” ở Cao Bằng? chuyện mua thuyền thúng cũng phải xin phép? Chẳng khác gì chuyện người nước ngoài lội kênh nhặt vớt rác ở Hà Nội mà không xin phép.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, việc rà soát điều kiện kinh doanh theo Luật đầu tư đã phải sẵn sàng để thực hiện Luật đầu tư có hiệu lực từ ngày 1/7 tới. Theo Luật mới quy định chỉ có 267 lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, nhưng hiện tại có tới 5.000 giấy phép con, trong đó có 3.000 giấy phép con được ban hành trái thẩm quyền.

Trong khi đó các Bộ ngành, địa phương vẫn “vô tư” ban hành thêm giấy phép con mà theo Luật đầu tư là không được phát sinh thêm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

TS Lộc nói “Đây là vấn đề không thể hiểu nổi. Chỉ từ tháng 4/2016, khi Thủ tướng quyết liệt yêu cầu không bàn lùi, các bộ ngành mới “vắt chân lên cổ” rà soát. Điều này cho thấy trách nhiệm của các bộ ngành thế nào. Các bộ ngành dường như còn phải lo nhiều việc khác, bận đi khai trương, động thổ dự án nên chậm trễ nhiệm vụ chính của mình”.

Quy trình ban hành văn bản 8 không

Để kịp tiến độ, Chính phủ cho phép ban hành nghị định về điều kiện kinh doanh theo quy trình rút gọn. Tuy nhiên do thời gian gấp rút, các bộ đang ban hành văn bản theo quy trình 8 không: không đăng dự thảo trên mạng; không gửi lấy ý kiến doanh nghiệp; không tổ chức hội thảo; không đánh giá tác động; không tổng kết thi hành; không kiểm soát thủ tục hành chính; không bản thuyết minh; không bản giải trình, tiếp thu ý kiến.

Hiện tại đã có 50 dự thảo Nghị Định kinh doanh được các bộ ngành hoàn thiện, gửi lấy ý kiến Bộ Tư pháp và trong số đó đã có dự thảo trình Chính phủ phê duyệt. Đáng lưu ý là với các làm việc “vắt chân lên cổ” như hiện nay, trong một tuần, Bộ Tư pháp phải góp ý cho 40 dự thảo, vì vậy rất quan ngại về chất lượng nghị định kinh doanh khi được ban hành với quy trình 8 không như trên.

Quá nửa giấy phép con là trái luật

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật BASICO luật sư Trương Thanh Đức nói sau 16 năm, số “giấy phép con”, tức điều kiện kinh doanh do các bộ, ngành, chính quyền địa phương ban hành trái luật không những không giảm mà còn tăng vọt với con số lên đến khoảng 4.000 điều kiện kinh doanh trái luật.

Theo luật sư Đức có những ngành nghề không cần thiết phải đưa vào quy định kinh doanh có điều kiện cũng đưa vào. “Tôi kinh doanh than, củi hay tôi buôn thuyền thúng cũng phải có điều kiện. Hay kinh doanh mũ bảo hiểm cũng đưa vào loại hình này. Nhà nước không kiểm soát được người sản xuất mũ thì lại đi kiểm soát người bán mũ, rồi người đội mũ cũng bị kiểm soát. Đây chỉ là những ví dụ điển hình về các loại hình kinh doanh mà Nhà nước cho vào diện “kiểm soát” mà tôi cho là không cần thiết”.

Các doanh nghiệp lên tiếng

Ông Lê Văn Bình, Công ty Gas Minh Chánh (tỉnh Bình Thuận) nói Nghị định 19 về kinh doanh khí có hiệu lực từ ngày 15/5/2016 đang “chặn đường sống” của doanh nghiệp.

Theo ông Bình, Nghị định 19 về kinh doanh khí đang đẩy các DN gas trên cả nước đến bên bờ vực phá sản.  Một trong số các quy định làm khó các DN gas hiện nay phải kể đến quy định về việc, DN phải có các bồn chứa với tổng sức chứa tối thiểu 300m3 và có số lượng chai LPG đủ điều kiện lưu thông trên thị trường thuộc sở hữu của thương nhân với tổng dung tích chứa tối thiểu 2.620.000 lít. “Để thực hiện quy định này, DN phải đầu tư thêm hơn 20 tỷ đồng nữa. Mà đối với các DN gas ở các vùng miền là không cần thiết. Làm như vậy là gây áp lực lên các DN nhỏ và vừa, chỉ có lợi cho một số DN lớn” – ông Bình bức xúc.

Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đông Tùng (Hà Giang), Hà Thanh Tùng cho rằng, với các quy định về số lượng bình và diện tích chứa được đưa ra trong Nghị định này, chắc chắn sẽ đẩy giá thành gas lên cao, hạn chế sức cạnh tranh của DN nhỏ và vừa. Hệ lụy là người tiêu dùng sẽ phải mua khí gas với giá cao hơn nhiều lần so với trước. Và nguy cơ dẫn đến độc quyền, lợi ích nhóm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thành Long

Xem thêm: