The Guardian đưa tin hôm 4/9, một thông báo từ các quan chức công an thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, được công bố trên mạng xã hội cho thấy luật sư Trương Khải, bị bắt hôm 25/8 vì đã hỗ trợ pháp lý cho các nhà thờ phản đối việc chính quyền dùng vũ lực dỡ bỏ các cây thánh giá, có thể bị truy tố với hai tội danh – trong đó có tội danh gián điệp.

Trương Khải là một người theo Cơ đốc giáo và là luật sư nhân quyền nổi tiếng tại Trung Quốc. Từ cuối năm 2013, ông đã tới Ôn Châu để hỗ trợ về mặt pháp lý cho những cộng đồng Cơ đốc giáo bị Đảng Cộng sản Trung Quốc phá hoại nơi sinh hoạt tôn giáo.

Cuối tháng trước, ông Trương cùng một trợ lý của mình bị công an bắt tại một nhà thờ ở Ôn Châu, thành phố nằm phía đông tỉnh Chiết Giang, nơi được coi là thành Jerusalem của Trung Quốc vì có số lượng đông đảo người theo Cơ đốc giáo.

Các nhà hoạt động bảo vệ Cơ đốc giáo nói rằng hơn 1.200 cây thánh giá đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh phá bỏ ở Chiết Giang, trong đó có một số nhà thờ bị phá hoại hoàn toàn.

Đây được coi là hành động có chủ ý nhằm ngăn chặn sự phát triển tín ngưỡng của người dân Trung Quốc. Hiện tại ước tính có 100 triệu người theo Cơ đốc giáo ở Trung Quốc, so với số lượng 85 triệu đảng viên Cộng sản – con số có thể làm cho Đảng cảm thấy lo sợ.

Video Trung Quốc ra lệnh phá bỏ các cây thánh giá:

Hai tuần trước ngày bị bắt, khi nói đến việc đại diện pháp lý bảo vệ các nhà thờ chống lệnh phá dỡ của chính quyền, ông Trương viết trên mạng xã hội Weibo rằng:

“Tôi đã suy nghĩ kỹ. Cùng lắm thì họ cho tôi đi tù. Nhưng nếu tôi giữ im lặng thì tôi sẽ hối hận suốt phần đời còn lại”

Tội danh thứ nhất mà chính quyền vừa mới “gán” cho ông Trương là “tụ tập gây mất trận tự công cộng” – một tội danh rõ ràng vi phạm quyền tự do hội họp của con người mà Bắc Kinh thường xuyên sử dụng để bắt giam những nhà hoạt động và bất đồng ý kiến. Tuy nhiên, ông còn bị gán thêm tội danh thứ hai, nặng hơn nhiều, là “mua bán, ăn cắp và cung cấp trái phép bí mật và thông tin tình báo nhà nước cho các tổ chức bên ngoài Trung Quốc.”

Chuyên gia về nhân quyền và tư pháp hình sự Trung Quốc Joshua Rosenzweig nói rằng hình phạt nặng nhất cho tội thứ 2 là tử hình, nhưng chỉ áp dụng cho các điều kiện nghiêm trọng nhất mà ông tin rằng không thể cáo buộc cho ông Trương.

Video người dân tại Trung Quốc đụng độ với cảnh sát khi chính quyền Trung Quốc ra lệnh phá bỏ các cây thánh giá:

Theo ông Rosenzweig, tội thứ hai liên quan tới “xâm phạm an ninh nhà nước” và cho phép cảnh sát giữ nghi phạm tới 6 tháng mà không phải thông báo cho người nhà hoặc luật sư về vị trí giam giữ. Với tội này, cảnh sát cũng được phép chối bỏ quyền sử dụng tư vấn pháp lý của nghi phạm. Tức là, có khả năng việc gán ghép tội danh này chỉ là một chiến thuật để chính quyền có cơ sở biệt giam luật sư Trương sau đó sẽ hủy án vì không đủ bằng chứng.

Trương Khải chuẩn bị gặp ông David Saperstein, Đại sứ về tự do tôn giáo của Liên Hiệp Quốc, ngay trước khi ông bị cảnh sát bắt đi.

Yang Xingquan, đồng nghiệp tại Bắc Kinh của luật sư Trương Khải, nói rằng ông không rõ tại sao chính quyền lại cáo buộc tội gián điệp cho đồng nghiệp của mình nhưng ông khẳng định ông Trương vô tội.

Theo The Guardian, chiến dịch trấn áp luật sư của nhà cầm quyền Trung Quốc đã bắt giam hơn 100 luật sư và nhà hoạt động nhân quyền trong tháng 7 vừa qua. Hiện vẫn còn khoảng 20 người đang bị giam. Trong số đó có luật sư nhân quyền nổi tiếng Vương Vũ và chồng, bị bắt và mất tích hôm 9/7.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: