Chiều ngày 10/11, tại nơi ở bị giám sát chặt chẽ của luật sư nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc Cao Trí Thịnh bất ngờ bị ba cảnh sát địa phương xông vào, số đông cảnh sát khác bao vây xung quanh.

Các người đến làm gì?” Câu hỏi của luật sư Cao Trí Thịnh khiến nhất thời ba viên cảnh sát không biết cách nào trả lời, rõ ràng cho thấy bản thân họ cũng không rõ nguyên nhân xâm nhập vào nhà công dân. Một người lập tức ra ngoài gọi điện thoại “xin ý kiến lãnh đạo”, một người khác nói “xem như kiểm tra hộ khẩu thôi.”

Luật sư Cao Trí Thịnh vừa từ nhà người anh trai ở vùng Tây Bắc đến một nhà người thân ở thị trấn Du Lâm, người thân của ông vừa thuê giúp ông một căn phòng ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, chuẩn bị đến một bệnh viện ở đó khám chữa răng. Nhưng khi luật sư Cao Trí Thịnh vừa đến Du Lâm (chuẩn bị từ đây tiếp tục lên Tây An), thì người thân của luật sư Cao Trí Thịnh lại nhận được điện thoại từ chối cho thuê phòng của chủ nhà ở Tây An. Chủ nhà nói có cảnh sát gọi điện yêu cầu không được cho người khách “đặc biệt” này thuê.

Luật sư Cao Trí Thịnh lên án cách hành xử vô nhân đạo của chính quyền khi năm lần bảy lượt cản trở ông đi chữa răng, ông biểu lộ sự căm phẫn trước những hành động hạ lưu khủng bố công dân kéo dài của chính quyền Cộng sản Trung Quốc từ năm 1949 đến nay. Ông gọi ba vị cảnh sát này là “vĩ nhân,” hỏi họ “khi nào các anh mới hiểu quyền riêng tư của con người, có thể hiểu được giới hạn của quyền lực công?

Ba vị cảnh sát Du Lâm sau khi bị luật sư Cao Trí Thịnh chất vấn quá mạnh mẽ không thể trả lời được đành bỏ đi. Nhưng luật sư Cao Trí Thịnh nhận thấy cử chỉ này là tín hiệu thông báo mạnh mẽ rằng “ông không được trú ở đây (Du Lâm), chúng tôi sẽ không từ bất cứ thủ đoạn nào.”

Luật sư Cao Trí Thịnh vì chuyện thụ lý vụ án về học viên Pháp Luân Công đã nhiều lần gửi thư lên lãnh đạo cao nhất của chính quyền Cộng sản Trung Quốc kêu gọi dừng ngay hành động bức hại và đàn áp Pháp Luân Công. Vào tháng 8/2006 ông bị bắt và bị kết án, năm 2011 ông bị giam ở nhà tù Shayar, thuộc Tân Cương. Ông được thả ra vào ngày 7/8 năm ngoái trong tình trạng sức khỏe rất yếu, do bị ngược đãi và cực hình khiến trí nhớ và khả năng sử dụng ngôn ngữ của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng, răng gần như bị rụng hết.

Thế nhưng chuyện nơi ở của luật sư Cao Trí Thịnh khi ra tù lại trở thành vấn đề khiến chính quyền Cộng sản Trung Quốc đau đầu. “Ông không thể trở về sống ở Bắc Kinh, vì chúng tôi không muốn gặp thêm bất cứ phức tạp nào.” “Tình hình ở Tân Cương cũng không bình thường, ông phải rời xa nơi đó.” Thế là luật sư Cao Trí Thịnh bị giam lỏng tại quê nhà tại một vùng nông thôn hẻo lánh ở vùng Tây Bắc Trung Quốc, bị canh phòng nghiêm mật, không được tùy ý rời khỏi, bao gồm cả đi viện chữa bệnh.

Người vợ Cảnh Hòa của luật sư Cao Trí Thịnh sống tại Mỹ đã lên tiếng về cách hành xử vô nhân đạo của phía chính quyền Trung Quốc với chồng mình. Bà nhận thấy, tình cảnh được ra tù nhưng ngay cả việc đi chữa răng cũng bị cản trở thì cũng không có gì khác biệt với khi ở trong tù.

Bà Cảnh Hòa nói: “Bộ răng càng ngày càng tệ hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chồng tôi. Một người mới 50 tuổi nhưng lại phải ăn thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh. Vài tháng trước chồng tôi thử uống sữa bò nhưng không được, vì những chiếc răng còn lại bắt đầu đau đớn hành hạ.

Vào cuối năm ngoái, luật sư Cao Trí Thịnh từng đi nhổ răng một lần, sau đó vì việc cầm máu không được nên lại phải đi tới một phòng khám nhỏ ở gần để nhờ cầm máu. Nghe nói do quá nhiều cảnh sát bám theo đã làm cho người nha sĩ ở miền Tây Bắc xa xôi sợ khiếp vía.

Hiện nay, bà Cảnh Hòa cùng người thân đang rất lo lắng, bà nói chuyến đi Du Lâm lần này của chồng mình không phải là một chuyến “biểu diễn nhân quyền”, mà là chuyến đi chữa bệnh của một phạm nhân lương tâm Trung Quốc nổi tiếng thế giới.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: