Sáng ngày 25/3, Quốc hội đã dành cả buổi sáng để thảo luận về dự thảo Luật dược (sửa đổi), rất nhiều ý kiến tâm huyết đã tham gia; rất nhiều câu hỏi đưa ra như: nếu luật quy định giao các tỉnh tự đấu thầu thì cùng một loại thuốc, cùng chất lượng, địa phương này bán 1 đồng, địa phương kia bán 1,5 đồng?

Vì sao dân nghèo phải mua thuốc giá cao?

Nguyên nhân một số mặt hàng thuốc có giá rất cao trên thị trường, là do vấn đề độc quyền nâng giá trong nhiều tầng lớp trung gian và cũng như tiêu cực trong kê đơn thuốc. Nhiều đại biểu đề nghị hạn chế các tầng lớp trung gian phân phối thuốc, vì với gần 2000 công ty phân phối nên một loại thuốc từ nhập khẩu hay sản xuất ra đến tay người bệnh mà trải qua quá nhiều tầng lớp trung gian thì chắc chắn chi phí sẽ đội lên.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nhận định việc độc quyền nhập khẩu thuốc và để thuốc qua nhiều tầng nấc trung gian đã làm giá thuốc bị đẩy lên, ông nói: “Tôi lấy ví dụ thuốc điều trị viêm gan Cgiá nhập khẩu ở các nhà thuốc lớn chỉ khoảng 200 USD/hộp (tương đương khoảng hơn 4,5 triệu đồng), trong khi đó, người dân đang phải mua với giá 14 triệu đồng/hộp. Thật là vô lý khi dân ta còn nghèo mà phải mua với giá thuốc cao như vậy. Đề ghị phải rà soát như thế nào đó trong quy định để không có kẽ hở trong việc hạn chế nhập khẩu thuốc dẫn đến khan hiếm thuốc và nâng giá thuốc“.

ĐB Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cũng nhấn mạnh nghiêm cấm lạm dụng vị trí độc quyền thống lĩnh thị trường kinh doanh thuốc để bán phá giá thuốc, tăng giá thuốc và có biện pháp mạnh hơn để có thể quản lý một cách chặt chẽ giá thuốc và tình trạng sử dụng thuốc.

Cùng loại thuốc, địa phương này 1 đồng, địa phương kia bán 1,5 đồng

Đại biểu Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang), Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nói: “Thực tế đang xảy ra tình trạng giữa hai địa phương gần nhau, đấu thầu cùng một loại thuốc nhưng giá chênh nhau, nơi bán 1 đồng, nơi bán 1,5 đồng, lý thì rất đúng mà tình rất gian!”. Bởi vì luật đấu thầu hiện nay quy định khi có kết quả đấu thầu thì phải chấp nhận, bất kể là sai hay đúng, giá cao hay giá thấp.

Tôi kiểm tra thì trong luật đấu thầu không có điều nào quy định sau khi đấu thầu xong mà kết quả khác nhau trong cùng một mặt hàng thì phải xử lý thế nào cả!” – Ông Tiên cho biết.

Về dược liệu dân cứ tốn tiền mua thuốc mà không khỏi bệnh

Ông Nguyễn Văn Tiên nói Việt Nam nhập hầu hết dược liệu, pháp luật có quy định các tiêu chuẩn về chất lượng, nhưng trớ trêu là lại không đủ khả năng về chuyên môn, kỹ thuật để kiểm soát được chất lượng dược liệu nhập khẩu, mà sự thật là đa số các dược liệu nhập từ nước ngoài về đều đã bị chiết xuất các hoạt chất.

Vì thế họ bán vào thị trường Việt Nam với giá rất rẻ, chỉ bằng 1/3, 1/4 giá dược liệu trong nước. Vì thế ngành dược liệu trong nước ngày càng teo tóp, cạnh tranh không nổi.

Ngành dược liệu của Việt Nam dần dần sẽ mai một, nông dân trồng dược liệu không bán được, trong khi người dân uống thuốc nhập ngoại mãi mà không hết bệnh”, ông Tiên nói.

Với quy định như hiện tại thì dược liệu nhập giá rẻ từ nước ngoài sẽ lấn át dược liệu trong nước, cần phải có cơ chế để giải quyết.

Về quản lý thuốc giả

ĐB Phong Lan (TP HCM) băn khoăn nói “Các trường hợp là thuốc giả có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đăng ký do cố ý”. Vậy như thế nào là do cố ý,  vì khi không chứng minh được cố ý thì không chứng minh được đó là thuốc giả.

Bà Lan cũng đề nghị tách riêng thuốc giả trong các hành vi bị nghiêm cấm để thấy mức độ nghiêm trọng và xử lý thật nghiêm. Đồng thời, bà Lan đặt vấn đề về trách nhiệm bồi thường được quy định như thế nào khi người bệnh đã sử dụng thuốc giả.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương phân tích: “Chúng ta biết tác hại của thuốc giả là mất tiền và không chữa được bệnh, nảy sinh hiện tượng kháng thuốc, kháng thuốc thì không chữa được bệnh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ở nước ngoài họ kiểm soát, quản lý rất chặt chẽ chất lượng từng viên thuốc. Nếu viên thuốc kháng sinh có hàm lượng theo quy định là 500 mg nhưng chỉ đạt 497mg thì bị coi là thuốc giả.”

Thành Long

Xem thêm: