Vào ngày 3/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án B5 Cầu Diễn bước sang ngày xử thứ 2 phần thẩm vấn.

Tại phiên tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga loanh quanh né tránh các câu hỏi của HĐXX và nhiều thuộc cấp của cựu đại biểu Quốc hội phủ nhận vai trò đồng phạm với Nga, theo Zing.vn.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nga

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ năm 2009-2013, mặc dù biết dự án B5 Cầu Diễn (HN) chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, huy động vốn nhưng bà Nga chi hơn 14 tỷ đồng cho quảng cáo dự án và tổ chức chương trình sự kiện, chỉ đạo cấp dưới thông tin không đúng sự thật lên cổng thông tin điện tử của công ty. Thủ đoạn này nhằm tạo lòng tin cho khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án B52 Cầu Diễn.

Để khách hàng đến thực địa dự án B52 tin tưởng góp vốn, bà Nga đã ủy quyền ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Licogi 12 để tổ chức thi thông thí nghiệm, khoan nhồi 59 cọc móng theo thiết kế dự án chưa được phê duyệt. Đồng thời, bà Nga thuê lập mô hình 6 tòa nhà chung cư chưa được cấp phép; bao gồm 2 tòa khoảng 33 tầng, 4 tòa 29 tầng, đặt ngay chính giữa sảnh tầng 1 trụ sở Housing Group.

Bị cáo Nga tại phiên tòa sơ thẩm xét xử phần thẩm vấn (Ảnh: Zing.vn).

Với thủ đoạn tinh vi này, bà Nga và các phó giám đốc được bà ta ủy quyền đã ký được 752 hợp đồng huy động vốn với các nhà đầu tư. Nội dung chính của các hợp đồng thể hiện, Housing Group là chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn huy động vốn của các nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu mua căn hộ.

Công ty thu của nhà đầu tư cá nhân số tiền ban đầu bằng 30% giá trị chuyển nhượng của căn hộ đã chọn. Quá trình ký hợp đồng và thu tiền, nếu khách hàng có yêu cầu xem giấy tờ, hồ sơ, bản vẽ quy hoạch thì giám đốc hoặc nhân viên sàn giao dịch bất động sản sẽ cho khách hàng xem hồ sơ về dự án và mô hình dự án đặt tại trụ sở công ty.

Tiền lừa đảo dùng để hợp tác làm phim

Với tất cả các thủ đoạn tinh vi nêu trên, trong thời gian từ 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bà Nga và các phó giám đốc được bà Nga ủy quyền đã thu hơn 377 tỷ đồng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Tuy nhiên, bị cáo Nga mới trả lại có 28,7 tỷ đồng cho 43 khách hàng. Còn lại 348 tỷ đồng bị cáo đã chiếm đoạt và sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau mà không có căn hộ nào được bàn giao cho khách hàng.

Trong số đó, bà Nga chi 8,2 tỷ đồng hợp tác với hãng phim truyện VN sản xuất phim Trái tim kiêu hãnh; 430 triệu hợp tác với hãng phim Hội điện ảnh VN làm phim Ảo vọng; 260 triệu đồng cho công ty TNHH hãng phim Thời đại sản xuất clip hài “Khôn ngoan không lại với trời”.

Ngoài ra bà Nga còn chi tiền để thực hiện một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn và chi hoa hồng môi giới; chi hơn 3,2 tỷ cho các hoạt động từ thiện và các dự án khác…

Đáng lưu ý, bà Nga khai đã chi khoảng 47,5 tỷ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa 13. Tuy nhiên, những người mà bà Nga khai đưa tiền để giúp thực hiện các việc nêu trên đều không thừa nhận. Đến nay, tất cả các khách hàng đều đề nghị được lấy lại số tiền đã nộp cho công ty Housing Group, nhưng công ty này và bà Nga không có khả năng chi trả.

Cấp dưới của Châu Thị Thu Nga chối tội

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó TGĐ Housing Group) khai, ông ta chỉ là người làm công ăn lương, không được tham gia bàn bạc, đóng góp gì, mọi thứ đều do bà Nga quyết định. Công việc bị cáo chỉ thực hiện theo hợp đồng lao động, không được chia chác hưởng lợi gì.

Vẫn theo lời khai của bị cáo Sơn: Do quy trình làm việc của công ty, các bộ phận không liên quan do bị cáo phụ trách không được cung cấp hồ sơ, giấy tờ nên không được tiếp xúc với hồ sơ pháp lý, chỉ được bà Nga thông báo: “Các bác ấy đang duyệt, dự án sắp xong rồi”. Chỉ đến khi được cơ quan điều tra thông báo, bị cáo Sơn mới biết dự án chưa đủ hồ sơ pháp lý.

Bị cáo Phan Thanh Tuyên (nguyên Phó TGĐ Housing Group) cũng cho rằng mình chỉ ký các hợp đồng góp vốn của khách hàng theo chức năng nhiệm vụ. Bản thân bị cáo không được bàn bạc gì với bà Nga trong việc lừa đảo nên không đồng tình với cáo trạng. “Tôi không đồng phạm, tôi không lừa đảo ai, tôi không bàn bạc trước, sao tôi đi lừa người ta được”, lời bị cáo Tuyên.

Bị cáo Phan Thanh Tuyên tại phiên tòa sơ thẩm phần thẩm vấn
Bị cáo Phan Thanh Tuyên tại phiên tòa (Ảnh: Zing.vn).

Bị cáo Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ Housing Group) khai, vì là công ty tư nhân nên mọi việc đều do bà Nga quyết định. Các cá nhân khác chỉ được bà Nga nhờ đứng tên cổ phần để được hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, mọi hoạt động của công ty đều do bà Nga quyết định.

Trong phiên xét xử lần này, tòa đã triệu tập 521 bị hại (trong đó có 1 tổ chức là công ty Hải Âu) cùng 68 doanh nghiệp, cá nhân là những tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Có tổng số 16 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 1 người bảo vệ quyền lợi cho bị hại. Trong đó, riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga có tới 5 luật sư bào chữa. Phiên tòa dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong khoảng 20 ngày.

Linh Nhi (TH)

Từ Khóa: