Tổng giám đốc Công ty Phúc Gia Bảo 868 lừa đảo kiểu đa cấp vừa bị bắt giữ.

Ngày 21/4, Phòng 9 của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ công an) cho biết, cơ quan này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thế Anh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 (Công ty Phúc Gia Bảo) đề điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời thi hành lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc tại các chi nhánh công ty ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, Công ty Phúc Gia Bảo có trụ sở tại số 44/7 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, hoạt động từ ngày 25/9/2015 theo giấy phép kinh doanh 0107006766. Công ty có nhiều chi nhánh trên cả nước như: Sài Gòn, Khánh Hòa, Bình Định, Đắk Lắk, Nghệ An,…

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Thế Anh tự giới thiệu công ty của mình là đối tác chính thức của một tập đoàn Mỹ, cần hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng hệ thống cà phê, nấm linh chi đỏ, xây dựng chuỗi siêu thị mini tự chọn, cửa hàng vật tư nông nghiệp, du lịch.

Để tiến hành công việc, Thế Anh lập ra các hợp đồng hợp tác đầu tư, huy động vốn theo kiểu đa cấp với 2 mức đầu tư: gói 36,6 triệu đồng – tổng số tiền nhận được sau 6 tháng đầu tư là 126 triệu đồng; gói 72,6 triệu đồng – tổng số tiền nhận được sau 10 tháng đầu tư là hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, nếu khách hàng giới thiệu thêm người tham gia ký kết các gói hợp đồng cũng được hưởng hoa hồng bằng tiền mặt, trị giá cả chục triệu đồng. Đặc biệt, nếu mời được nhiều người tham gia, số tiền hoa hồng mà khách hàng được hưởng có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

Với cách thức trên, chỉ trong thời gian ngắn, Thế Anh đã lừa được nhiều người với tổng số tiền ước tính khoảng 300 tỷ đồng. Hiện, vụ việc đang được điều tra mở rộng.

>>Viên đạn “bọc đường” của Liên kết Việt đã hạ gục những ai?

Trước đó, tại Đà Nẵng, Chi cục quản lý thị trường TP. Đà Nẵng cũng đã có kết quả về tình hình kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp trong năm 2015 và quý I/2016.

Theo kết quả ghi nhận, trong năm 2015, TP. Đà Nẵng kiểm tra 11 cơ sở bán hàng đa cấp thì có đến 10 cơ sở vi phạm. Đa số các cơ sở vi phạm về nhãn hàng hóa và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số tiền phạt trong năm 2015 là 118,5 triệu đồng.

Trong tháng 3/2016, Chi cục quản lý thị trường TP. Đà Nẵng kiểm tra 4 cơ sở thì có 3 nơi vi phạm gồm: cơ sở Hoàng Gia Phúc (bị xử phạt 2,5 triệu đồng); Chi nhánh công ty cổ phần Everrishs và chi nhánh công ty TNHH Elken International Việt Nam tại Đà Nẵng cùng bị phạt 90 triệu đồng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: