Nhóm 3 thanh niên đã lập các trang website và nhắn tin báo trúng thưởng để lừa nhiều người chuyển phí nhận thưởng, chiếm đoạt hơn 570 triệu đồng.

Sáng ngày 1/10, cơ quan điều tra TP. Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 4 tháng đối với 3 đối tượng lừa đảo bằng chiêu nhắn tin trúng thưởng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Danh tính 3 bị can là: Nguyễn Văn Trung (22 tuổi), Huỳnh Thắng (20 tuổi) và Phạm Văn Quang (28 tuổi), cùng trú tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. 3 bị can bị khởi tố về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trung – Thắng – Quang (từ trái qua phải) tại cơ quan điều tra vì hành vi lừa đảo bằng chiêu nhắn tin trúng thưởng. (Ảnh: baodanang.vn)
Trung – Thắng – Quang (từ trái qua phải) tại cơ quan điều tra vì hành vi lừa đảo bằng chiêu nhắn tin trúng thưởng. (Ảnh: baodanang.vn)

Theo điều tra, Trung đã mua một CMND mang tên Nguyễn Lê Duy ở tiệm cầm đồ và dùng để mở tài khoản. Trung giao cho Thắng liên hệ với bạn trên mạng lập trang web để cung cấp tên miền 123zaloapp.com và nội dung tin nhắn lừa đảo “Bạn đã trúng thưởng 01 chiếc xe Liberty và 1 phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng” sẽ được Thắng và Quang gửi đi qua các trang mạng xã hội như Zalo, Zingme.

Theo thông tin trên báo Gia Đình & Xã Hội, sau khi nhận được tin nhắn từ Zalo, Zingme do Thắng và Quang gửi, những người bị lừa sẽ chủ động liên lạc đến số điện thoại 0974 970 876 và 0909 683 906 (do Trung cung cấp trên website 123zaloapp.com) để hỏi về giải thưởng.

Lúc này, Trung sẽ điện thoại và yêu cầu muốn nhận giải thưởng thì phải thanh toán trước các loại phí như phí hồ sơ nhận thưởng, phí vận chuyển hàng trúng thưởng,… và hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng 040030572345 hoặc nhắn tin mã số thẻ cào điện thoại qua điện thoại cho các đối tượng. Các mã số thẻ cào này sau đó được Trung bán lại cho chủ tiệm internet tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên.

Theo điều tra, Trung còn đăng nhập vào các trang web raovat.com và muaban.net để đăng tin bán xe máy giá rẻ. Khi những người có nhu cầu mua hàng thì liên lạc với Trung qua số điện thoại trên. Trung sẽ hướng dẫn chuyển tiền đặt cọc trước theo thỏa thuận vào số tài khoản ngân hàng. Sau khi nhận được tiền, Trung tắt máy điện thoại di động để những người bị hại không liên lạc được.

Qua các sao kê rút tiền từ tài khoản ngân hàng, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 4/2014 đến nay, nhóm 3 thanh niên này đã lừa đảo nhiều người với tổng số tiền hơn 570 triệu đồng. Số tiền này được các đối tượng mang đi tiêu xài tại vũ trường Phương Đông Đà Nẵng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: