Riêng trong tháng 7/2016, lũ lụt đã gây ra thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 33 tỷ USD cho Trung Quốc, chưa tính tác động từ cơn bão số 2 (Nida) đổ bộ vào đầu tháng 8.

Con số trên được hãng tin Bloomberg trích dẫn một báo cáo của Công ty bảo hiểm Aon Plc có trụ sở tại Anh công bố, trong đó cho biết nhiều quốc gia khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Trong số 33 tỷ USD bị lũ “cuốn trôi”, chỉ có chưa đầy 2% được các hãng bảo hiểm chi trả, báo cáo cho biết.

Theo Aon, mưa lũ tại lưu vực sông Trường Giang và phía Đông bắc Trung Quốc đã khiến hơn 760 người chết và mất tích, phá hủy hơn 800 nghìn căn nhà và các cơ sở khác. Phần lớn các yêu cầu chi trả bảo hiểm trong đợt lũ vừa qua nằm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Mức độ thiệt hại của đợt lụt này, theo hãng bảo hiểm Aon, là lớn chưa từng thấy trong gần 2 thập kỷ qua.

Không chỉ Trung Quốc, Aon cho biết bão và lũ quét cũng xảy ra tại Mỹ, gây thiệt hại ít nhất 1,5 tỷ USD trong tháng 7, trong đó 2/3 được bảo hiểm.

Siêu bão Nepartak đổ vào Đài Loan và Philippin cũng gây thiệt hại ít nhất 1,5 tỷ USD.

Ngân hàng ANZ của Australia trước đó đánh giá đợt mưa lũ nặng này có thể khiến dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị hạ xuống, trừ phi chính phủ nước này đưa ra các biện pháp kích thích.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong quý II/2016, tốc độ tăng trưởng nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ đạt 6,6% trong năm nay.

Hạo Nhân

Xem thêm: