Thông tin về việc Lotte tham gia điều hành tại Diamond Plaza đã được nhắc đến trong cuộc họp ngày 04/03/2015 giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố HCM Lê Hoàng Quân và ông Shin Dong Bin, đại diện của tập đoàn Lotte.

Diamond Plaza là tòa cao ốc 22 tầng được đi vào hoạt động từ năm 2000. Đây là dự án liên doanh giữa Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1) và Posco Engineering & Construction Co. (POSEC) thuộc tập đoàn Posco. Kinh phí xây dựng ban đầu ước tính là 60 triệu đô la Mỹ, Diamond Plaza nằm ở góc đường Lê Duẩn và Phạm Ngọc Thạch, ngay trung tâm thành phố, đây là một tổ hợp thương xá, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn.Trung tâm thương mại tại Diamond Plaza đã thu hút những thương hiệu lớn của các đối tác quốc tế đến thuê trụ sở làm việc và kinh doanh.

Việc Lotte tham gia điều hành tại Diamond Plaza cho thấy hẳn là công ty này đã mua lại phần lớn vốn góp của dự án này, điều này cho thấy Lotte tiếp tục có chiến lược mở rộng vào lĩnh vực bất động sản – nhất là bất động sản thương mại – tại Việt Nam thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A).

Trước đó, vào tháng 04/2014, khách sạn 5 sao Legend Saigon ở Quận 1 nằm đối diện sông Sài Gòn đã gắn thêm tên mới ở phía trước trở thành Lotte Legend Saigon. Một số nguồn tin đã đưa tin rằng Tập đoàn Lotte đã mua lại 70% vốn góp của Tập đoàn Kotobuki (Nhật Bản) trong dự án Khách sạn Legend Saigon vào năm 2013, do vậy Tập đoàn khách sạn và khu nghỉ dưỡng Lotte (trực thuộc Tập đoàn Lotte) chịu trách nhiệm quản lý khách sạn năm sao Lotte Legend Saigon.

Ngoài ra, Lotte cũng mở rộng lĩnh vực kinh doanh siêu thị tại Việt Nam, cụ thể là Lotte đã thâu tóm trung tâm mua sắm Pico tại HàNội, sau đó đổi tên thành siêu thị Lotte và tại phía Nam, Lotte vừa đưa vào khai thác một TTTM mới tại số 20 đường Cộng Hòa, Quận Tân Bình, Sài Gòn – trước đây là Trung tâm Thương mại Pico Plaza.

Các nguồn tin trên thị trường hiện nay cho biết Lotte đang xúc tiến và tìm cơ hội đầu tư nhiều dự án khác trong đó có dự án phát triển khu phức hợp thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, với vốn đầu tư lên đến 2 tỉ đô la Mỹ cùng với một số doanh nghiệp Nhật Bản tuy nhiên Lotte đóng vai trò chính.

Như vậy, tập đoàn Lotte đã thực hiện hoạt động đa ngành tại Việt nam, đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam như khách sạn, cửa hàng thức ăn nhanh Lotteria, hệ thống siêu thị Lotte Mart, cụm rạp chiếu phim, thực phẩm, xây dựng, bán hàng qua truyền hình (homeshopping) với giá trị lên tới hàng tỷ đô la Mỹ.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: