Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với lốp xe khách và xe tải có xuất xứ từ Trung Quốc, khối lượng xuất khẩu mặt hàng này từ Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) tăng đột biến.  

Ngày 24/10, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương) phát đi cảnh báo nguy cơ ngành sản xuất lốp xe khách và xe tải trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng do có thể bị EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Theo đó, sau khi EC áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với lốp xe khách và xe tải có xuất xứ Trung Quốc trong vòng 6 tháng (tính từ ngày 4/5-3/11), với mức thuế tuyệt đối từ 52,85-82,17%, khối lượng xuất khẩu các mặt hàng này của Trung Quốc sang EU đã giảm mạnh. Trong khi đó, khối lượng xuất khẩu từ Việt Nam đối với sản phẩm trên tăng vọt.

Cụ thể, nếu trong tháng 5/2018, lượng lốp xe Việt Nam xuất khẩu sang EU ở mức 3.494 chiếc, thì đến tháng 8/2018, con số này đã tăng lên 18.974 chiếc.

lop xe trung quoc vua bi chau au ap thue hang xuat khau tu viet nam lap tuc tang vot
Xuất khẩu lốp xe khách và xe tải từ Việt Nam sang EU tăng vọt trong thời gian hàng Trung Quốc bị áp thuế. (Ảnh: Cục Phòng vệ thương mại)

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, việc khối lượng xuất khẩu lốp cao su dùng cho xe khách và xe tải từ Việt Nam sang EU tăng đột biến trùng với thời điểm EC áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Để theo dõi tình hình xuất khẩu của Việt Nam sang EU đối với các mặt hàng nêu trên, hàng tháng Cục Phòng vệ Thương mại sẽ công bố số liệu xuất khẩu các mặt hàng nêu trên sang EU nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan chức năng theo dõi tình hình xuất khẩu các mặt hàng lốp cao su cho xe khách và xe tải sang EU để có biện pháp phù hợp.

Vỹ An (Tổng hợp)